210 người siêu giàu ở Việt Nam có thể đưa 3,2 triệu người thoát nghèo

VOV.VN - Thu nhập một năm của nhóm 210 người siêu giàu ở Việt Nam dư sức để đưa 3,2 triệu người thoát nghèo.

“Trong một ngày, thu nhập của người giàu nhất Việt Nam cao hơn 10 năm thu nhập của người nghèo nhất Việt Nam và 210 người siêu giàu có thể đưa 3,2 triệu người thoát nghèo”.

210 nguoi sieu giau o viet nam co the dua 3 trieu nguoi thoat ngheo hinh 1
Người khuyết tật chia sẻ về vấn đề bất bình đẳng và kỳ thị, phân biệt đối xử giữa người khuyết tật, người bình thường.

Đây là kết quả nghiên cứu được Tổ chức Oxfam công bố tại buổi hội thảo “Báo cáo về bất bình đẳng tại Việt Nam và Khởi động chiến dịch thu hẹp khoảng cách” được tổ chức tại Hà Nội.

Báo cáo nêu rõ, người giàu nhất Việt Nam có thu nhập trong một ngày cao hơn thu nhập của người nghèo nhất Việt Nam trong 10 năm. Trong một giờ, người giàu nhất Việt Nam có thu nhập từ nguồn tài sản cao hơn gần 5.000 lần thu nhập của nhóm 10% nghèo nhất Việt Nam chi hàng ngày cho các nhu cầu thiết yếu. Đặc biệt, thu nhập một năm của nhóm 210 người siêu giàu ở Việt Nam dư sức để đưa 3,2 triệu người thoát nghèo, chấm dứt nghèo cùng cực trên cả nước.

Bà Babeth Ngọc Hân Lefur - Giám đốc quốc gia tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho biết, bất bình đẳng kinh tế đi kèm với bất bình đẳng về tiếng nói và cơ hội, nhất là ở nhóm yếu thế. Việc không được tiếp cận với các dịch vụ công như y tế, giáo dục do thu nhập thấp và bị phân biệt đối xử đang kìm hãm sự tiến bộ của các nhóm nghèo. Mô hình kinh tế Việt Nam thời kỳ sau đổi mới đã rất thành công trong việc tạo ra mức tăng trưởng cao, giúp phần lớn người Việt Nam thoát nghèo và có cuộc sống khá hơn. Tuy nhiên, khung chính sách hiện hành chưa đủ để giải quyết các dạng bất bình đẳng đang ngày càng phổ biến như bất bình đẳng theo vùng, miền, bất bình đẳng giới và các nhóm dân tộc…

Bà Babeth Ngọc Hân Lefur cho rằng, để giảm khoảng cách giàu nghèo, Việt Nam cần thực hiện các chính sách tiến bộ về quản trị nhà nước, thuế, chi tiêu công, dịch vụ công và sự tham gia của người dân:  “Xây dựng các chính sách thuế và các thông lệ thuế minh bạch hơn, đảm bảo chất lượng dịch vụ công nhằm giảm bất bình đẳng. Đồng thời chủ động áp dụng các phương pháp nhằm xóa bỏ khoảng cách về thu nhập giữa nam và nữ”.

210 nguoi sieu giau o viet nam co the dua 3 trieu nguoi thoat ngheo hinh 2
Tọa đàm về bất bình đẳng tại Việt Nam.

Theo ông Ngô Trường Thi - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), bất bình đẳng là vấn đề quốc gia nào cũng phải đối mặt và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Để giảm bất bình đẳng, trong những năm qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách đối với vấn đề an sinh xã hội, triển khai nhiều chương trình, dự án giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống. Gần đây nhất, Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, Chính phủ dành 80% ngân sách trong tổng kinh phí hơn 41.000 tỉ đồng để tập trung giảm nghèo cho vùng “lõi” nghèo.

Ông Ngô Trường Thi cho biết:  “Từ Đảng, Quốc hội đến Chính phủ đều hết sức cố gắng để giải quyết vấn đề bất bình đẳng bằng cơ chế, bằng chính sách, bằng giải pháp, đặc biệt là vấn đề y tế, giáo dục, chính sách người nghèo… theo hướng phát huy được vai trò chính đối tượng thụ hưởng, phát huy được nội lực của cộng đồng. Tôi cho rằng khi chúng ta có niềm tin và tạo cho họ niềm tin thì cuộc sống của họ tốt hơn và thu hẹp được khoảng cách, đảm bảo bình đẳng cả về vị thế và tiếng nói”.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của nhóm người yếu thế và các đại biểu cũng chỉ ra những bất bình đẳng về văn hóa, xã hội và phân biệt đối xử ở nhiều đối tượng, nhiều nơi, nhiều lĩnh vực…/.

Kim Thanh/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600