1.300 năm khởi nghĩa Mai Thúc Loan chống giặc phương Bắc

(VOV) - Từ vùng đất Nghệ An, Mai Thúc Loan đã dấy binh chống lại ách đô hộ tàn bạo của nhà Đường, Trung Quốc.

Tối 23/2, tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1.300 năm khởi nghĩa Hoan Châu và Khai mạc Lễ hội đền Vua Mai năm 2013. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, cùng đại diện Lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh đã tới dâng hương, tỏ lòng thành kính tại Đền Vua Mai và tham dự lễ hội cùng bà con nhân dân.

Cách đây 1.300 năm, từ vùng đất Nam Đàn, Nghệ An, Mai Thúc Loan đã phát động cuộc khởi nghĩa Hoan Châu để chống lại ách đô hộ tàn bạo của quân xâm lược nhà Đường. Dưới lá cờ tụ nghĩa của ông, cuộc nổi dậy đã nhận được sự hưởng ứng, đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, nhanh chóng mở rộng ra cả vùng châu Thổ sông Hồng, các vùng lân cận, và đã giành được những thắng lợi to lớn, lật đổ chế độ cai trị, áp bức bóc lột của nhà Đường, giải phóng đất nước, lập chính quyền độc lập. Người hào kiệt đất Sa Nam trở thành đấng Quân vương – Mai Hắc Đế.

1.300 nam khoi nghia mai thuc loan chong giac phuong bac hinh 1
Mai Thúc Loan dấy nghĩa (ảnh: violet)


Để tưởng nhớ công lao của Mai Hắc Đế và các tướng sĩ, nhân dân địa phương đã lập Đền thờ và hàng năm, cứ vào dịp rằm tháng Giêng lại tổ chức Lễ hội. Nét mới Lễ hội Đền vua Mai năm nay là gắn lễ kỷ niệm 1.300 năm khởi nghĩa Hoan Châu và kỷ niệm 1.290 năm ngày mất của Mai Hắc Đế. Đặc biệt lễ hội Đền vua Mai năm năm được nâng lên với quy mô cấp tỉnh sau nhiều năm được tổ chức với quy mô cấp huyện. Do đó, các hoạt động lễ hội truyền thống, gồm phần lễ và phần hội cũng được mở rộng quy mô và trang trọng hơn.

Phát huy khí phách quật khởi của Mai Hắc Đế

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, hội Đền Vua Mai hàng năm là hoạt động mang đậm ý nghĩa truyền thống cao đẹp của đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, vừa là bài học giáo dục sinh động lòng yêu quê hương đất nước và thiết thực đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đến ý nghĩa lịch sử to lớn của sự kiện Khởi nghĩa Hoan Châu và cho rằng, đây là sự kiện trọng đại trong lịch sử quật cường chống ngoại xâm của dân tộc do người anh hùng Mai Thúc Loan khởi xướng và lãnh đạo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: “Khởi nghĩa Hoan Châu cùng khí phách kiên cường, quật khởi của Mai Thúc Loan đã viết nên trang sử nối tiếp truyền thống hào hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giành độc lập của dân tộc ta thời kỳ Bắc thuộc, để lại những dấu ấn hết sức sâu đậm trong lòng mỗi người con xứ Nghệ và dân tộc Việt Nam. Hàng nghìn năm qua, truyền thống đó đã trở thành sức mạnh to lớn, không ngừng được các thế hệ người dân Nam Đàn, người dân xứ Nghệ và toàn dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương đất nước.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, xây dựng khối đại đoàn kết trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, tạo nên sức mạnh to lớn trong xây dựng, phát triển quê hương, sớm đưa Nghệ An trở thành một tỉnh khá như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn, góp phần xứng đáng cùng cả nước xây dựng đất nước ta ngày càng phát triển giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Nhân dịp này, tỉnh Nghệ An, Hội Lịch sử Việt Nam và huyện Nam Đàn tổ chức cuộc thi tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của vua Mai; phát hành cuốn sách “Mai Thúc Loan – Cuộc đời và sự nghiệp”; tổ chức hội thảo quốc gia “Khởi nghĩa Hoan Châu và vai trò của Mai Thúc Loan trong lịch sự đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc” và nhiều hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc./.

Sông Thao/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lễ Tạ ơn bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở “Nhà Trắng Mùa Đông”
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump không đón Lễ Tạ ơn ở thủ đô Washington mà tại khu nghỉ dưỡng được mệnh danh là “Nhà Trắng Mùa Đông”, Mar-a-Lago.
VOV_AllPage