PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Ấn tượng những hình ảnh về 25 năm đổi mới

Triển lãm "Việt Nam - 25 năm trên đường đổi mới 1986-2011 qua tài liệu lưu trữ" đang được diễn ra tại Hà Nội.

Khai mạc ngày 8/12, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội, Triển lãm "Việt Nam - 25 năm trên đường đổi mới 1986-2011 qua tài liệu lưu trữ" đem đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc, khi chứng kiến những hình ảnh sinh động về về thành tựu của 25 năm đất nước ta thực hiện đường lối đổi mới.

Sự kiện do Trung tâm lưu trữ quốc gia III, Cục lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp tổ chức.

Triển lãm thu hút đông đảo người xem

Với 200 tài liệu, hiện vật được lựa chọn, sưu tầm từ các cơ quan lưu trữ, bảo tàng, Triển lãm giới thiệu đến công chúng bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy đến hành động của đất nước trong giai đoạn lịch sử quan trọng; trong đó, dấu ấn quan trọng nhất là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 12/1986 với tư duy mới, hành động mới, xóa bỏ cơ chế quản lý kinh tế tập trung, quan liêu, bao cấp; thực hiện đường lối đổi mới toàn diện, đưa đất nước thoát khỏi tình trạng khó khăn, kém phát triển, từng bước đạt được những thành tựu to lớn như ngày nay.

Triển lãm gồm hai phần chính. Phần một có chủ đề "Việt Nam những năm trước đổi mới" thể hiện hình ảnh một đất nước hòa bình, thống nhất, cả nước tập trung hàn gắn vết thương chiến tranh, bước vào công cuộc xây dựng một đất nước Việt Nam độc lập, đi lên Chủ nghĩa Xã hội. Nhưng do những tác động khách quan và chủ quan nên đời sống kinh tế nước ta thời kỳ đó gặp rất nhiều khó khăn, người dân sống trong thời kỳ bao cấp kéo dài.

Những bài báo của tác giả N.V.L (Ảnh chụp tại Triển lãm)

Trong số những hình ảnh, hiện vật của chủ đề này, người xem thực sự xúc động khi được chứng kiến những hình ảnh về Việt Nam sau chiến tranh, toàn dân chung vai xây dựng đất nước; những hiện vật về thời kỳ bao cấp như các mẫu phiếu phân phối, bìa mua hàng công nghệ thực phẩm tập thể, bìa mua hàng gia đình; mẫu tem phiếu mua vải, thực phẩm ở các tỉnh, thành phố và lực lượng quốc phòng; ảnh người dân xếp hàng mua lương thực, thực phẩm theo tem phiếu trong thời kỳ bao cấp.

Phần hai với nội dung “Đổi mới, hội nhập và phát triển” nhấn mạnh về hình ảnh Việt Nam đổi mới, hội nhập và phát triển; những thành tựu của công cuộc đổi mới… Đặc biệt, Triển lãm dành nhiều không gian giới thiệu về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI – Đại hội quyết định đường lối đổi mới. Trong đó giới thiệu nhiều bài báo trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay” của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh với bút danh N.V.L đăng trên các báo, có ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ.

Xe điện gắn bó với người Hà Nội một thuở (Ảnh chụp tại Triển lãm)

Sau 25 năm thực hiện, với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, công cuộc đổi mới đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đất nước ta đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển, có sự thay đổi cơ bản; toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, sức mạnh quốc gia được tăng cường, độc lập tự chủ được giữ vững. Vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao, tạo tiền đề để đất nước Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn trong giai đoạn mới.

Bạn Dương Huyền Trang, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, dù được sinh ra khi đất nước đã qua thời kỳ bao cấp, song để có ngày hôm nay, các bạn trẻ cần biết về quá khứ, hiểu rõ hơn về lịch sử và Trang đã học được nhiều điều bổ ích từ Triển lãm này./.

PV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
PC_AfterArticle_336

Ý kiến độc giả

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tag :