Bị cáo trong đại án tham nhũng tại Vinashinlines được tháo còng tay

VOV.VN -Chấp nhận ý kiến của LS, chủ tọa đề nghị cán bộ bảo vệ tư pháp tháo còng tay cho các bị cáo bị bắt tạm giam trong đại án tham nhũng tại Vinashinlines

Sáng 16/2, Tòa án Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines).

Đây là một trong 6 đại án kinh tế, tham nhũng được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng sớm đưa ra xét xử.

bi cao trong dai an tham nhung tai vinashinlines duoc thao cong tay hinh 1
Dẫn giải Giang Kim Đạt tại phiên tòa sáng nay.

HĐXX phiên tòa gồm 5 người, trong đó, ông Nguyễn Quốc Thành – Chánh tòa Hình sự được phân công ngồi ghế chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên của VKS Nhân dân Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa. Phiên tòa cũng có sự tham gia tranh tụng của 8 LS bào chữa cho các bị cáo.

Tại phần làm thủ tục, các LS đưa ra đề nghị một số kiến nghị. LS Phan Trung Hoài đề nghị HĐXX triệu tập Bộ Tài chính đến tham dự phiên tòa để làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ án. LS Hoài đề nghị được tiếp xúc với thân chủ trong giờ nghỉ giao lao.

LS Đỗ Ngọc Quang cho rằng do các bị cáo chưa được xác định là có tội nên đề nghị được tháo còng tay cho các bị cáo. Một số LS cũng đưa ra đề nghị như triệu tập thêm nhân chứng….

Sau hội ý, HĐXX chấp nhận ý kiến tháo còng tay cho các bị cáo bị bắt tạm giam. Đối với việc triệu tập một số nhân chứng và Bộ Tài chính, HĐXX cho biết, trong quá trình xét hỏi, nếu thấy cần thiết, tòa sẽ tiến hành triệu tập.

Đối với yêu cầu được gặp các bị cáo của LS, theo HĐXX quá trình xét hỏi, xét xử dài ngày nên giao tòa giao cho vấn đề này cho các đồng chí công an dẫn giải. Một số ý kiến khác của LS, tòa thấy không cần thiết nên không chấp nhận.

Sau phần làm thủ tục, phiên tòa bước vào phần xét hỏi. Mở đầu phần xét hỏi, công tố viên công bố cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án tham nhũng tại Vinashinelines.

Cáo trạng dài 27 trang của VKS Nhân dân Tối cao cho biết, Vinashinlines là doanh nghiệp Nhà nước.

Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, bị cáo Trần Văn Liêm- TGĐ, Giang Kim Đạt-cựu quyền trưởng phòng kinh doanh, Trần Văn Khương – cựu kế toán trưởng của Vinashinlines đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, thông qua công ty môi giới đàm phán, thỏa thuận với công ty bán tàu, công ty thuê tàu để lấy tiền hoa hồng hoặc gửi giá vào hợp đồng mua 3 tàu, hợp đồng cho thuê 9 tàu của Vinashinlines, để tiền ngoài sổ sách kế toán của công ty để chia nhau chiếm đoạt.

Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Trần Văn Liêm giữ vai trò chính. Bị cáo Giang Kim Đạt là người thực hiện tích cực. Bị cáo Trần Văn Khương giữ vai trò đồng phạm. Số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines tổng cộng hơn 260 tỷ đồng.

Để che giấu nguồn gốc bất hợp pháp số tiền mà các bị cáo chiếm đoạt được của Vinashinlines, Giang Văn Hiển (bố đẻ của Giang Kim Đạt) đã trực tiếp tham gia giao dịch tài chính ngân hàng, mở nhiều tài khoản ngoại tệ tại nhiều ngân hàng khác nhau ở trong nước để nhắn tin từ các công ty nước ngoài chuyển về với tổng số tiền gần 16 triệu USD.

Sau đó, Giang Văn Hiển rút ra chuyển cho Giang Kim Đạt để con trai chuyển cho Trần Văn Liêm.

Giang Văn Hiển còn sử dụng số tiền bất hợp pháp mà Giang Kim Đạt chiếm đoạt được để giao dịch mua 40 bất động sản đứng tên Giang Văn Hiển và người thân trong gia đình, mua đi bán lại 13 xe ô tô, gửi tiền tiết kiệm.

Sau phần công bố cáo trạng, phiên tòa sáng nay bắt đầu với thẩm vấn. Chiều nay, phiên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.