Thủ quỹ ngân hàng “thụt két” chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng

Một nữ trưởng kho quỹ của ngân hàng HSBC đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

Ngày 14/9, TAND TP. HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hồ Thị Cẩm Loan (34 tuổi, nguyên trưởng kho quỹ của Ngân hàng HSBC) 11 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

thu quy ngan hang thut ket chiem doat gan 5 ti dong hinh 1
Bị cáo Hồ Thị Cẩm Loan tại tòa
Theo nội dung vụ án, Loan là trưởng kho quỹ của Ngân hàng HSBC, Loan có nhiệm vụ phụ trách công tác bảo quản tiền mặt, quản lý thu chi, chứng từ thu, chi tại phòng giao dịch Cộng Hòa (ngân hàng HSBC).

Trong quá trình làm việc, phát hiện giám đốc chi nhánh của ngân hàng khi kiểm tra quỹ không đối chiếu sổ quỹ với số liệu trên hệ thống mạng máy tính của Hội sở, đồng thời cũng không yêu cầu Loan gửi báo cáo quỹ về Hội sở nên từ 19/9/2013 đến ngày 19/5/2015, lợi dụng sự sơ hở trong công tác quản lý của lãnh đạo, Loan đã “thụt két” của cơ quan, chiếm đoạt hơn 4,9 tỉ đồng.

Để hợp thức hóa số tiền rút ra khỏi ngân hàng, Loan đã dùng chiêu kê khai, nâng khống số lượng tiền rách rồi chiếm đoạt. Theo đó, cứ cuối ngày Loan kê khai tiền rách phát sinh trong ngày, rồi lén lút chiếm đoạt.

Khoản tiền Loan chiếm đoạt từ tiền rách này là 300 triệu đồng. Tiếp đó, Loan kê khai tổng tiền của từng mệnh giá chênh lệch với tổng số tiền tồn quỹ được ghi trên sổ quỹ, rồi tự ý rút tiền từ các bó tiền còn niêm phong, chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng và dùng thủ đoạn kê khai tồn quỹ trên sổ qũy thấp hơn kê khai tồn quỹ thực tế báo cáo về hội sở của HSBC, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng.

Theo lời khai của Loan, số tiền chiếm đoạt Loan đã sử dụng tiêu xài cá nhân, cho người thân du học nước ngoài, chữa bệnh.../.

Theo Hồng Hà/An ninh Thủ đô

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x