5 em nhỏ Việt Nam tham gia Diễn đàn Trẻ em ASEAN

VOV.VN -Diễn đàn Trẻ em ASEAN lần thứ 4 do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 23/6 tại Hà Nội.

Thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, Diễn đàn Trẻ em ASEAN lần thứ 4 do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 23/6 tại Hà Nội với chủ đề “Một ASEAN, Một tầm nhìn vì trẻ em”.

Theo bà Lê Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), từ năm 2010, Diễn đàn Trẻ em ASEAN là một trong những hoạt động chính theo nghĩa vụ thành viên của các nước ASEAN thuộc kênh phúc lợi xã hội và phát triển.

5 em nho viet nam tham gia dien dan tre em asean hinh 1
Trẻ em cần được nói lên tiếng nói của mình (Ảnh minh họa)

Đây là diễn đàn được tổ chức để lắng nghe tiếng nói của trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em ASEAN có thể bày tỏ quan điểm của mình và gửi thông điệp đó đến các Bộ trưởng phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển ASEAN.

Diễn đàn Trẻ em ASEAN đã lần lượt diễn ra ở các nước: Philippines (2010), Singapore (2012) và Thái Lan (2014). Mười nước ASEAN đều đã phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em và Diễn đàn cũng nhằm tăng thực hiện quyền của trẻ em.

Mục tiêu chính của Diễn đàn là góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN thân thiện, gần gũi với mọi trẻ em trong khu vực; tăng cường sự tham gia của trẻ em, lắng nghe tiếng nói của trẻ em và thúc đẩy thực hiện các quyền của trẻ em.

Trên cơ sở các tiêu chí lựa chọn đại biểu trẻ em, 9 quốc gia trong khu vực ASEAN (trừ Brunei) cử các đoàn đại biểu gồm 35 trẻ em từ 12 đến 18 tuổi tham dự diễn đàn lần thứ 4.

Đoàn đại biểu trẻ em Việt Nam gồm 5 đại biểu nhí đại diện cho các khu vực từ Bắc tới Trung, Nam với trẻ em đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Cạn, Quảng Bình, Quảng Nam và Đồng Tháp.

Diễn đàn sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành, đoàn thể của Việt Nam, Phó Tổng thư ký ASEAN, quan chức về phúc lợi xã hội và quan chức về phụ nữ và trẻ em; đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về bạo lực với trẻ em, đại diện các tổ chức quốc tế sẽ tham dự lễ khai mạc Diễn đàn Trẻ em ASEAN lần thứ 4.

Trong thời gian diễn ra sự kiện này, các đại biểu trẻ em sẽ cùng nhau thảo luận, đưa ra ý kiến, quan điểm của mình về bốn vấn đề của chính các em đang rất được quan tâm hiện nay bao gồm: Phòng, chống mua bán trẻ em trong ASEAN; bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng; phòng, chống bạo lực đối với trẻ em và Trẻ em ASEAN với biến đổi khí hậu./.

Lại Thìn/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x