Cán bộ điện lực Biên Hòa tham ô gần 9,8 tỷ đồng lĩnh án

VOV.VN - Lợi dụng sự quản lý sơ hở của Điện lực Biên Hòa, các bị cáo đã tham ô chiếm đoạt gần 9,8 tỷ đồng.

Ngày 14/3, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt các bị cáo Vũ Hoàng Đang (30 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom) mức án 18 năm tù giam; Hồ Thanh Trúc (33 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) 16 năm tù giam vì tội tham ô tài sản.

Các bị cáo gồm: Trương Thị Ngọc Thảo (51 tuổi) bị tuyên phạt 3 năm 2 tháng 1 ngày tù (thời hạn tù bằng thời gian tạm giam); Đồng Ngọc Thanh (39 tuổi); Đào Ngọc Phước (47 tuổi); Lại Bá Cường (48 tuổi) 2 năm tù cho hưởng án treo...vì tội thiếu trách nhiệm trong việc quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

can bo dien luc bien hoa tham o gan 9,8 ty dong linh an hinh 0
Các bị cáo tại tòa. 

Ngoài ra, Tòa cũng tuyên buộc Đang phải bồi thường hơn 3,7 tỷ đồng (trước đó đã bồi thường hơn 1 tỷ), Trúc bồi thường hơn 4,2 tỷ đồng cho Công ty điện lực Biên Hòa.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2009 đến tháng 10/2011, các bị can Đang, Nguyễn Thị Thủy (46 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) và Trúc đã lợi dụng sự quản lý sơ hở của Điện lực Biên Hòa cấu kết thực hiện hành vi thu tiền điện của khách hàng, nhưng giữ lại một phần không giao nộp. Bằng cách này, Trúc và Đang đã tham ô chiếm đoạt của Điện lực Biên Hòa gần 9,8 tỷ đồng.

Các bị can Thảo, Thanh đã thực hiện hành vi cố ý làm trái quy trình thu và theo dõi nợ tiền điện của ngành điện, tạo điều kiện cho Đang và Trúc tham ô chiếm đoạt số tiền trên của Điện lực Biên Hòa. Trong đó, nhờ Thảo mà Đang và Trúc chiếm đoạt được hơn 6,5 tỷ đồng, nhờ Thanh mà Đang và Trúc chiếm đoạt hơn 3,2 tỷ đồng.

Bị can Đào Ngọc Phước và Lại Bá Cường đã có hành vi thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện cho Đang và Trúc thực hiện hành vi thu, nộp, chấm xóa nợ không đúng quy trình để chiếm đoạt số tiền trên.

Trước đó vào tháng 6/2014, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Đang 20 năm tù, Trúc 18 năm tù về tội tham ô tài sản; Thảo 5 năm tù, Thanh 2 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Phước và Cường cùng mức án 3 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho hưởng án treo.

Đến tháng 11/2014, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã hủy toàn bộ án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại, làm rõ trách nhiệm ban lãnh đạo Điện lực Biên Hòa./.

CTV Minh Anh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Câu chuyện đằng sau “cảnh nóng” trong phim “Cô hầu gái“
VOV.VN - Để thực hiện những cảnh nóng trong "Cô hầu gái", Nhung Kate và Jean-Michel đã cùng làm những bài tập mà đạo diễn Derek giao để không còn ngại ngùng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds