Việt Nam trong tuần: Hội nghị TW 6 bàn các vấn đề quan trọng

(VOV) - Các vấn đề: đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước; Chính sách, pháp luật về đất đai… được bàn tại Hội nghị

Khai mạc Hội nghị Trung ương 6, khoá XI

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI khai mạc vừa khai mạc tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ba nhóm vấn đề Trung ương cần tập trung thảo luận tại Hội nghị lần này liên quan tới kinh tế - xã hội; phát triển giáo dục- đào tạo, khoa học - công nghệ và xây dựng đảng.

viet nam trong tuan: hoi nghi tw 6 ban cac van de quan trong hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
Trong các ngày làm việc, Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các báo cáo, đề án liên quan đến: Tình hình kinh tế- xã hội năm 2012, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013; Tiếp tục sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước; Chính sách, pháp luật về đất đai; Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo; phát triển khoa học và công nghệ; Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước; Báo cáo kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) về xây dựng Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có bài phát biểu quan trọng tại ASEP 7  

Trong tuần, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta đã đến thủ đô Vientiane, CHDCND Lào để tham dự Hội nghị Đối tác Liên nghị viện Á-Âu lần thứ 7 (ASEP7), do nước bạn Lào đăng cai tổ chức.

Phát biểu tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Là đại biểu của nhân dân và vì nhân dân, các thành viên ASEP đóng một vai trò không thể thay thế trong việc làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau, mở rộng sự tương đồng và thúc đẩy sự hợp tác ngày một sâu rộng hơn giữa châu Á và châu Âu, nhằm mục đích đảm bảo sự gắn kết và bổ sung lẫn nhau giữa kênh hành pháp và lập pháp của hai châu lục. 

viet nam trong tuan: hoi nghi tw 6 ban cac van de quan trong hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc (Ảnh:TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Việt Nam nhận thấy, với tình trạng các thảm họa thiên nhiên liên tiếp xảy ra, hơn bao giờ hết, vấn đề đảm bảo an ninh lương thực đang trở nên vô cùng cấp bách và là yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững của các quốc gia. Chính vì vậy, các thành viên ASEP cần ủng hộ việc thúc đẩy các biện pháp nâng cao hiệu quả nông nghiệp và sản xuất lương thực nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho các thành viên ASEM, tăng cường điều phối chính sách quốc tế, phát triển thị trường lương thực minh bạch và chống các biện pháp bảo hộ; đồng thời đẩy mạnh các hình thức hợp tác ba bên, kết hợp nguồn lực và chuyên môn của các nước tài trợ và nhận tài trợ để phát triển nông nghiệp trong khu vực ASEM”.

Tại phiên họp toàn thể, Hội nghị đã thống nhất là làm Lễ kết nạp 4 thành viên mới vào ASEP là Australia, Myanmar, New Zealand và Nga, đưa tổ chức Liên nghị viện Á-Âu lên 47 nước tham gia.

Lật xe khách nghiêm trọng tại Đắc Lắc

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 19h ngày 4/10, trên Quốc lộ 14, đoạn đi qua buôn Lê, thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắc Lắc làm 4 người chết, 17 người bị thương.

 

viet nam trong tuan: hoi nghi tw 6 ban cac van de quan trong hinh 3
Đưa nạn nhân đi cấp cứu

Xe khách mang BKS 60B - 00.779 do tài xế Trần Văn Hải (33 tuổi, ở Định Quán, Đồng Nai) điều khiển, trên xe chở 32 người (gồm tài xế và phụ xe), lưu thông hướng Gia Lai - Đắc Lắc, khi đến đoạn đường vừa nêu đã bị lật nghiêng.

Theo Đội cảnh sát giao thông- Công an huyện Ea H’leo, nguyên nhân ban đầu được xác định là do trời mưa, đường trơn trượt, tài xế không làm chủ được tốc độ nên xảy ra tai nạn.

Chìm xuồng trên Vịnh Hạ Long: 5 người chết

Một vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng cũng vừa xảy ra trong tuần lại một lần nữa gióng lên hồi chuông về sự đảm bảo an toàn giao thông không chỉ ở đường bộ mà cả đường thủy.

viet nam trong tuan: hoi nghi tw 6 ban cac van de quan trong hinh 4
Nạn nhân vụ chìm tàu được đưa tới bệnh viện (Ảnh: VNE)

Vụ chìm xuồng xảy ra khi chiếc xuồng mang số hiệu QN 6116 thuộc tàu Paradise 6688, đang vận chuyển 18 khách nước ngoài, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đi thăm hang Sửng Sốt trên đường quay lại tàu đã va chạm với tàu Đông Phong, mang số hiệu QN 1402 bị lật.  

5 hành khách, gồm 4 người lớn và một trẻ em, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã tử vong. 13 hành khách còn lại đã được các cơ quan chức năng đưa về nơi an toàn. Ngay sau khi nhận được tin xảy ra vụ việc, UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc.

Giá vàng lập mốc 48 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng trong nước đã chính thức vọt qua mốc 48 triệu đồng/lượng trong tuần qua. Giá vàng lên mức cao nhất trong khoảng 1 năm trở lại đây (trên 48,1 triệu đồng/lượng) khiến nhiều người đổ xô bán vàng bán chốt lời.

 

viet nam trong tuan: hoi nghi tw 6 ban cac van de quan trong hinh 5

Giá vàng thời gian gần đây tăng mạnh chủ yếu theo đà tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang ngày càng cao, khoảng 3 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân là do nhu cầu tích trữ vàng của người dân vẫn tăng mạnh.

Theo các chuyên gia, giá vàng trong nước lên cao do tác động từ giá thế giới. Nhưng một lý do khác là cầu tăng bất thường từ các ngân hàng là nguyên nhân lớn. Nhiều nhà băng trước đây đã bán vàng gửi của dân khi giá còn thấp, nay phải mua lại để cân đối trạng thái khiến giá vàng nội không ngừng tăng cao.

Ngoài ra, tình hình căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục gây lo ngại cũng được giới chuyên giá đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng thời điểm hiện nay./.

Minh Hòa/VOVonline (Tổng hợp)
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quy trình cưa sừng tê giác “hợp pháp” nhưng vẫn gây tranh cãi
VOV.VN - Để bảo vệ tê giác trước những kẻ săn trộm, nhiều trang trại tại Nam Phi đã chủ động cưa sừng của chúng, tuy nhiên, điều này cũng gây nhiều tranh cãi.
VOV_AllPage