Đang xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại Vinashinelines

VOV.VN -Đại án tham nhũng xảy ra tại Vinashinelines là một trong sáu vụ án được Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TW yêu cầu đưa ra xét xử sớm.

Theo đúng dự kiến, sáng 16/2, Tòa án Hà Nội đưa vụ án Tham ô tài sản, Rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (viết tắt là Vinashinelines) ra xét xử.

Ba bị cáo Trần Văn Liêm (SN 1955, cựu TGĐ Vinashinelines), Giang Kim Đạt (SN 1977, cựu quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinelines), Trần Văn Khương (SN 1950, cựu kế toán Vinashinelines) bị cơ quan tố tụng cáo buộc tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt) bị cáo buộc tội Rửa tiền.

dang xet xu dai an tham nhung xay ra tai vinashinelines hinh 1
Dẫn giải Giang Kim Đạt lên phòng xử án

Ba bị cáo bị truy tố tội Tham ô tài sản bị bắt tạm giam, riêng bị cáo Giang Văn Hiển được tại ngoại.

Phiên tòa sáng nay mở khá muộn, hơn 9 giờ, các bị cáo mới được dẫn giải vào phòng xử án.

Trong phiên tòa sáng nay, các thành phần tham gia tố tụng, gồm 8 luật sư đều có mặt tại phiên tòa. 9 giờ 15 phút, chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Hiện phiên tòa đang bắt đầu phần làm thủ tục.

Trước đó, cuối tháng 1/2017, Tòa án Hà Nội đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên do vắng một số người tham gia tố tụng, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Vinashinelines được sự quan tâm của dư luận khi đây là một trong sáu đại án kinh tế, tham nhũng được Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu các cơ quan sớm đưa ra xét xử.

Cáo trạng của cơ quan tố tụng làm rõ, thời gian lãnh đạo Vinashinelines, Trần Văn Liêm và thuộc cấp đã thực hiện thỏa thuận với đối tác để nhận hoa hồng trong việc mua tàu, cho thuê tàu… để bỏ ngoài sổ sách khoảng 260 tỷ đồng.

Để nhận số tiền này, bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt đã 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng. Các dối tác của Vinashinelines đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản.

Ngoài việc chia chác tiền mặt, các bị cáo còn sử dụng tiền để ngoài sổ sách kế toán của Vinashinelines mua bất động sản, sắm phương tiện cá nhân đắt tiền.

Theo cơ quan tố tụng, trong vụ án này, Trần Văn Liêm là chủ mưu trong hành vi chiếm đoạt số tiền ngoài hợp đồng, không quyết toán vào dự án mua tàu, không hạch toán vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinashinelines.

Giang Kim Đạt là người tham mưu, thực hiện chỉ đạo của cựu TGĐ Trần Văn Liêm trong việc tìm đối tác, đàm phán và thỏa thuận các điều khoản hợp đồng mua tàu và quản lý, khai thác kinh doanh cho thuê tàu biển của công ty. Đạt cũng thông qua công ty môi giới để lấy tiền hoa hồng, gửi giá cước thuê tàu của Vinashinelines.

Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 4 ngày./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hơn 120 chiếc xe Hyundai SantaFe xếp hoành tráng tại Hà Nội
VOV.VN - Cuối tuần qua, hơn 120 chiếc Hyundai SantaFe đã có buổi offline nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 của Câu lạc bộ SantaFe Việt Nam (SantaFe Club).
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600