Cựu kế toán Vinashinlines chối việc nhận 110000USD hoa hồng từ cựu TGĐ

VOV.VN - Hôm nay (16/2), Tòa án Hà Nội đưa đại án tham nhũng tại Vinashinlines ra xét xử. Sau các phần làm thủ tục, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo

 • 13:54 ngày 16/02/2017

  Sáng nay (16/2), Tòa án Hà Nội đưa vụ án Tham ô tài sản, Rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (viết tắt là Vinashinlines) ra xét xử. Đây là một trong 6 đại án kinh tế, tham nhũng được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng sớm đưa ra xét xử.

  Ba bị cáo Trần Văn Liêm (SN 1955, cựu TGĐ Vinashinlines), Giang Kim Đạt (SN 1977, cựu quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines), Trần Văn Khương (SN 1950, cựu kế toán Vinashinlines) bị cơ quan tố tụng cáo buộc tội Tham ô tài sản.

  Bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt) bị cáo buộc tội Rửa tiền.

  Ba bị cáo bị truy tố tội Tham ô tài sản bị bắt tạm giam, riêng bị cáo Giang Văn Hiển được tại ngoại.

 • 13:54 ngày 16/02/2017

  Trong phiên tòa sáng nay, các thành phần tham gia tố tụng, gồm 8 luật sư đều có mặt tại phiên tòa.

 • 14:01 ngày 16/02/2017
  truc tiep vu giang kim dat cuu ke toan vinashinlines choi nhan 110 000 usd tien hoa hong tu cuu tgd hinh 1
  Các thành phần tham gia tranh tụng, tố tụng tại tòa đều có mặt. Bố của Giang Kim Đạt là bị cáo Giang Văn Hiển là người duy nhất được tại ngoại.
 • 14:03 ngày 16/02/2017

  Phiên tòa xét xử đại án tham nhũng tại Vinashinelines chiều 16/2 tiếp tục phần thẩm vấn. 

  Sáng cùng ngày, sau phần công bố cáo trạng của VKS Nhân dân Hà Nội – đơn vị thừa ủy quyền thực hành quyền công tố tại phiên tòa, phiên xử bước vào phần xét hỏi.

  Các bị cáo cho rằng cáo trạng truy tố không đúng. Theo Giang Kim Đạt, anh ta chỉ làm theo lời của Trần Văn Liêm – cựu TGĐ Vinashinlines. Bố bị cáo Đạt là Giang Văn Hiển cho rằng, việc trích tiền hoa hồng là từ ông ta. Các đối tác trích “hoa hồng” không phải do Đạt liên hệ. Bị cáo Trần Văn Khương cũng không đồng tình với các buộc của cơ quan tố tụng.
  Kết luận của cáo trạng cho biết, Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines) là doanh nghiệp Nhà nước. 

  Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, bị cáo Trần Văn Liêm- TGĐ, Giang Kim Đạt-cựu quyền trưởng phòng kinh doanh, Trần Văn Khương – cựu kế toán trưởng của Vinashinelines đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, thông qua công ty môi giới đàm phán, thỏa thuận với công ty bán tàu, công ty thuê tàu để lấy tiền hoa hồng hoặc gửi giá vào hợp đồng mua 3 tàu, hợp đồng cho thuê 9 tàu của Vinashinelines, để tiền ngoài sổ sách kế toán của công ty để chia nhau chiếm đoạt.
  Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Trần Văn Liêm giữ vai trò chính. Bị cáo Giang Kim Đạt là người thực hiện tích cực. 

  Bị cáo Trần Văn Khương giữ vai trò đồng phạm. Số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines tổng cộng hơn 260 tỷ đồng.

  Để che giấu nguồn gốc bất hợp pháp số tiền mà các bị cáo chiếm đoạt được của Vinashinelines, Giang Văn Hiển (bố đẻ của Giang Kim Đạt) đã trực tiếp tham gia giao dịch tài chính ngân hàng, mở nhiều tài khoản ngoại tệ tại nhiều ngân hàng khác nhau ở trong nước để nhắn tin từ các công ty nước ngoài chuyển về với tổng số tiền gần 16 triệu USD.

  Sau đó, Giang Văn Hiển rút ra chuyển cho Giang Kim Đạt để con trai chuyển cho Trần Văn Liêm.

  Giang Văn Hiển còn sử dụng số tiền bất hợp pháp mà Giang Kim Đạt chiếm đoạt được để giao dịch mua 40 bất động sản đứng tên Giang Văn Hiển và người thân trong gia đình, mua đi bán lại 13 xe ô tô, gửi tiền tiết kiệm.

 • 14:03 ngày 16/02/2017
  Để đảm bảo tính khách quan của vụ án, chủ tọa quyết định cách ly xét hỏi riêng từng bị cáo.
 • 14:10 ngày 16/02/2017

  Trình bày tại tòa, bị cáo Trần Văn Liêm cho biết, được bổ nhiệm TGĐ trong giai đoạn 2005-2006. Lúc đó Giang Kim Đạt về công ty làm quyền trưởng phòng kinh doanh với chức năng thực hiện tham mưu nhiệm vụ quản lý khai thác tàu, kinh doanh mua bán tàu….  Trần Văn Khương lúc đó là kế toán trưởng của công ty.

  Khương cho phép công ty mua tàu vận tải để kinh doanh, sau đó 4-5 năm bán đi để thu hồi vốn. Để thực hiện việc mua bán tàu thì tất cả các phòng ban của công ty phải tham gia. Về việc giao dịch mua tàu, Giang Kim Đạt chịu trách nhiệm. Mỗi phòng của công ty chịu trách nhiệm theo chức năng đối với việc mua tàu.

  Sau khi Đạt báo cáo, hội đồng của công ty ra văn bản quyết định mua tàu và phòng kinh doanh triển khai. 

  Sau khi được duyệt việc mua 3 tàu Vinashin Summner, Vinashin Island và Vinashin Phoenix, theo bị cáo Liêm, Đạt không nói về chuyện hoa hồng, nhưng Đạt nói đối tác có “quà” cho anh em.

 • 14:22 ngày 16/02/2017

  Việc Giang Kim Đạt đưa “quà” theo cựu TGĐ Vinashinlines, Trần Văn Khương biết sự việc. Số tiền ông ta nhận được khoảng 150.000 USD. Trần Văn Liêm giữ lại 40.000 USD, số còn lại bị cáo đưa cho Trần Văn Khương và chỉ đạo việc để ngoài sổ sách vì “không liên quan đến hợp đồng mua bán tàu”. 

  Về số tiền 110.000 USD, cựu TGĐ trình bày sử dụng cho “anh em”. Trần Văn Khương có sổ sách ghi chép. Chủ tọa cắt: “Đã để ngoài sổ sách thì lấy đâu ra ghi chép”.

  Tổng số tiền hoa hồng của hợp đồng mua 3 con tàu là hơn 711.000 USD nhưng chỉ được nhận 150.000 USD, Trần Văn Liêm cho hay: Đó là vấn đề mà tôi cho rằng mình bị truy tố chủ mưu là không đúng. Tôi không biết anh ta (Giang Kim Đạt) làm việc đó.

 • 14:25 ngày 16/02/2017
 • 14:30 ngày 16/02/2017
  Việc nhận “quà” từ đối tác trong việc mua 3 con tàu Vinashin Summner, Vinashin Island và Vinashin Phoenix theo cựu TGĐ Trần Văn Liêm dù số tiền này không nằm trong hợp đồng nhưng vẫn nhận thức “tôi sai rồi”.
 • 14:41 ngày 16/02/2017

  Ngoài việc mua bán tàu, thì Vinashinlines còn kinh doanh một số lĩnh vực khác, trong đó có cho thuê tàu. Việc tìm đối tác ông ta khai giao cho phòng kinh doanh mà Giang Kim Đạt là cựu quyền trưởng phòng.

  Về hợp đồng cho thuê tàu giai đoạn từ 30/10/2006 đến đầu tháng 10/2007, việc nâng giá thuê tàu, và tiền nâng giá vượt hợp đồng thuê tàu được chuyển vào tài khoản của bị cáo Giang Văn Hiển – bố của Giang Kim Đạt, cựu TGĐ cho hay không hề hay biết sự việc.

  Theo cơ quan tố tụng, các hành vi của các bị cáo đã chiếm đoạt hơn 260 tỷ đồng của Vinashinlines.

 • 15:07 ngày 16/02/2017

  Về các tài sản được cơ quan tố tụng xác định là sử dụng tiền tham ô để mua bất động sản như căn hộ chung cư tại dự án Sài Gòn Pearl, mảnh đất tại Khu du lịch sinh thái An Viên (Nha Trang, Khánh Hòa), cựu TGĐ xin 10 phút trình bày: Ông ta biết bố của Đạt hiểu biết trong lĩnh vực bất động sản, biết nhiều bất động sản đẹp nên nhờ mua. Một số bất động sản này, được cho rằng giữa Liêm và Đạt cùng chung sở hữu, nhưng đều đứng tên Trần Văn Liêm. 

  Khi thẩm phán đặt câu hỏi: Việc chung chi tiền mua bất động sản có giấy tờ gì chứng minh? Bị cáo Trần Văn Liêm cho biết, không có giấy tờ, nhưng đó là “tình cảm anh em tôi nó thế”.

  Theo cáo trạng, tháng 10/2006, Liêm nhờ Đạt tìm mua căn hộ chung cư tại dự án Sài Gòn Pearl. Cũng trong tháng 10/2006, Liêm đưa cho Hiển 10.000 USD mua căn hộ tại cao ốc Topaz Tower 2. Số tiền còn lại để mua bất động sản này, Hiển lấy từ tiền gửi của các công ty nước ngoài nộp tiền nhà cho cựu TGĐ Vinashinlines. Tổng cộng là hơn 78.200 USD.

  Tháng 5/2007, Giang Văn Hiển lại rút tiền để mua cho Trần Văn Liêm mảnh đất tại Khu du lịch sinh thái An Viên (Nha Trang, Khánh Hòa).  Mảnh đất trị giá hơn 911 triệu VNĐ.

 • 15:08 ngày 16/02/2017

  Cáo trạng còn cho biết, cuối năm 2007, cựu TGĐ mua một ô tô 4 chỗ hiệu Mercedes để sử dụng cá nhân. Nguồn tiền 57.000 USD mua xe cũng được rút từ tài khoản do Giang Kim Hiển đứng tên.

  Theo trình bày của bị cáo Trần Văn Liêm, đó là chiếc xe cũ, ông ta để ý vì nó giá cả hợp lý. Ông ta trả tiền chiếc xe này và nhờ Đạt lấy hộ. Trong việc lấy chiếc xe này, Đạt trả một phần tiền. Cựu TGĐ cho rằng số tiền Đạt trả để mua xe này rất nhỏ và Đạt cũng không lấy lại vì đó là “tình cảm của anh em tôi”.

 • 15:29 ngày 16/02/2017
  Trả lời LS tham gia thẩm vấn, Trần Văn Liêm cho biết, trong tất cả hợp đồng mua bán 3 con tàu Vinashin Summner, Vinashin Island và Vinashin Phoenix không có thỏa thuận “hoa hồng”. Việc thỏa thuận hoa hồng mua bán tàu, ông ta cũng không thừa nhận mình biết sự việc này.
 • 15:31 ngày 16/02/2017
 • 15:52 ngày 16/02/2017

  Trần Văn Liêm tiếp tục trả lời thẩm vấn LS bào chữa cho bị cáo Trần Văn Khương – cựu kế toàn trưởng. Theo cựu TGĐ Vinashinlines, cựu kế toán biết nhận tiền hoa hồng khi Giang Kim Đạt mang tiền đến. 

  Việc chuyển tiền 3 lần cho cựu kế toán đều có sự chứng kiến của Giang Kim Đạt và không có giấy tờ. Ông ta tiếp tục phủ nhận vai trò là chỉ đạo việc để ngoài sổ sách số tiền hoa hồng mà Giang Kim Đạt đưa cho ông ta. Số tiền này, Trần Văn Khương thông báo với cựu TGĐ là đã chi cho “anh em”.

  Mỗi lần chi đều có bàn bạc. Chi xong, bị cáo Khương ghi vào sổ theo dõi. Việc chi tiền này theo lời khai của Trần Văn Liêm chỉ mỗi ông ta và cựu kế toán biết và không phải báo cáo bất kỳ ai. Theo lời khai của Trần Văn Liêm thì “sổ sách theo dõi việc chi khoản tiền 110.000 USD đã được hủy".

 • 16:05 ngày 16/02/2017
  Phiên tòa tiếp tục thẩm vấn tách riêng đối với bị cáo Trần Văn Khương – cựu kế toán Vinashinlines.
 • 16:23 ngày 16/02/2017

  Khai tại tòa, cựu kế toán cho biết không mâu thuẫn với các bị cáo trong vụ án, không bị ép cung tại cơ quan điều tra nhưng bị cáo lại không thừa nhận việc mình Trần Văn Liêm đưa 110.000 USD tiền hoa hồng. 

  Theo cáo trạng quy kết, sau khi Giang Kim Đạt đưa 3 lần với tổng số tiền 150.000 USD, Trần Văn Liêm đã đưa cho Trần Văn Khương 110.000 USD. Và số tiền này được Trần Văn Liêm chỉ đạo để ngoài sổ sách. 

  HĐXX cũng công bố lời khai của bị cáo Trần Văn Khương tại cơ quan điều tra. Cựu kế toán cho rằng, lời khai và đối chất lời khai tại cơ quan điều tra, bị cáo đã có sự nhầm lẫn.

  Đứng trước vành móng ngựa, cựu kế toán vừa cười vừa phủ nhận hoàn toàn lời khai của bị cáo Liêm trước đó và những lời khai của Khương tại cơ quan điều tra.

  Trước đó, tại phần thẩm vấn tách riêng đối với bị cáo Trần Văn Liêm, cựu TGĐ cũng cho biết, đã đưa cho kế toán của mình số tiền 110.000 USD. 

  Số tiền này do Giang Kim Đạt đưa cho Liêm và được cơ quan tố tụng xác định là khoản tiền “hoa hồng” trong vụ mua bán 3 tàu Vinashin Summner, Vinashin Island và Vinashin Phoenix.

 • 16:32 ngày 16/02/2017

  Trước sự quanh co của cựu kế toán trưởng, chủ tọa công bố tất cả lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra.

  Trong một bút lục được công bố cho biết, Trần Văn Khương đã nhận được số tiền 120.000 USD từ cựu TGĐ. Số tiền này được gói trong giấy bạc. Liêm bảo Khương quản lý số tiền này và để ngoài sổ sách kế toán khi có việc thì chi tiêu theo chỉ đạo. 

  “Tôi đã đếm lại tổng cộng có 120.000 USD đều là loại tiền mệnh giá 100 USD. Sau đó, tôi ghi giấy biên nhận là đã nhận tiền và có sự chứng kiến của Giang Kim Đạt”, lời khai trong bút lục tại cơ quan điều tra của Trần Văn Khương. 

  Chủ tọa cũng công bố bản tường trình tự tay bị cáo viết. Trong bản tường trình, bị cáo còn vẽ cả sổ quỹ ghi ngày tháng năm nhận số tiền việc quản lý thu chi số tiền….

  "Bản tường trình tự tay bị cáo tường trình, tự tay bị cáo vẽ, tự tay bị cáo viết, tự tay bị cáo ghi. Giờ ra tòa bị cáo phủ nhận sạch trơn" – chủ tọa nói. So với bản tường trình, bút lục lời khai của Trần Văn Khương và lời khai tại tòa của Trần Văn Liêm số tiền này chênh nhau (110.000 USD và 120.000 USD).

  Vẫn không nhận tội, cựu kế toán cho hay: “Bản tường trình tôi nghĩ ra là không đúng”. Bị cáo cũng phủ nhận và cho rằng chưa bao giờ trả lời cựu TGĐ việc để số tiền hơn 100.000 USD này ngoài sổ sách kế toán.

 • 16:37 ngày 16/02/2017
  truc tiep vu giang kim dat cuu ke toan vinashinlines choi nhan 110 000 usd tien hoa hong tu cuu tgd hinh 4
  Cựu kế toán trưởng của Vinashinlines Trần Văn Khương
 • 17:00 ngày 16/02/2017

  Tiếp tục quá trình thẩm vấn, trong diễn biến liên quan, trả lời thẩm vấn LS Phan Trung Hoài liên quan đến vấn đề hoa hồng, cựu kế toán cho biết trong hợp đồng thuê tàu có quy định về hoa hồng. Số tiền hoa hồng dao dộng hơn 1% đến hơn 3%. Tỉ lệ hoa hồng này trích cho công ty môi giới. Số tiền hoa hồng theo quy định vẫn hoạch toán vào sổ sách.

  Câu hỏi về cách tính khoản tiền hoa hồng, cựu kế toán không trả lời được câu hỏi của LS. Theo LS, vấn đề này cần có ý kiến của Bộ Tài chính. Trước đó, ông Phan Trung Hoài cũng đề nghị triệu tập đại diện Bộ Tài chính đến dự tòa để làm rõ một số liên quan đến vụ án.

 • 17:09 ngày 16/02/2017
  Tòa nghỉ, ngày mai tiếp tục xét hỏi.
Nhóm PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe “vỡ òa” khi ông Mugabe bị cách chức lãnh đạo đảng ZANU-PF
VOV.VN - Đảng cẩm quyền Zimbabwe ZANU-PF yêu cầu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức trong vòng 24h sau khi bị cách chức nếu không sẽ bị luận tội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600