Ép tài xế đóng tiền bảo kê: Móc nối, cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng

Công an Q.Thủ Đức xác định băng nhóm của Nghĩa móc nối với nhiều đối tượng khác để cưỡng đoạt tài sản, trong đó có nhóm nhân viên Công ty DVBV Long Hoàng.

Chiều 16/12, Công an Q.Thủ Đức đã tổ chức cuộc gặp mặt báo chí để thông tin về vụ cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH nước giải khát Coca - Cola Việt Nam (gọi tắt là Công ty Coca - Cola Việt Nam, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức).

ep tai xe dong tien bao ke moc noi cuong doat hang tram trieu dong hinh 1
Hai cha con nghi can Đỗ Trọng Nghĩa và Thiều Khắc Thanh tại Cơ quan điều tra Công an Q.Thủ Đức, TP.HCM 

Móc nối với nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

“Bước đầu điều tra, chúng tôi xác định băng nhóm cưỡng đoạt tài sản mà báo Tuổi Trẻ phản ánh có năm thành viên, do Đỗ Trọng Nghĩa (46 tuổi, ngụ Q.9, TP.HCM) cầm đầu. Băng nhóm này còn móc nối với 4 nhân viên Công ty TNHH DVBV Long Hoàng (P.25, Q.Bình Thạnh) để cưỡng đoạt tài sản của các tài xế và doanh nghiệp tới nhận hàng” - đó là khẳng định của đại tá Lê Anh Tuấn, trưởng Công an Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Theo đại tá Tuấn, quá trình điều tra ban đầu xác định thông tin báo Tuổi Trẻ điều tra, đăng tải là hoàn toàn chính xác. Ông Tuấn thay mặt Công an Q.Thủ Đức cám ơn nhóm phóng viên đã thực hiện đề tài điều tra rất công phu, có nghề và là nguồn cung cấp thông tin, tài liệu cực kỳ quan trọng để Công an Q.Thủ Đức triệt phá băng nhóm cưỡng đoạt tài sản này.

Ông Tuấn cũng cho biết, trước đó vài tháng, từ nguồn tin nghiệp vụ, lực lượng trinh sát của Công an Q.Thủ Đức đã phát hiện hiện tượng cưỡng đoạt tài sản của băng nhóm do Nghĩa cầm đầu, xác lập hồ sơ ban đầu để lên kế hoạch triệt phá. Việc móc nối, kết hợp các lực lượng bảo vệ, thậm chí có một số đối tượng có trách nhiệm khác rất chặt chẽ, có quyền lợi của cả hai phía nên không có bất cứ tài xế, doanh nghiệp nào tố cáo.

Tuy nhiên, ngay sau khi báo Tuổi Trẻ đăng tải bài điều tra, sau đó là các cơ quan truyền thông khác đăng tải video clip khiến nhiều tài xế chấp nhận đứng ra tố cáo, cùng với tài liệu đã thu thập trước đó và tư liệu báo Tuổi Trẻ đăng tải, Công an Q.Thủ Đức đã nhanh chóng xác định đầy đủ thông tin về băng nhóm của Nghĩa.

Ngay trong ngày 15/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Thủ Đức đã thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở của hai cha con Nghĩa và Thiều Khắc Thanh (25 tuổi, con rể của Nghĩa) - là hai nhân vật chủ chốt trong băng nhóm này sau khi có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát Nhân dân Q.Thủ Đức.

Quá trình điều tra, Nghĩa khai nhận thường xuyên điều khiển nhóm 5 đệ tử dưới trướng móc nối với nhóm bảo vệ chuyên nghiệp của Công ty TNHH DVBV Long Hoàng để buộc các tài xế vào nhận hàng phải chung tiền, nếu không sẽ bị đe doạ, bị làm khó dễ, thậm chí doạ đánh đập, phá hư xe, không cho vào nhận hàng nếu không chung tiền.

Cưỡng đoạt hàng trăm triệu, nộp tiền qua tài khoản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Thủ Đức cho biết, lời khai ban đầu của hai cha con Nghĩa và tài liệu điều tra ban đầu xác định, từ khoảng cuối năm 2014, do nhiều tài xế đậu xe chờ ở phía ngoài Công ty Coca - Cola Việt Nam bị mất bình ắc quy hoặc phụ tùng khác, nhờ Nghĩa là người thường xuyên có mặt ở đó tìm lại, có trả tiền cám ơn.

Tiếp sau đó, dần dần nhóm này hình thành nên việc thu phí dịch vụ để trông giữ xe trong khi chờ xếp hàng vào nhận hàng. Ban đầu, số tiền thu chỉ là 5.000 -10.000 đồng, càng về sau số tiền càng lớn, lên tới 150.000 đồng/xe container/lượt.

Quá trình điều tra ban đầu, Công an Q.Thủ Đức cũng có bằng chứng xác định một số doanh nghiệp vận tải đã chuyển rất nhiều tiền, theo định kỳ hàng tháng vào tài khoản của Nghĩa để được “giảm giá”, “ưu tiên” khi vào nhận hàng tại Công ty Coca-Cola Việt Nam.

Lời khai của Nghĩa cho biết đã cưỡng đoạt khoảng 800 triệu đồng của các tài xế, doanh nghiệp từ đầu năm 2015 tới nay. Tuy nhiên, đây chỉ là con số ban đầu, có chứng cứ để chứng minh, con số thực tế còn có thể khác hơn nhiều, quá trình điều tra sẽ tiếp tục làm rõ.

Liên quan tới trách nhiệm của cơ quan chức năng tại địa phương và có hay không sự móc nối, bảo kê của những người có trách nhiệm trong Công ty Coca-Cola và cơ quan chức năng, đại tá Tuấn nói: “Hiện chúng tôi đang tích cực điều tra mở rộng, truy bắt một số đối tượng khác có liên quan tới hành vi cưỡng đoạt tài sản. Bằng kinh nghiệm nhìn nhận thì có thể thấy nhóm của Nghĩa không thể độc lập, tự mình tổ chức cưỡng đoạt tài sản của các tài xế, doanh nghiệp trong thời gian dài như vậy được".

"Các doanh nghiệp, tài xế cũng không ngây thơ tới mức tự nguyện nộp tiền trực tiếp cho Nghĩa. Nhiều doanh nghiệp lớn thậm chí còn chuyển khoản tiền bảo kê theo định kỳ cho Nghĩa, số tiền lớn chứ không nhỏ. Nếu không có thế lực nào đó can thiệp, gây ảnh hưởng và các tài xế, doanh nghiệp không được lợi ích gì thì rất khó có hiện tượng tự nguyện nộp tiền như vậy".

"Nói thì dễ, nhưng làm sao chứng minh được điều này thì cần phải làm chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật. Chúng tôi có thể khẳng định vụ việc chưa dừng lại, mọi hành vi vi phạm pháp luật của những người có liên quan sẽ bị xử lý nghiêm".

"Chúng tôi đã củng cố chứng cứ, có cơ sở để ra quyết định bắt giữ một số đối tượng có liên quan khác, hiện đang trong quá trình hoàn tất thủ tục và triển khai thực hiện. Bất cứ ai có liên quan tới quá trình cưỡng đoạt tài sản có hệ thống này, quá trình điều tra sẽ chứng minh và xử lý theo đúng quy định pháp luật”.

Khen thưởng nhóm phóng viên điều tra

Cũng trong buổi gặp mặt thông tin về vụ việc, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Q.Thủ Đức đã trao bằng khen, số tiền thưởng 2 triệu đồng cho nhóm phóng viên Hà An - Đức Phú thực hiện bài điều tra.

Ông Minh nói: “Chúng tôi vô cùng cám ơn sự dấn thân, đóng góp tích cực của nhóm phóng viên điều tra báo Tuổi Trẻ với Q.Thủ Đức. Việc phản ánh hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu đã góp phần tích cực vào việc bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn quận và là thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của Q.Thủ Đức”./.

Theo Gia Minh/Tuổi Trẻ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x