Áp thấp nhiệt đới gây nhiều thiệt hại về người, tài sản

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gần bờ, mưa lớn trong hai ngày qua đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản, tàu thuyền và hoa màu của nhân dân các tỉnh miền Trung

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh Quảng Ngãi, chiều ngày 4/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gần bờ, mưa lớn trong hai ngày qua đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản, tàu thuyền và hoa màu của nhân dân trong tỉnh.

Thống kê thiệt hại ban đầu, toàn tỉnh có 5 người bị thương do sét đánh tại thôn Trường Xuân, xã Tịnh Hoà, huyện Sơn Tịnh; 3 nhà bán kiên cố bị sập đổ và 73 nhà bị tốc mái do lốc tại huyện Minh Long. Mưa lớn cũng làm 1.350 ha lúa, hoa màu tại huyện Sơn Tịnh và Mộ Đức bị ngã đổ, giập. Có 3 chiếc tàu và 1 ca nô lọc dầu bị chìm gồm: tàu QNg 95328 TS, công suất 72 CV của ông Trần Dần và tàu QNg 98837 TS, công suất 380 CV của ông Phan Văn Thái đều ở huyện Bình Sơn; tàu QNg 5850 TS, công suất 39 CV của ông Trương Văn Đức và ca nô lọc dầu 02 của Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang neo đậu tại cảng số 1 bị sóng đánh chìm. Riêng tàu QNg 50791 TS của ông Trịnh Thanh Đào ở Bình Sơn, trên thuyền có 2 lao động mất tích vẫn chưa liên lạc được.

Tính đến 16h chiều 4/9, Quảng Ngãi hiện còn 1.088 tàu thuyền với 8.921 lao động đang hoạt động trên biển tại các khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, vùng biển các tỉnh phía Bắc, phía Nam và vùng biển Quảng Ngãi.

Mực nước các sông Trà Khúc tại cầu Trà Khúc, sông Trà Bồng tại Châu Ổ và sông Vệ tại cầu Sông Vệ lúc 16h chiều 4/9 đều dưới mức báo động I từ 4-65 cm.

Hiện nay, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố, các Sở, ngành liên quan thực hiện nghiêm túc Công điện khẩn về triển khai công tác phòng tránh và đối phó áp thấp nhiệt đới; đồng thời tổ chức trực ban 24/24h, phối hợp với Bộ đội biên phòng và các huyện vùng ven biển tổ chức liên lạc, thông báo thường xuyên và liên tục đến các chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển biển.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến 16h chiều nay, mực nước tại sông Hương và sông Ô Lâu, tỉnh Thừa Thiên Huế đã vượt báo động 3. Mưa lớn kéo dài gây ngập úng nhiều tuyến đường trong Nội thành, thành phố Huế. Tại cầu Đập Đá thuộc phường Vĩ Dạ, thành phố Huế nước ngập sâu gần 1 mét, người dân không thể qua lại.

Lúc 10 h sáng nay, tại xã Hương Vinh, huyện Hương Trà đã có 1 cháu bé hơn 1 tuổi bị chết do nước lũ. Mưa lớn cũng gây ngập lụt nhiều tuyến đường qua các xã Hương Vinh, Hương Phong, Hương Toàn, huyện Hương Trà; Phong An, Phong Sơn, Phong Hoà, Phong Chương, huyện Phong Điền.

Quốc lộ 49B ngập nhiều đoạn sâu hơn nửa mét, gây ách tắc giao thông tại 1 số điểm. Nhiều công trình thuỷ lợi bị sạt lở, hư hỏng. Hiện nay, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các địa phương tập trung đối phó với mưa lũ. Các huyện vùng thấp trũng như Phú Vang, Phú Lộc, Quảng Điền, Phong Điền chỉ đạo nông dân khẩn trương thu hoạch diện tích lúa hè thu bị ngập úng, đồng thời chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ.

Ông Cao Xuân Phụ, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Hiện những diện tích lúa bị ngập úng đã được huy động ghe, thuyền gặt chạy. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão của huyện cũng về các xã kiểm tra phương án, và tuyên trưyền vận động nhân dân sẵn sàng đối phó với mưa lũ./.

Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.