PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

ASEAN bàn hợp tác về phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo

Sáng nay (13/6), tại TP Đà Nẵng, Bộ NN&PTNT khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo lần thứ 9.

Trong những năm qua, phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo của khu vực ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, trong khu vực cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh. Đây là những nguy cơ tiềm ẩn thách thức mục tiêu phát triển kinh tế và đời sống xã hội của Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là khu vực nông nghiệp và nông thôn.

Với chủ đề “Đạt được mục tiêu phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo thông qua tăng cường an ninh lương thực, sinh kế và thích ứng với biến đổi khí hậu trong khu vực ASEAN”, tại hội nghị lần này, đại biểu đại diện cho các nước thành viên ASEAN sẽ có cuộc họp tư vấn với các quan chức cấp cao ASEAN về nông, lâm nghiệp, phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo, đồng thời tham gia Diễn đàn ASEAN với các tổ chức Chính phủ và tổ chức phi Chính phủ về phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Đăng Khoa nhấn mạnh: Trong khu vực ASEAN, phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo được coi là vấn đề trọng tâm, xuyên suốt của các nước thành viên.

Bên cạnh việc tập trung hợp tác phát triển kinh tế, ASEAN hết sức coi trọng hợp tác về phát triển nông thôn và xóa đói giảm ngheo, hướng tới xây dựng hệ thống an sinh xã hội, nhằm phục vụ và nâng cao đời sống nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Đăng Khoa nêu rõ: Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới cũng như khu vực đang đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu, từng quốc gia nói riêng cũng như cả Cộng đồng ASEAN cần đẩy mạnh hơn nữa việc chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về phát triển nông thôn, giảm nghèo để có thể tìm ra hướng đi, cách làm sáng tạo, thích ứng với điều kiện của từng nước.

Để có được điều này, theo Thứ trưởng Nguyễn Đăng Khoa, mỗi nước ASEAN cần nghiên cứu các giải pháp và tiếp tục thảo luận để đưa ra phương hướng hợp tác mới về phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo./.

Kim Thu/VOV – Miền Trung
Video đang được xem nhiều