20 người thương vong do mưa lũ tại Yên Bái

VOV.VN - Tính đến chiều nay 11/10, mưa lũ tại Yên Bái đã làm 20 người thương vong, hàng trăm ngôi nhà bị ngập lụt, cuốn trôi.

Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua đã khiến mực nước trên sông Hồng tại Yên Bái dâng cao, mực nước lúc 16h chiều nay (11/10) là gần 32,50m (trên báo động 3 là 0,50m). Dự báo nước tiếp tục lên.

20 nguoi thuong vong do mua lu tai yen bai hinh 1
Nước sông Hồng tại Yên Bái lên rất cao.

Nước sông Hồng lên cao, môt số tuyến phố trên địa bàn thành phố Yên Bái và một số khu vực ven sông thuộc huyện Trấn Yên bị ngập úng, làm khoảng 700 hộ dân và một số trường học trên địa bàn bị ảnh hưởng. Hiện các lực lượng quân đội, công an và chính quyền địa phương đang tích cực giúp người dân di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn.

Thượng tá Lê Tiến Dũng, phó Trưởng phòng Cảnh sát cứu hộ - cứu nạn, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: "Hiện nay trên khu vực phường Hồng Hà chúng tôi tập trung cùng với bộ đội di chuyển toàn bộ các cháu nhỏ ở các trường về với gia đình an toàn. Bây giờ chúng tôi đang tiếp cận các hộ gia đình khác để giúp bà con di chuyển tài sản trong trận mưa lũ này".

20 nguoi thuong vong do mua lu tai yen bai hinh 2
Nhiều con đường tại Yên Bái ngập sâu trong nước.

Tính đến cuối chiều nay, toàn tỉnh Yên Bái đã có 20 người thương vong do lũ, trong đó 3 người chết ở huyện Trạm Tấu, 10 người mất tích ở các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ.

Mưa lũ cùng đã làm thiệt hại hơn 700 ngôi nhà, trong đó có 30 nhà bị sập trôi hoàn toàn;  2.000 m kè suối Thia, thị xã Nghĩa Lộ bị sạt lở, 2 nhịp cầu Ngòi Thia ở thị xã bị sập; các tuyến tỉnh lộ 174, 166 và quốc lộ 32 bị sạt lở tại nhiều điểm khiến giao thông bị chia cắt.

20 nguoi thuong vong do mua lu tai yen bai hinh 3
Đường dưới gầm cầu Yên Bái thành sông.

Trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Nghĩa Lộ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy yêu cầu các địa phương không để bất kỳ một người dân nào bị đói, rét do mưa lũ: "Hiện nay ưu tiên hàng đầu là rà soát, di dời người dân ra khỏi các vị trí nguy hiểm, các vị trí mà nguy cơ có thể tiếp tục sat lở, tìm kiếm người mất tích. Thứ 2 là tuyên truyền, vận động thậm chí là cưỡng chế không cho người dân ra suối Thia và suối nung đa có lũ. Thứ 3 là chỉ đạo các lực lượng chức năng tìm kiếm chỗ ở an toàn cho các hộ đã di dời, bước đầu ổn định cuộc sống cho nhân dân rồi sẽ tính các phương án tiếp theo ổn định đời sống lâu dài cho nhân dân".

Phỏng vấn ông Đỗ Đức Duy, chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái về khắc phục mưa lũ.

Trước mắt, tỉnh Yên Bái hỗ trợ 10 triệu đồng đối với gia đình có người bị chết, mất tích; 2,5 triệu đồng đối với người bị thương và 25 triệu đồng với mỗi hộ có nhà bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn./.

Tuấn Xuân-Đình Tuấn/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các sắc thái biểu cảm của ông Putin trong cuộc họp báo thường niên
VOV.VN - Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Nga được đặc biệt chú ý vì cách đây 1 tuần, ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ.
VOV-left-160x600