5 phút xỏ giày và vụ mất xe vàng chấn động Hà Nội

VOV.VN -Lợi dụng 5 phút không có ai trông xe vàng, can phạm đã mở khóa để lấy xe chở vàng trị giá tiền tỷ. Tại tòa người bị cáo buộc trộm vàng phản cung.

Mong ra tòa để kêu oan

Cuối tháng 4/2017, Tòa án Hà Nội lại đưa vụ án trộm vàng chấn động Hà Nội ra xét xử. Đây là lần thứ ba Vũ Duy Kiên (SN 1978, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) ra trước vành móng ngựa để xem xét tội danh Trộm cắp tài sản. Lần trước tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, lần thứ hai, tòa hoãn do vắng luật sư và bị hại.

Trong phòng xử lần này, mẹ của Vũ Duy Kiên chắp hai tay trước ngực, miệng lẩm bẩm những gì đó như cầu mong một điều an lành. Tại phiên tòa này, Vũ Duy Kiên – người được cơ quan tố tụng xác định là kẻ gây ra vụ trộm vàng chấn động Hà Nội phản cung. 

5 phut xo giay va vu mat xe vang chan dong ha noi hinh 1
Nghi can trộm vàng được camera an ninh ghi lại

Kiên cho rằng, tại cơ quan điều tra đã bị ép cung, nhục hình. “Lời khai của bị cáo tại phiên tòa là đúng sự thật. Bị cáo mong được sớm ra tòa để được khai. Bị cáo bị oan”.

Theo quy kết của cơ quan tố tụng, khoảng 3 giờ ngày 7/1/2016, Kiên đã dùng bộ dụng cụ mở cửa và khóa điện của xe ô tô hiệu KIA CD5 để sẵn ở trạng thái chờ nổ máy. Đến 6 giờ 50 phút khi nhân viên cửa hàng vàng bạc đưa hòm tôn đựng vàng lên xe ô tô, lợi dụng 5-10 phút sở hở lúc không có người trong xe, Kiên lên xe, điều khiển ô tô đến chân cầu vượt đường sắt Phú Lương, Hà Nội dùng xà cầy cạy cốp ô tô và khóa nắp thùng tôn lấy hết toàn bộ vàng và túi đựng tiền mặt có 230 triệu đồng.

Kiên mua máy nung để cô lẫn các loại vàng trang sức là vàng ta, vàng tây rồi đúc thành nhiều thỏi chia làm 3 gói. Số vàng này, Kiên nhờ vợ chồng Đào Văn Hùng bán 3 lần với tổng cộng hơn 8,1 tỷ đồng

Kiên cho rằng, mình không phải là kẻ gây ra vụ trộm vàng chấn động Hà Nội vào đầu năm 2016. Số vàng anh ta có được và nhờ vợ chồng Đào Văn Hùng bán là của một người Trung Quốc tên là Vương.

5 phut xo giay va vu mat xe vang chan dong ha noi hinh 2
Mẹ của Vũ Duy Kiên tại phiên tòa

Về mối quan hệ với Vương, Kiên cho hay, anh ta quen người đàn ông Trung Quốc này trong khoảng thời gian làm việc tại Lạng Sơn. Bẵng đi một thời gian, năm 2015, anh ta đi công tác ở Trung Quốc và gặp lại Vương. Hai người trao đổi số điện thoại. Đầu năm 2016, Vương liên lạc với Kiên nhờ bán vàng.

Theo lời khai tại tòa, Vương đưa cho Kiên số điện thoại để liên lạc riêng. Không còn nhớ chính xác thời gian giao nhận vàng nhưng Kiên trình bày, một lần nhận vàng ở một bờ sông ở Lào Cai, hai lần ở Lạng Sơn.

Bị cáo cho rằng, đấy là vàng dạng thỏi, gói sẵn và ông Vương đưa cho bị cáo nhờ bán hộ. Về nguồn gốc số vàng Vương đưa cho, Kiên cho biết đó là số vàng của người quen ông Vương.

Số vàng này, Kiên nhờ Đào Văn Hùng bán. Để kiểm tra vàng thì phải khò lại mới kiểm tra được. Mỗi lần như vậy, Hùng đều thông báo cho Vũ Duy Kiên.

Theo lời khai của bị cáo tại tòa, mỗi lần Hùng bán xong vàng, anh ta đều đến trực tiếp nhà Hùng để nhận tiền. Do không liên lạc được với ông Vương nên anh ta gửi tiền vào ngân hàng. Ngoài ra, Kiên còn cho tiền vợ chồng Đào Văn Hùng sau mỗi lần nhờ bán vàng thành công.

Vở kịch phản cung đã được dàn dựng

Có mặt tại phiên tòa, ông Nguyễn Đức Phi (SN 1960, chủ tiệm vàng bạc Phi Đoan, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, như thường lệ khi hai nhân viên cũng là con cháu trong gia đình chuyển hòm vàng và tiền ra xe, thì ông sẽ xuống và trực tiếp lái xe nhãn hiệu KIA CD5 đến cửa hàng. Nhưng hôm đó (7/1/2016), khi hai người cháu rời đi, ông xuống muộn 5 phút so với thường lệ vì đang bận xỏ giày. 5 phút ít ỏi đó, chiếc xe KIA CD5 chở vàng đã biến mất.

5 phut xo giay va vu mat xe vang chan dong ha noi hinh 3
Tại phiên tòa, Kiên phản cung, kêu oan

Trong phiên tòa xét xử vụ án trộm xe chở vàng rúng động Hà Nội vào cuối tháng 4/2017, chủ tiệm vàng bạc Phi Đoan trình bày, khi chiếc xe biến mất, ông mất hơn tiếng đồng hồ tỏa ra mọi ngả đường tìm kiếm nhưng bất thành. Sau đó, ông mới đến trình báo cơ quan chức năng.

Ông Phi cho hay, số vàng bị mất khoảng 480 cây. Đấy là chưa kể 1 tỷ đồng gồm hai cọc tiền 500.000 đồng, được xếp gọn trong xe. Ông không đồng tình với cáo trạng cho rằng, số vàng mất chỉ có gần 280 cây và hơn 230 triệu đồng

Theo chủ tiệm vàng Phi Đoan, số tài sản này là số vốn cố định của gia đình, không ghi sổ sách.

Nói về lời khai của Vũ Duy Kiên tại phiên tòa, chủ tiệm vàng Phi Đoan phản ứng khá gay gắt. Người đàn ông trung niên này cho biết: “Tôi biết tại phiên tòa, Kiên sẽ phản cung. LS của Kiên đã tìm đến tôi để thương lượng việc xin giảm án... Vở kịch phản cung này đã được dàn dựng”.

Trước lời khai của bị hại và bị cáo không thể làm rõ tại phiên tòa, sau khi nghỉ hội ý, HĐXX Tòa án Hà Nội quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung./.

Về vai trò của vợ chồng Đào Văn Hùng, cơ quan tố tụng xác định do không biết số vàng của Kiên nhờ bán là phi pháp nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ca sĩ Thủy Tiên: Nhiều người từng ghét tôi vì yêu Công Vinh
VOV.VN - Sau những chia sẻ về tuổi thơ, nữ ca sĩ Thủy Tiên tiếp tục trải lòng mình về mối duyên tình với Công Vinh trong tập 9 “Sau ánh hào quang”.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600