Đại án tại Agribank: Cựu giám đốc khóc xin giảm án cho cấp trên

VOV.VN -Nói trong nước mắt, cựu GĐ Chi nhánh Nam Hà Nội xin HĐXX xem xét giảm án cho cấp trên, cấp dưới tại Agribank đang vướng vào lao lý.

Chiều 23/12, phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Agribank kết thúc phần tranh luận. Trước khi nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Được xác định là người cầm đầu vụ án, trong lời nói sau cùng, cựu Giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội Phạm Thị Bích Lương khóc.

dai an tai agribank cuu giam doc khoc xin giam an cho cap tren hinh 1
Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm.

Nói trong nước mắt, Phạm Thị Bích Lương phân trần: Với tư cách là giám đốc chi nhánh, là đảng viên, để xảy ra hậu quả vụ án dù bị cáo không trực tiếp gây ra vụ án này nhưng bị cáo rất ăn năn. Bị cáo nhận lỗi trước HĐQT, cán bộ, nhân viên Agribank. Bị cáo nhận thấy trách nhiệm của mình rất lớn, và không chối tội. Bị cáo nhận thức rõ sai phạm và mong HĐXX đưa ra bản án thấu tình đạt lý để người nhà, con cái nhìn vào làm bài học.

Trong dòng nước mắt ân hận, cựu giám đốc chi nhánh Nam Hà Nội mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các cán bộ cấp trên, cấp dưới đã tin tưởng mình và giờ phải vướng vòng lao lý.

Được xác định là vai trò thứ hai trong vụ án, cựu PGĐ Chi nhánh Nam Hà Nội Chử Thị Kim Hiền trong lời nói sau cùng cho rằng việc làm của mình là sai sót trong công việc. Cựu PGĐ Chi nhánh Nam Hà Nội mong HĐXX xem xét vì cho rằng hành vi của mình là không cố ý.

Bị cáo Chử Thị Kim Hiền cũng đau lòng khi ở tuổi xế chiều đáng ra chuẩn bị được nghỉ ngơi thì giờ đây phải đứng trước vành móng ngựa để nghe phán xét về hành vi phạm tội.

Cựu Tổng Giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân trong lời nói sau cùng của mình chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt. Trước đó, trong phần tranh luận, cựu Tổng Giám đốc Agribank đã có những trải lòng về việc mình dính vòng lao lý, không chối tội nhưng bị cáo Phạm Thanh Tân mong được xem xét về yếu tố hoàn cảnh khách quan dẫn đến việc bị cáo phải hầu tòa.

Trong lời nói sau cùng, các bị cáo khác trong vụ án cũng mong HĐXX xem xét giảm án. Một số bị cáo thuộc nhóm cán bộ, cựu công chức Hải quan xin được hưởng án treo.

Trước đó, trong phần tranh luận, đưa ra quan điểm, công tố viên chỉ chấp nhận kháng cáo của 2/17 bị cáo. Trong vụ án này, Lê Minh Hiếu – GĐ Công ty CP Lifepro VN không kháng cáo. Phiên tòa cũng vắng mặt bị cáo Đỗ Tiến Long do đang điều trị ung thư tại bệnh viện.

Các bị cáo bị truy tố 3 tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 30 năm tù giam về các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo bản án sơ thẩm, Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) cùng với 4 người quốc tịch nước ngoài giữ các vai trò, chức trách quan trọng tại Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Nam Hà Nội thông qua việc lừa ngân hàng để vay tiền rồi chuyển ra nước ngoài mua nguyên liệu.

Các đối tượng đã lập hồ sơ khống vay vốn mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu không có thật để vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt số tiền được xác định gần 2.500 tỷ đồng.

Sáng 27/12, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết cấp phúc thẩm đối với đại án kinh tế xảy ra tại Agribank./.

Mức án cấp sơ thẩm:

* Nhóm bị cáo thuộc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội

1./. Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, cựu Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội) 30 năm tù.

2./. Chử Thị Kim Hiền (SN 1958, cựu Phó Giám đốc) 30 năm tù.

3./. Đỗ Tiến Long (SN 1975, cán bộ phòng tín dụng) 16 năm tù.

4./. Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (SN 1980, cựu Trưởng phòng Thanh toán quốc tế) 13 năm tù.

5./. Nguyễn Hữu Thanh (SN 1977, cựu Phó trưởng phòng Thanh toán quốc tế) 13 năm tù.

6./. Đặng Quang Chung (SN 1977, cựu phó trưởng phòng phục trách phòng tín dụng) 15 năm tù.

7./. Hoàng Thị Thu Hiền (SN 1963 cựu Trưởng phòng tín dụng) 2 năm tù.

8./. Trương Thị Út (SN 1967, cựu Trưởng ban Tín dụng doanh nghiệp) 7 năm tù.

* Nhóm bị cáo Agribank Hội sở

9./. Phạm Thanh Tân (SN 1955, cựu Tổng giám đốc) 22 năm tù.

10./. Hoàng Anh Tuấn (SN 1962, cựu Ủy viên HĐQT 6 năm tù.

11./. Kiều Trọng Tuyến (SN 1953, cựu Phó tổng giám đốc phụ trách) 4 năm tù.

12./. Đỗ Quang Vinh (SN 1964, cựu Trưởng ban tín dụng doanh nghiệp) 4 năm tù.

13./. Phan Quý Dương (37 tuổi, cựu Chuyên viên ban Tín dụng doanh nghiệp) 5 năm tù.

14./. Giám đốc Công ty CP Lifepro VN: Lê Minh Hiếu (SN 1974) 15 năm tù.

Các bị cáo thuộc ngành Hải quan

15./. Lương Thị Yên (SN 1958, cựu Phó chi cục trưởng chi cục Hải quan Hà Tây cũ) 30 tháng tù.

16./. Hoàng Tuấn Khanh (SN 1973) 30 tháng tù.

17./. Đỗ Thị Liên Hương (SN 1978) 30 tháng tù.

18./. Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1978) 30 tháng tù./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x