Cựu hiệu phó trường THPT dân lập Phương Nam trốn thuế

VOV.VN -TAND Hà Nội ngày 31/3, đưa Trương Thị Yến (SN 1958, cựu Phó hiệu trưởng, cựu Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Phương Nam) ra xét xử tội Trốn thuế.

Theo cáo buộc, trường Tiểu học Dân lập Phương Nam được thành lập năm 1998. Đến năm 2003, trường đổi tên thành trường THPT Dân lập Phương Nam.

Ngày 13/6/2013, trường thêm một lần đổi tên thành trường THPT Phương Nam. Đây là trường học hoạt động theo mô hình tư thục.

Tài liệu truy tố cho biết, Trương Thị Yến là cổ đông sáng lập, Phó hiệu trưởng điều hành – Chủ tịch HĐQT, chủ tài khoản – là người đại diện theo pháp luật của trường.

cuu hieu pho truong thpt dan lap phuong nam tron thue hinh 0
Tại tòa, Cựu phó hiệu trưởng không thừa nhận hành vi trốn thuế.

Trước đó, ngày 23/7/2007, trường THPT Dân lập Phương Nam được Cục thuế TP. Hà Nội cấp mã số thuế, kê khai nộp thuế tại Chi cục thuế quận Hoàng Mai. Nguồn thu của trường từ hoạt động cho thuê phòng học.

Ngày 7/1/2008, Trương Thị Yến thành lập Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Phương Nam do Yến làm giám đốc (Công ty Phương Nam). Công ty này cũng được Cục thuế TP.Hà Nội kê khai nộp thuế tại Chi cục thuế quận Hoàng Mai.

Theo biên bản thanh tra thuế ngày 27/7/2012 và kết luận thanh tra của Cục thuế TP.Hà Nội xác định, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Phương Nam không có doanh thu, các hoạt động mà công ty đã kê khai nộp thuế là hoạt động của trưởng THPT Dân lập Phương Nam.

Bản thân Yến cũng thừa nhận việc thành lập Công ty Phương Nam chỉ nhằm mục đích vay vốn.

Tài liệu tố tụng khẳng định, về các nguồn thu của trường THPT Dân lập Phương Nam từ hoạt động cho thuê phòng học và việc chấp hành nghĩa vụ thuế.

Từ tháng 8/2008 đến tháng 2/2011, với tư cách là giám đốc Công ty Phương Nam, Trương Thị Yến đã ký hợp đồng cho trường Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) thuê phòng. Trường Đại học KTQD đã thanh toán cho trường THPT Dân lập Phương Nam tổng số hơn 8,25 tỷ đồng bằng hình thức chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Phương Nam.

Đầu tháng 3/2010, Trương Thị Yến ký hợp đồng cho Viện Đại học Mở Hà Nội thuê phòng và được thanh toán số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 11/2/2004, Trương Thị Yến cũng đã ký hợp đồng với trường THPL Công nghệ và Kinh tế đối ngoại cho thuê 24 phòng với giá 75 triệu đồng/tháng với thành hạn hợp đồng 6 năm. Tuy nhiên, trường THPT Công nghệ và Kinh tế đối ngoại thuê được 4 năm thì hai bên phát sinh mâu thuẫn về giá cả nên hai trường chưa thực hiện thanh lý hợp đồng.

Xác minh tại Chi cục thuế quận Hoàng Mai về việc chấp hành luật thuế của trường THPT Dân lập Phương Nam, cơ quan tố tụng làm rõ từ năm 2007 đến tháng 5/2011, các báo cáo tài chính, các tờ kê khai thuế GTGT của trường THPT Dân lập Phương Nam và Công ty Phương Nam không thể hiện số tiền thu được từ hoạt động cho thuê phòng học và không kê khai nộp thuế.

Được đề nghị từ cơ quan điều tra, Cục thuế TP. Hà Nội đã thực hiện thanh tra thuế tại trường THPT Dân lập Phương Nam từ năm 2004 đến tháng 11/2011 và thanh tra thuế tại Công ty Phương Nam từ năm 2008-2010

Theo kết luận thanh tra của Cục thuế TP.Hà Nội ngày 7/8/2012, Công ty Phương Nam không thực hiện mở sổ sách và hạch toán kế toán theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Kể từ khi đi vào hoạt động, Công ty không phát sinh doanh thu nhưng đã thực hiện xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế cho doanh thu của trường THPT Dân lập Phương Nam không đúng quy định. Hành vi này bị Cục thuế TP. Hà Nội xử phạt hành chính về thuế.

Đối với kết luận thanh tra thuế tại trường THPT Dân lập Phương Nam, Cục thuế TP. Hà Nội xác định đã không nộp báo cáo quyết toán thuế từ năm 2004 đến năm 2007. Để ngoài sổ sách khoản doanh thu cho thuê phòng học từ năm 2007 – 2009, không thực hiện xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế theo quy định.

Kết luận thanh tra cho rằng, hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế là hơn 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra đơn vị này còn trốn thuế hơn 1 tỷ đồng. Hành vi kê khai sai, cơ quan thuế đã xử phạt hành chính số tiền hơn 324 triệu đồng.

Đối với hành vi trốn thuế, Yến bị cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa ngày 31/3, bị cáo Yến không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng có đủ có sở để quy kết cựu Chủ tịch HĐQT trường THPT Dân lập Phương Nam tội Trốn thuế. Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Yến 4 năm tù giam./.

Đức Hà/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Dân Sài Gòn khốn khổ giữa biển nước sau trận mưa lớn
VOV.VN - Chiều tối 26/9, một cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã làm làm cho cả Thành phố Hồ Chí Minh chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds