Ngày thứ 2 xét xử phúc thẩm đại án 2.500 tỷ tại Agribank Nam Hà Nội

VOV.VN - Phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án kinh tế tại Ngân hàng Agribank Nam Hà Nội ngày 19/12 bước sang ngày làm việc thứ hai.

 • 17:33 ngày 19/12/2016
  Tòa nghỉ. Ngày mai Tòa tiếp tục làm việc.
 • 17:27 ngày 19/12/2016
  Tiếp tục làm rõ việc các khoản vay trong giai đoạn Công ty Enzo Việt, bị cáo Kiều Trọng Tuyến – cựu Phó TGĐ Agribank được chủ tọa thẩm vấn. 
  Trả lời chủ tọa về việc thẩm định của Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội đối với tài sản đảm bảo các khoản vay của Công ty Enzo Việt, cựu Phó TGĐ cho biết, quy trình thẩm định không đúng và là thiếu sót.
 • 17:20 ngày 19/12/2016
  truc tiep ngay thu 2 xet xu phuc tham dai an 2500 ty tai agribank nam ha noi hinh 1
  Bị cáo Chử Thị Kim Hiền
 • 17:19 ngày 19/12/2016

  HĐXX thẩm vấn bị cáo Chử Thị Kim Hiền – cựu PGĐ Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội về vấn đề liên quan đến các khoản vay Công ty Enzo Việt. 

  Bị cáo Chử Thị Kim Hiền khẳng định những hồ sơ vay, giải ngân đối với Công ty Enzo Việt có chữ ký của mình. 
  Về vấn đề thẩm định, bị cáo cho hay, có lần mình đi, có lần mình không trực tiếp. Nói về việc có giữ nguyên lời khai như ở tòa sơ thẩm cựu PGĐ cho rằng có một số thay đổi.
  Theo bị cáo Hiền, cựu PGĐ được phụ trách tín dụng liên quan đến Công ty Enzo Việt từ năm 2010. Việc làm liên quan đến công ty này đều thực hiện theo chỉ đạo của cựu GĐ Phạm Thị Bích Lương.
  Chủ tọa nêu: “Báo cáo ngày 7/6/2010, bị cáo phê duyệt với tư cách là PGĐ chi nhánh Nam Hà Nội không”?. 
  Bị cáo Chử Thị Kim Hiền: Trường hợp này, bị cáo trực tiếp đi thẩm định.
  Chủ tọa tiếp tục: Đối với Báo cáo sau kiểm tra? 
  Bị cáo Chử Thị Kim Hiền: Bị cáo có đi vào ký vào báo cáo.
  Giở bút lục lời khai của các bị cáo trong vụ án, chủ tọa quả quyết: “Bị cáo không ký vào bất kỳ báo cáo thẩm định nào cả”. 
  Chủ tọa Nguyễn Vinh Quang cho rằng, bị cáo Chử Thị Kim Hiền có lời khai quanh co. Lời khai của bị cáo luôn cho rằng làm theo chỉ đạo của Phạm Thị Bích Lương, nhưng tòa sẽ làm rõ, việc nào bị cáo làm theo cựu GĐ chi nhánh, việc nào không.
  Đối chất lời khai của bị cáo Chử Thị Kim Hiền và bản tự khai của bị cáo Đỗ Tiến Long – cựu Cán bộ phòng tín dụng – Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội và của Hoàng Thị Thu Hiền – cựu trưởng phòng tín dụng – Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội đều xác định không có việc đi thẩm định. “Lời khai của bị cáo Chử Thị Kim Hiền cần phải xem lại”, chủ tọa quả quyết.

 • 16:49 ngày 19/12/2016
  truc tiep ngay thu 2 xet xu phuc tham dai an 2500 ty tai agribank nam ha noi hinh 2
  Bị cáo Phạm Thị Bích Lương
 • 16:47 ngày 19/12/2016

  Tham gia thẩm vấn, VKS đặt câu hỏi với đại diện Agribank về kháng cáo của công ty này việc yêu cầu bồi thường. 
  - Ông đề nghị các công ty bồi thường cho Agribank, hay yêu cầu các bị cáo bồi thường?
  - Tôi đề nghị vấn đề bồi thường được thực hiện theo quy định của pháp luật.

  Về kháng cáo của Agribank làm muốn làm rõ số nguyên liệu sợi, vải giá trị khoảng 24 tỷ đồng liên quan đến vụ án đã được giao trả cho Công ty Dệt 19/5, HĐXX làm rõ bằng việc thẩm vấn cựu GĐ Phạm Thị Bích Lương, đại diện của Công ty Dệt 19/5. 

  Theo đó, từ cuối tháng 5 đầu tháng 6 năm 2012, Công ty LD Lifepro VN đã mua một số lượng nguyên liệu của công ty này. Do việc thanh toán chưa hoàn tất nên khi xảy ra vụ án, cơ quan điều tra đã giao lại cho Công ty Dệt 19/5. Chủ tọa yêu cầu đại diện Công ty Dệt 19/5 cung cấp tài liệu hóa đơn liên quan trong giao dịch này.

 • 16:17 ngày 19/12/2016
  Trở lại phiên tòa xét xử đại án ngàn tỷ, chủ tọa làm rõ kháng cáo của Agribank.
  Đại diện của Agribank cho biết các nội dung kháng cáo của ngân hàng trong vụ án này là, yêu cầu các doanh nghiệp trả tiền cả cả gốc và lãi; tính đúng, tính đủ tài sản; đề nghị hai Công ty CP Lifepro VN và Công ty Vietmade phải liên đới bồi thường cho Agribank.
  Agribank đề nghị làm rõ số nguồn gốc nguyên vật liệu được xác định trị giá 24 tỷ được yêu cầu trả cho Công ty Dệt 19/5. Theo Agribank tại tòa sơ thẩm, Phạm Thị Bích Lương cho biết số tiền mua nguyên vật liệu này là vay của ngân hàng.
  Ngoài ra, Agribank đề nghị xác minh lại số tiền 80 triệu USD đang ở nước ngoài. Nếu số tiền này tồn tại thì đề nghị tìm cách thu hồi đề trả lại cho Agribank.
 • 15:44 ngày 19/12/2016
  Tòa nghỉ giải lao.
 • 15:44 ngày 19/12/2016

   Trong vấn đề thẩm định giá nhà xưởng, máy móc là tài sản đảm bảo cho khoản vay, đại diện Agibank đặt vấn đề về thẩm định giá. 

  Đại diện ngân hàng cho rằng, việc thẩm định giá phải tính từ thời điểm tháng 9/2013 theo giá thị trường, việc tính khấu hao đối với máy móc, nhà xưởng chỉ bắt đầu khi nhà máy đi vào hoạt động. Theo đại diện ngân hàng, Enzo Việt mới chỉ chạy thử, chưa đi vào sản xuất.

  Chủ tọa đặt câu hỏi: Vậy phải chăng, đến tháng 9/2013, số máy móc, vật tư của Enzo Việt mới được hình thành, và việc cho vay trước là dùng tài sản đảm bảo hình thành tương lai? 
  Đại diện ngân hàng khẳng định, các tài sản đảm bảo như máy móc, thiết bị có từ trước đó. 

  Theo con số đưa ra của đại diện ngân hàng, tài sản đảm bảo nếu tính ở thời điểm trước tháng 9/2013 theo chứng thư thẩm định giá sẽ bị giảm giá trị xếp xỉ 70-80 tỷ đồng.

 • 15:28 ngày 19/12/2016
 • 15:28 ngày 19/12/2016
  Liên quan đến khoản vay của Công ty Enzo Việt, đại diện của Agribank cho hay, từ thời điểm 21/6/2007, tức là Enzo Việt được cấp chứng nhận đầu tư đến khi Enzo Việt thay đổi giấy chứng nhận đầu tư (đổi tên thành Công ty LD Lifepro VN), đến đầu năm 2011, tổng số tiền Agribank phê duyệt cho vay hơn 904 tỷ đồng, trong đó Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội cho vay 658 tỷ, một phần là của Agribank Chi nhánh Ninh Bình. Tổng số tiền giải ngân là hơn 839 tỷ đồng. Tổng số tiền thu nợ của Enzo Việt là hơn 22 tỷ.
 • 15:01 ngày 19/12/2016

  Đại diện Agribank tại tòa cũng cho biết có quyết định trong việc nâng quyền phán quyết tín dụng đối với GĐ Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội Phạm Thị Bích Lương trong việc cho vay bằng vốn lưu động với Công ty Enzo Việt.
  Việc nâng quyền phán quyết cho giám đốc Agribank – Chi nhánh Nam Hà Nội có tờ trình lên lãnh đạo Agribank.

  Theo quy định của Agribank đối với Chi nhánh Nam Hà Nội, giám đốc chi nhánh này chỉ được cho vay 80 tỷ đồng đối với doanh nghiệp loại A, doanh nghiệp loại B là 50 tỷ đồng. Công ty Enzo Việt chỉ được xếp hạng B.

 • 14:40 ngày 19/12/2016
  Về các báo cáo thẩm định liên quan đến việc cho Công ty Enzo Việt vay tiền, các bị cáo Hoàng Thị Thu Hiền – cựu Trưởng phòng Tín dụng – Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội; bị cáo Chử Thị Kim Hiền – cựu PGĐ Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội xác nhận tham gia ký báo cáo thẩm định
 • 14:40 ngày 19/12/2016
  Các hợp đồng tín dụng được chủ tọa nêu ra được đại diện của Agribank với tư cách người tham gia tranh tụng tại phiên tòa xác nhận là có.
  Về câu hỏi của chủ tọa rằng, Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội có tờ trình gửi Tổng giám đốc Agribank về điều chỉnh mức đầu tư đối với dự án của Công ty Enzo Việt?. 
  Khẳng định việc có tờ trình, đại diện của Agribank cho biết, sau đó Agribank có thông báo về cho vay bổ sung. Số tiền cho vay bổ sung khoảng hơn 9 triệu USD. Cựu TGĐ Kiều Trọng Tuyến khẳng định là người ký thông báo cho vay bổ sung.
 • 14:23 ngày 19/12/2016
 • 14:14 ngày 19/12/2016
  Phiên tòa xử đại án kinh tế xảy ra tại Agribank chiều nay tiếp tục với việc xét hỏi của chủ tọa liên quan đến các hợp đồng tín dụng giữa Agribank với các công ty Enzo Việt, Công ty CP Lifepro VN.
 • 11:35 ngày 19/12/2016
  Tòa nghỉ, chiều tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.
 • 11:27 ngày 19/12/2016
  Sau phần công bố về việc thu giữ vật chứng, HĐXX yêu cầu đại diện Agribank có gửi lên tòa thông tin về tổng số tiền cho vay, tổng số tiền giải ngân, tổng số tiền các doanh nghiệp đã trả nợ vay, tổng dư nợ gốc…. 
  Số liệu này liên quan đến các hợp đồng tín dụng của các Công ty Enzo Việt – sau này là Công ty LD Lifepro Việt Nam; Công ty CP Lifepro Việt Nam và Công ty Vietmade.
 • 11:21 ngày 19/12/2016

  Tiếp tục phiên tòa sau giờ nghỉ giao lao, tòa tiếp tục làm rõ về vấn đề giám định, thẩm định tài sản trong vụ án này.

  Ngoài ra, tòa cũng công bố về tài liệu vật chứng liên quan đến vụ án. Theo công bố, vợ của bị cáo Phạm Thanh Tân ba lần nộp tiền lên cơ quan tố tụng để tạm giữ nhằm thực hiện công tác thi hành án. Gia đình bị cáo Phạm Thanh Tân đã nộp hơn 2 tỷ đồng.

  Bị cáo Lê Minh Hiếu – Giám đốc Công ty CP Lifepro VN và Công ty Vietmade cũng nộp số tiền thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.

  Một số bị cáo khác trong vụ án cũng nộp lại số tiền được xác định là thu lợi bất chính trong vụ án này.

 • 10:36 ngày 19/12/2016
  Tòa nghỉ giải lao.
 • 10:36 ngày 19/12/2016

  HĐXX tiếp tục làm rõ những vấn đề liên quan đến việc thẩm định giá tài sản của Công ty LD Lifepro Việt Nam (trước đây là Công ty Enzo Việt).

  Đối với phần thẩm định giá trị tài sản trong vụ án này, các bị cáo trong vụ án ngàn tỷ cũng có kháng cáo. 


 • 09:54 ngày 19/12/2016

  HĐXX chuyển sang vấn đề thẩm định giá chiếc xe Bentley, theo phương pháp so sánh tài sản mua bán trên thị trường. Việc thẩm định được thực hiện các bước theo quy định Bộ Tài chính ban hành.

  Chiếc xe Bentley của bị cáo Phạm Thị Bích Lương được cơ quan tố tụng xác định là do Ahmed El Fehdi (một trong các lãnh đạo của Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam) tặng được cơ quan định giá cho biết giá trị chiếc xe khoảng 3 tỷ đồng. 

  Hiện siêu xe vẫn đang được giữ lại để đảm bảo công tác thi hành án đối với phần trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bị cáo Phạm Thị Bích Lương – cựu Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội.

  Ngoài ra cơ quan giám định thuộc Viện Kinh tế - Bộ Xây dựng cũng cho biết về quy trình giám định nhà xưởng liên quan đến công trình kiến trúc trên đất đối với Công ty LD Lifepro Việt Nam.

 • 09:28 ngày 19/12/2016

  Chốt vấn đề với Lê Minh Hiếu, về vấn đề họp HĐQT Công ty Vietmade, Công ty CP Lifepro Việt Nam, chủ tọa yêu cầu trả lời: Có các cuộc họp HĐQT của doanh nghiệp, các con dấu trong các cuộc họp là giả hay thật?

  Bị cáo Hiếu vẫn một mực khẳng định là cuộc họp có thật, con dấu cũng là thật!

 • 09:25 ngày 19/12/2016

  Cũng tương tự, liên quan đến Công ty Vietmade, ông Doãn Chí Công cho biết, từ năm 2008 đến nay, hai anh em ông không liên quan gì đến Công ty Vietmade.

  Tuy nhiên, ông Công lại có chữ ký xác nhận vào năm 2010. Ông Doãn Chí Công xác nhận phải chữ ký của mình. Đối chất với Lê Minh Hiếu thì anh ta vẫn cũng cho rằng: “Mình không nhớ chữ ký của ai”.

 • 09:25 ngày 19/12/2016

  Vũ Đình Linh - một thành viên góp vốn của Công ty CP Lifepro Việt Nam được tòa yêu cầu trả lời về việc góp vốn.

  Thành viên này cho biết, anh ta chỉ góp 20 triệu đồng vốn điều lệ. Họp Hội đồng thành viên của công ty diễn ra rất ít, hầu như không có. Việc họp vay tiền ngân hàng Agribank cũng không diễn ra.

  Tuy nhiên, tòa xác định có chữ ký của Vũ Đình Linh trong thành phần hội đồng thành viên đồng ý vay tiền ngân hàng. Trực tiếp xem bút lục tài liệu, ông Vũ Đình Linh xác nhận: “Đấy không phải là chữ ký của tôi”. Tài liệu được đưa cho Lê Minh Hiếu thì, cựu giám đốc này cho rằng: “Bị cáo không nhớ đây là chữ ký của ai”. 

 • 09:23 ngày 19/12/2016
  Tòa xoáy vào việc Agribank – Chi nhánh Nam Hà Nội giải ngân hàng trăm tỷ cho Công ty Vietmade và Công ty CP Lifepro Việt Nam.
  Theo Lê Minh Hiếu, tổng số vốn điều lệ của Công ty Vietmade khoảng hơn 1,8 tỷ đồng. Tổng tài sản của Công ty Vietmade đến bây giờ không còn gì, văn phòng nhà xưởng cũng không có. Vốn lưu động đến bây giờ cũng không còn nhiều. 
  Với Công ty CP Lifepro Việt Nam, vốn huy động khoảng 10 tỷ đồng, thực tế chỉ góp hơn 1 tỷ đồng, riêng bị cáo Hiếu góp 600 triệu đồng. Tài sản cố định không có mấy. Kho tàng, xe cộ của công ty cũng đi thuê. 
  “Từ khi thành lập công ty đến nay, Công ty CP Lifepro Việt Nam thi thoảng họp HĐQT”, Lê Minh Hiếu trình bày.
 • 09:09 ngày 19/12/2016
  truc tiep ngay thu 2 xet xu phuc tham dai an 2500 ty tai agribank nam ha noi hinh 5
  Phiên xử phúc thẩm sáng nay
 • 09:07 ngày 19/12/2016

  Trong hành vi của bị cáo Lê Minh Hiếu liên quan đến hai cựu lãnh đạo của Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội là Phạm Thị Bích Lương – cựu GĐ và Chử Thị Kim Hiền – cựu PGĐ. Hành vi của các bị cáo làm thất thoát hơn 420 tỷ đồng của Agribank. Trong hành vi này Lê Minh Hiếu được hưởng lợi hơn 16 tỷ đồng.
  Do bị cáo Lê Minh Hiếu đang trong giai đoạn tạm giam nên chủ tọa yêu cầu đại diện hợp pháp của Công ty Vietmade trên giấy tờ là ông Doãn Chí Công. 
  Tuy nhiên ông này lấy lý lẽ từ chối vì cho rằng, mình chỉ được anh trai mình đưa vào thành phần góp vốn thành lập công ty. Thời điểm đó ông Công góp 25% trong tổng 1,8 tỷ đồng.

  Tại tòa, ông Công cho biết, mình cho góp một đồng nào. Việc đứng tên trong thành phần lập công ty là do anh trai.

  Tuy nhiên, chủ tọa cương quyết: Anh có tham gia công ty Vietmade không?

  - Ông Doãn Chí Công: Tôi có. (Có tham gia ký thành lập Công ty Vietmade)

  - Chủ tọa: Vậy, anh phải có nghĩa vụ đến tòa.

 • 08:55 ngày 19/12/2016
  truc tiep ngay thu 2 xet xu phuc tham dai an 2500 ty tai agribank nam ha noi hinh 6
  Các bị cáo trong phiên sơ thẩm
 • 08:54 ngày 19/12/2016

  Mở đầu phiên tòa, chủ tọa Nguyễn Vinh Quang cho biết, theo kế hoạch hôm nay xét hỏi liên quan đến Công ty Vietmade và Công ty CP Lifepro Việt Nam của bị án Lê Minh Hiếu.

  Tại tòa phúc thẩm, Lê Minh Hiếu không kháng cáo. Bị cáo bị tuyên phạt 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

 • 08:53 ngày 19/12/2016
  8h34 phút, phiên tòa xét xử phúc thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Agribank bắt đầu. 
 • 08:20 ngày 19/12/2016

  Phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án kinh tế tại Ngân hàng Agribank ngày 19/12 bước sang ngày làm việc thứ hai. 
  Trong ngày thứ nhất, HĐXX chủ yếu làm thủ tục, kiểm tra căn cước của các bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.
  Đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Agribank làm thất thoát gần 2.500 tỷ đồng xem xét theo trình tự phúc thẩm do Tòa án Cấp cao tại Hà Nội xét xử. Có 17/18 bị cáo làm đơn kháng cáo. 
  Bị cáo bị cáo Đỗ Tiến Long (SN 1975, cựu cán bộ Phòng tín dụng, Agribank – Chi nhánh Nam Hà Nội) do đang phải điều trị bệnh ung thư tại bệnh viện K, Hà Nội nên cấp phúc thẩm sẽ xét xử vắng mặt. Bị cáo Long làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
  Cựu Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội Phạm Thị Bích Lương (SN 1969) làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. 
  Bị cáo Lương bị Tòa án Hà Nội tuyên phạt 30 năm tù giam về hai tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
  Bị cáo Phạm Thanh Tân (SN 1955) – cựu Tổng Giám đốc Agribank làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
  Bị cáo Tân bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 22 năm tù giam về hai tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
  Các bị cáo trong vụ án này bị truy tố 3 tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ./.

Nhóm PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x