Việt Nam trong tuần: Bầu bổ sung hai Ủy viên Bộ Chính trị

(VOV) - Sự kiện chính trị quan trọng nhất trong tuần là Hội nghị Trung ương 7 kết thúc với việc bầu bổ sung 2 Ủy viên Bộ Chính trị.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 7, khoá XI

Ngày 11/5, Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã bế mạc sau 10 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu bế mạc Hội nghị.

viet nam trong tuan: bau bo sung hai uy vien bo chinh tri hinh 1
Ảnh: Vũ Duy

Trong phần đầu bài phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Tại Hội nghị Trung ương 7 lần này, các đồng chí Uỷ viên Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, phát huy trí tuệ, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào các đề án, báo cáo. Bộ Chính trị đã tiếp thu tối đa và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao thông qua nội dung các Nghị quyết, kết luận của Hội nghị.

Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung vào Bộ Chính trị khóa XI hai đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; bầu bổ sung đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương vào Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI.

Việt Nam đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến ở ADMM-7

Ngày 7/5, tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 7 (ADMM-7) đã diễn ra tốt đẹp. 

Hội nghị đã thông qua 3 văn bản quan trọng là các Tài liệu khái niệm về thiết lập chương trình giao lưu quốc phòng các nước ASEAN; thiết lập khuôn khổ hỗ trợ hậu cần các nước ASEAN; thiết lập Nhóm chuyên gia ADMM+ hành động mìn nhân đạo; Tuyên bố chung về “Cùng nhau bảo vệ người dân và tương lai của chúng ta”. 

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đã đóng góp vào thành công của hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, về vấn đề biển Đông, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định: “Quan điểm của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982. Các bên cần cùng nhau nỗ lực thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, Tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 10 năm ký DOC tại Campuchia, nỗ lực thúc đẩy đàm phán xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc…”

Phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam

Đúng theo kế hoạch đã định, vào lúc 9h06’ sáng 7/5/2013 (theo giờ Hà Nội), vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đã được phóng vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy VEGA từ bãi phóng Kourou, Guyana thuộc Pháp. Công ty ArianeSpace thực hiện việc phóng VNREDSat-1 cùng với hai vệ tinh khác là vệ tinh PROBA V của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu – ESA và vệ tinh ESTCube-1 của Estonia.

viet nam trong tuan: bau bo sung hai uy vien bo chinh tri hinh 2
Ảnh: Bích Lan

Phát biểu tại sự kiện này, Giáo sư Châu Văn Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam nhấn mạnh, đây là sự kiện khoa học công nghệ có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ của Việt Nam tiếp nối sau thành công của các dự án vệ tinh viễn thông Vinasat1 (năm 2008) và Vinasat2 (năm 2012).

Dự án vệ tinh VNREDSat-1 thành công sẽ không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt khoa học công nghệ mà còn góp phần xác định vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác khoảng không vũ trụ vì các mục đích hòa bình phục vụ lợi ích con người nói riêng. 

Giảm hàng loạt lãi suất điều hành từ 13/5

Ngày 10/5, NHNN công bố giảm hàng loạt lãi suất điều hành thêm 1%. Theo quyết định mới, lãi suất cho vay tái cấp vốn, tái chiết khấu và cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng còn lần lượt là 7%/năm, 5%/năm và 8%/năm.

Quyết định số 1073/QĐ-NHNN ngày 10/5/2013 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng. Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 8%/năm xuống 7%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 6%/năm xuống 5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 9%/năm xuống 8%/năm.

Ngân hàng Nhà nước phân trần việc độc quyền nhập khẩu vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có ý kiến liên quan tới việc cơ quan này can thiệp vào thị trường vàng. Theo đó, việc can thiệp bình ổn thị trường vàng của NHNN trong thời gian qua hoàn toàn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của NHNN theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước và tuân thủ các quy định tại Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Nghị định 86 về quản lý Dự trữ ngoại hối Nhà nước, Quyết định 16 của Thủ tướng Chính phủ về mua bán vàng miếng của NHNN trên thị trường trong nước và các văn bản hướng dẫn thi hành 2 Nghị định nêu trên. NHNN tham gia thị trường với tư cách người mua bán cuối cùng theo giá thị trường, không bao cấp, bù lỗ và tuân thủ đúng quy định bảo đảm lợi ích của Nhà nước.

Trên thực tế, về tổng thể, toàn bộ vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng tiêu thụ tại Việt Nam phải dùng ngoại tệ để nhập khẩu từ nước ngoài; tại một số thời điểm, vàng miếng được xuất khẩu ra nước ngoài để thu ngoại tệ. Do vậy, về bản chất, vàng miếng được lưu thông trong nước cần phải được quản lý như ngoại tệ.

Tai nạn giao thông thảm khốc tại Bình Thuận và Long An

Ngày 11/5, trên quốc lộ 1A qua địa phận tỉnh Bình Thuận và tỉnh Long An đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông kinh hoàng làm 13 người chết.

Vụ tai nạn thứ nhất
xảy ra vào 6h sáng cùng ngày. Khi chiếc xe tải BKS 54Z-9532 lưu thông trên quốc lộ 1A hướng từ TPHCM đi tỉnh Tiền Giang, khi đến đoạn chạy qua phường Khánh Hậu (TP Tân An, Long An) đã lao sang làn đường đối diện tông thẳng vào xe khách BKS 65K-3639 chạy theo chiều ngược lại.

Cú đối đầu kinh hoàng, khiến chiếc xe khách biến dạng hoàn toàn, xe tải lật chắn ngang, nước ngọt tràn xuống kín mặt đường. 6 người trên xe khách tử vong tại chỗ, 5 hành khách khác bị thương nặng được đưa đi cấp cứu.

viet nam trong tuan: bau bo sung hai uy vien bo chinh tri hinh 3
Xe khách BKS 65K-3639 biến thành đống sắt vụn sau vụ tai nạn kinh hoàng (ảnh: Dân trí)

Vụ tai nạn thứ 2 xảy ra vào lúc 8h50 tại km 1746 + 400 thuộc địa bàn thôn An Bình, xã Sông Phan, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận làm chết 7 người và 10 người khác bị thương. Công an huyện Hàm Tân cho biết thời điểm xảy ra tai nạn, xe container đầu kéo 51C 06499 chạy hướng TP.HCM - TP Phan Thiết đã tông trực diện xe khách 16 chỗ biển số 86H-4479 chạy hướng ngược lại.

Nhân viên y tế “ăn bớt” vaccine tiêm chủng

Trước thông tin một số cơ quan báo chí nêu vụ ăn bớt vaccine tại phòng tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (số 70, Nguyễn Chí Thanh), chiều 9/5, Sở Y tế Hà Nội tổ chức cuộc họp báo làm rõ thêm một số thông tin về vụ việc này. Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội thừa nhận nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng đã tiêm không đủ liều vaccine cho trẻ.

viet nam trong tuan: bau bo sung hai uy vien bo chinh tri hinh 4
Lọ vaccine bị nhân viên y tế Bùi Thị Phương Hoa ăn bớt vẫn còn 2ml sau khi tiêm (ảnh: Vnexpress)

Hành vi bớt xen vaccine không chỉ trái với những quy định về tiêm chủng mà còn vi phạm y đức. Dư luận đặt câu hỏi, có hay không việc nhân viên Bùi Thị Phương Hoa bớt xén vaccine để trục lợi, vì mỗi liều vaccine “5 trong 1” Pentaxim của Pháp có giá hơn 600.000 đồng? Hành vi bớt xén vaccine liệu có phải chỉ do nhân viên này làm hay là sai phạm có hệ thống của cả ê kip tiêm chủng tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội? Dư luận đang mong chờ các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ vụ việc này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/5, Văn phòng Thành ủy Hà Nội cũng đã có công văn số 587 truyền đạt ý kiến của Thường trực Thành ủy chỉ đạo xử lý sai sót trong tiêm chủng tại Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố.

Bắt đối tượng tung tin nữ sinh Hà Nội bị rạch đùi

Chiều 9/5, Thượng tá Dương Văn Giáp – Phó trưởng Phòng Hình sự (PC45) – Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã bắt được nghi phạm tung tin nữ sinh Hà Nội bị rạch đùi bằng dao lam dính máu HIV.

Theo đó, người này được xác định là Nguyễn Khánh Thành (sinh năm 1986, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội). Thành đang là quản trị mạng trang truong...vn.

viet nam trong tuan: bau bo sung hai uy vien bo chinh tri hinh 5
Nguyễn Khánh Thành - người tung tin đồn lên mạng xã hội (ảnh: Việt Đức)

Như vậy, chỉ sau 1 ngày, sau khi PC45 nhận được nguồn tin này, cơ quan chức năng đã vào cuộc và sớm xác định được nghi phạm tung nguồn tin thất thiệt lên mạng xã hội facebook.

Trước đó, trên facebook đang lan truyền thông tin về việc một số nữ sinh ở Hà Nội là nạn nhân của việc bị rạch đùi có dính máu HIV. Thông tin nhanh chóng lan truyền trên mạng khiến nhiều bạn trẻ lo ngại về hiện tượng mới đang xuất hiện ở Hà Nội. Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo PC 45  trực tiếp vào cuộc làm rõ nguyên nhân.

Làng cổ Đường Lâm và Chùa Một Cột: 2 di sản, 1 nỗi buồn!

Đầu tháng 5 này, Đại đức Thích Tâm Kiên - trụ trì chùa Diên Hựu (Một Cột) đã gửi đến UBND TP Hà Nội và một số cơ quan báo chí "tâm thư" về việc cần thiết trùng tu, tôn tạo Chùa Một Cột. Trao đổi với phóng viên, Đại đức Thích Tâm Kiên cho biết, suốt từ năm 2011 đến nay, UBND TP Hà Nội vẫn không có động thái gì để bắt tay vào trùng tu tôn tạo nên bắt buộc nhà chùa phải có hành động “rung chuông” bằng một văn bản bức xúc để gây sự quan tâm của thành phố cũng như các cơ quan liên quan.

viet nam trong tuan: bau bo sung hai uy vien bo chinh tri hinh 6
Một chi tiết trong khu nhà tổ Chùa Một Cột bị mối đục mục ruỗng  (ảnh: Quang Trung)

Trong khi đó, hơn 60 hộ dân làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã đồng loạt ký vào lá đơn xin trả lại Nhà nước danh hiệu quý giá, một thời từng là niềm tự hào này của họ. Họ bảo rằng: "Đau xót thật đấy, nhưng từ khi có nó, chúng tôi rất khổ. Bởi quy định thì nhiều mà quyền lợi chẳng là bao, thậm chí, nhiều nhà vẫn nghèo đói như xưa".

Hai di sản quốc gia khác nhau, sự việc cũng khác nhau nhưng đều có chung nỗi buồn là sự thờ ơ của các cấp chính quyền địa phương. Bảo tồn và phát triển luôn là câu chuyện nan giải. Và đáp số duy nhất của bài toán này nằm ở sự thông thái của các nhà quản lý (!)./.

Công Hân/VOV online (tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.
VOV_AllPage