Tự xưng quản lý chợ để thu tiền kinh doanh ở chợ Tân Mỹ

Tự xưng là quản lý chợ, từ năm 2013 đến tháng 3/2016, Giang đã cưỡng đoạt của những người bán hàng ở chợ Tân Mỹ số tiền hơn 100 triệu đồng.

Ngày 29/11, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử vụ án cưỡng đoạt tài sản. Bị cáo Lưu Thị Kim Giang (46 tuổi, trú tại phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm nghề kinh doanh tự do.

Bản án sơ thẩm xác định, Giang làm nghề buôn bán thịt lợn tại chợ Tân Mỹ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm từ năm 2011. 

tu xung quan ly cho de thu tien kinh doanh o cho tan my hinh 1
Bị cáo Giang tại tòa
Năm 2013, lợi dụng việc chợ tạm hoạt động không có sự quản lý của chính quyền địa phương, Giang đã đến các quầy bán hàng trong chợ yêu cầu các hộ kinh doanh phải nộp tiền quản lý chợ cho chị ta, mỗi hộ 200.000 đồng. Ai không nộp, Giang có hành vi doạ nạt họ hoặc đuổi họ ra khỏi chợ buộc họ phải miễn cưỡng nộp tiền.

Tự phong cho mình chức danh quản lý chợ Tân Mỹ, Giang tự cho mình quyền được sắp xếp chỗ ngồi cho các hộ kinh doanh, thu tiền chỗ ngồi ở quầy hàng hoặc phân công cho ai được bán hàng, ai không được bán hàng. Thời gian đầu, Giang thu của mỗi hộ 200.000 đồng.

Từ năm 2014, Giang thu tăng lên 500.000 đồng một hộ. Đối với những người mới đến chợ kinh doanh chưa có chỗ ngồi, Giang thu 2 triệu đồng đến 6 triệu đồng cho một chỗ bán hàng ở chợ này. Những ai không chấp hành quy định giang hồ của Giang thì chị ta cho người gây sự, hất đổ hàng hoá của họ, doạ đánh, thậm chí tự ý lấy hàng của họ mà không trả tiền hoặc đuổi họ ra khỏi chợ không cho bán hàng. Giang quy định, đến ngày 15 âm lịch hàng tháng, các hộ kinh doanh phải nộp tiền phí chỗ ngồi cho chị ta.

Với thủ đoạn này, từ năm 2013 đến tháng 3/2016, Giang đã cưỡng đoạt của những người bán hàng ở chợ Tân Mỹ số tiền hơn 100 triệu đồng. Toà án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Giang 6 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, Toà sơ thẩm còn buộc Giang phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại. Sau phiên toà sơ thẩm, bị cáo Giang kháng cáo không đồng tình với mức án mà Toà cấp sơ thẩm tuyên phạt.

Tại phiên toà phúc thẩm, HĐXX xác định, hành vi mà bị cáo Giang đã thực hiện là nguy hiểm cho xã hội. Hành vi ấy đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây bất bình trong nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Vì thế cần phải có hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. Tuy nhiên bị cáo Giang mới phạm tội lần đầu nên cần xem xét và giảm nhẹ một phần hình phạt để giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt.

Với phán quyết trên, HĐXX phúc thẩm đã giảm một phần án sơ thẩm từ 6 năm tù xuống còn 4 năm tù. Các hình phạt bổ sung khác của Toà án cấp sơ thẩm được giữ nguyên./.

Theo Nguyễn Hưng/Công an Nhân dân

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hyundai Accent 2018 chốt giá 340 triệu đồng tại Mỹ
VOV.VN - Mẫu Hyundai Accent 2018 với nhiều thay đổi và nâng cấp đáng kể đã chính thức chốt giá 14.995 USD (khoảng 340 triệu đồng) tại Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600