9 người chết, 2 người mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc

VOV.VN - Trong số 9 người thiệt mạng, tỉnh Thái Nguyên là địa phương chịu thiệt hại nặng nề với 4 người, tiếp đến là Hà Giang là 2 người, Điện Biên 2 người...

Sáng 10/7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, những ngày qua, mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm 9 người chết, 2 người mất tích.

9 nguoi chet 2 nguoi mat tich do mua lu o cac tinh mien nui phia bac  hinh 1
Họp Ban chỉ đạo cập nhật thiệt hại mưa lũ.

Trong số 9 người thiệt mạng, tỉnh Thái Nguyên là địa phương chịu thiệt hại nặng nề với 4 người, tiếp đến là Hà Giang là 2 người, Điện Biên 2 người, Hòa Bình 1 người. Hiện vẫn còn 2 nạn nhân mất tích ở tỉnh Hà Giang 1 người và Cao Bằng 1 người. Mưa lũ làm 80 nhà dân bị thiệt hại, sạt lở hơn 48 nghìn mét khối đất đá đường giao thông, 7 cầu cống hư hỏng, hàng trăm ha lúa và hoa màu ngập úng. Ước tính thiệt hại ban đầu hơn 9 tỉ đồng.

Các địa phương đã tổ chức di dời 26 hộ dân khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, đồng thời huy động các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tổ chức tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi gia đình các nạn nhân có người thiệt mạng, hỗ trợ dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống người dân; khắc phục tạm thời các điểm sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt.

Theo ông Văn Phú Chính, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mặc dù lũ trên các sông ở mức không cao nhưng đã có thiệt hại lớn về người mà nguyên nhân chủ yếu là bị cuốn trôi do đi qua ngầm tràn, khu vực bị ngập sâu. Đây là vấn đề các địa phương cần rút kinh nghiệm và tiếp tục tuyên truyền cảnh báo mưa, lũ, tổ chức canh gác khu vực ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu và khẩn trương di dời các hộ dân vùng nguy cơ cao bị sạt lở khi xảy ra mưa lớn: “Mưa không lớn nhưng đã xảy ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Vẫn còn tâm lý chủ quan của người dân bất cẩn đi lại những khu vực ngập sâu" - ông Phú nói.

Văn phòng Ban chỉ đạo sẽ làm việc với các địa phương để yêu cầu tăng cường vấn đề này. Đáng lưu ý hiện nay là mực nước các hồ chứa ở mức cao, vào mùa lũ phải thông báo sớm để giảm thiệt hại những hoạt động sản xuất và đảm bảo tính mạng người dân ở khu vực hạ du./. 

Minh Long/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.
VOV-left-160x600