80% quán karaoke ở Hà Nội không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy

VOV.VN - Có khoảng 80% trong tổng số 1.204 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ở Hà Nội không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Liên quan đến vụ cháy nhà hàng karaoke tại phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội chiều 1/11 khiến 13 người tử vong, chiều 2/11, Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đã cung cấp thông tin cho báo chí.

80 phan tram co so karaoke o ha noi khong dam bao ve phong chay chua chay hinh 1
Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Hà Nội.

Qua đó cho thấy, nơi phát lửa gây ra vụ cháy là cơ sở Karaoke 68 đã không thực hiện đúng những cam kết  với cơ quan chức năng, tổ chức hoạt động khi đang trong quá trình thi công và chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Hà Nội cho biết, cơ sở Karaoke 68 phố Trần Thái Tông trước đây là nhà dân, khi chuyển đổi công năng sang kinh doanh Karaoke thì phải được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo Nghị định 79 của Chính phủ.

Ngày 15/9, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội đã kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khi công trình này đang trong quá trình thi công. Qua đó, phát hiện công trình chưa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và chưa được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy nên đã yêu cầu chủ đầu tư là bà Nguyễn Diệu Linh dừng thi công, hoàn thiện hồ sơ.

Ngày 13/10 vừa qua, cơ sở này đã được Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh nói: “Trong giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã yêu cầu phải thi công theo đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Công trình phải được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng. Nếu đưa cơ sở vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu thì chủ cơ sở chịu hoàn toàn trách nhiệm. Công trình này đang trong quá trình thi công, chưa được nghiệm thu đi vào hoạt động nên chưa được đưa vào danh sách quản lý về phòng cháy chữa cháy”.

80 phan tram co so karaoke o ha noi khong dam bao ve phong chay chua chay hinh 2
Hiện trường vụ cháy cơ sở Karaoke ở phố Trần Thái Tông.

Theo nhiều người dân, cơ sở Karaoke 68 phố Trần Thái Tông đã đi vào hoạt động hơn 2 tuần qua, trùng với thời điểm chủ cơ sở được giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.

Trả lời câu hỏi của phóng viên VOV về việc thực hiện công tác hậu kiểm sau khi cấp giấy chứng nhận này, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Hà Nội cho biết: “Theo quy định của luật các công trình trước khi thi công, cải tạo, thay đổi công năng phải được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.

Lúc thẩm duyệt là đang trên hồ sơ, sau thẩm duyệt là cải tạo, cải tạo xong, thi công xong họ phải làm hồ sơ trình cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy, sau đó cơ quan cảnh sát phóng cháy chữa cháy xuống nghiệm thu, cho nên trong quá trình đó trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư”.

Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cũng cho biết, theo điều tra cơ bản, trên địa bàn Hà Nội có 1204 cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, trong đó có khoảng 80% cơ sở không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy./.
Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ca sĩ Thủy Tiên: Nhiều người từng ghét tôi vì yêu Công Vinh
VOV.VN - Sau những chia sẻ về tuổi thơ, nữ ca sĩ Thủy Tiên tiếp tục trải lòng mình về mối duyên tình với Công Vinh trong tập 9 “Sau ánh hào quang”.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600