Cảnh sát hình sự tiết lộ giây phút truy bắt kẻ bắn Phó Công an phường

VOV.VN - 20 năm công tác, đã tham gia phá thành công nhiều vụ án, nhưng vụ truy bắt đối tượng Hà Thanh Bình lần này với thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh để lại nhiều cảm xúc đặc biệt.

3 ngày đã trôi qua, nhưng chiến công của lực lượng công an trong vụ bắt nghi phạm bắn trọng thương Phó Công an phường ở Sơn La vẫn còn được người dân nhắc tới. Cảm phục, đó là cảm xúc chung của đông đảo người dân nơi đây, khi chứng kiến các chiến sỹ công an mưu trí, dũng cảm bắt gọn đối tượng hung hãn sử dụng vũ khí nóng, bảo đảm an toàn cho nhân dân.

canh sat hinh su tiet lo giay phut truy bat ke ban pho cong an phuong hinh 1
Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Sơn La - người trực tiếp chỉ huy đội, vừa tham gia truy bắt đối tượng chia sẻ, 20 năm công tác, từng tham gia phá thành công nhiều chuyên án, vụ án, nhưng vụ truy bắt đối tượng Hà Thanh Bình lần này với anh có nhiều cảm xúc đặc biệt.

Chiều 30/5, ngay sau khi nhận lệnh truy bắt đối tượng hung hãn dùng súng bắn trọng thương Phó Công an phường Quyết Thắng, anh cùng đồng đội lập tức có mặt tại hiện trường và triển khai việc truy bắt đối tượng. Khi ấy, anh và đồng đội là những người đầu tiên lần theo dấu vết nghi phạm lên rừng. Đêm tối, mưa to, muỗi, ong, kiến bủa vây, nhưng anh cùng đồng đội vẫn leo trên những vách đá tai mèo, chui vào rừng rậm bám đuổi, với quyết tâm tìm được đối tượng trong thời gian ngắn nhất.

Bán kính bao vây được lực lượng khoanh vùng chừng 4 km2, bố trí nhiều chốt chặn để đón lõng đối tượng. Chiều hôm sau, trong lúc lực lượng đang triển khai thiết bị bay fly-cam trên rừng nhằm xác định vị trí đối tượng ẩn náu thì anh nhận được tin báo ở phía sau đồi biên phòng có 1 người đang hái quả cà dại ăn, nghi chính là đối tượng đang bị truy bắt. Lập tức, anh có mặt tại 1 ngôi nhà cao tầng ở khu vực đó để quan sát.

canh sat hinh su tiet lo giay phut truy bat ke ban pho cong an phuong hinh 2
Căn nhà số 68 - nơi bắt được đối tượng Hà Thanh Bình
Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh kể: “Khi được thông báo vụ việc, chủ nhà hốt hoảng thông báo 3 con anh đang chơi trên tầng 3. Khi ấy, tôi cùng anh Quách Vũ Thành, Trưởng công an phường Quyết Thắng đã lần từng bậc cầu thang, cẩn thận kiểm tra từng phòng ở tầng 2, tầng 3 của ngôi nhà, đề phòng đối tượng đã đột nhập vào khống chế con tin”.

Rất may ngôi nhà vẫn an toàn. Lên tầng tum quan sát, anh phát hiện đối tượng cầm súng đang chạy theo bờ kè cây đa Bản Hẹo, cách anh chừng 8-10m. Anh lập tức hô lớn: “Bình, giơ tay lên”, đối tượng đứng khựng lại, người vẫn hướng về phía trước, quay mặt lại nhìn anh vài giây, rồi bất ngờ rút súng chĩa thẳng về phía anh bắn 2 phát, rất may anh và đồng đội né kịp.

Anh lập tức bắn trả, nhưng là bắn cảnh cáo, nhằm bắt sống đối tượng. Được đồng đội phía dưới yểm trợ, anh xuống gần đối tượng và tiếp tục hô to “Bình, bỏ súng xuống, đếm từ 1 đến 3 không đầu hàng sẽ bắn”. Lúc này, đối tượng mới chịu đầu hàng.

“Áo phông vàng, quần bò lửng mà tên Bình mặc khi bị bắt là bộ đồ của nữ giới. Đối tượng lấy trộm quần áo của người dân mặc vào cải trang nhằm thay đổi nhận diện đặc điểm ban đầu của lực lượng công an. Hà Thanh Bình là đối tượng nghiện ma túy. Việc sử dụng súng ngắn mang nhãn hiệu K59 là hành vi trái pháp luật. Đây không phải công cụ hỗ trợ mà là vũ khí quân dụng có khả năng gây sát thương cao”, thiếu tá Tuấn Anh cho biết thêm.

Khi đối tượng đã nằm trong vòng kiểm soát, trong anh là cảm giác nhẹ nhõm, phấn khởi, vì đã đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho đồng đội và bà con nhân dân.

canh sat hinh su tiet lo giay phut truy bat ke ban pho cong an phuong hinh 3
Cảnh sát hình sự áp giải đối tượng Hà Thanh Bình
“Hôm ấy, có một điều khiến tôi và đồng đội hết sức bất ngờ và cảm động là khi bắt và áp giải đối tượng, tôi và đồng đội nhận được những tràng pháo tay ròn rã, không ngớt của đông đảo người dân theo dõi cuộc truy bắt. Đây là nguồn cổ vũ, là động lực lớn để chúng tôi tiếp tục nỗ lực đạt nhiều thành tích hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm vì sự bình yên cho nhân dân”, thiếu tá Tuấn Anh nhớ lại./.

Thu Thùy-Hoàng Long/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600