Australia phát hiện người nhiễm virus Zika trở về từ Việt Nam

VOV.VN -Australia vừa xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Trong khi Bộ Y tế nước ta khẳng định chưa phát hiện trường hợp nào mắc virus Zika, thì tại Australia vừa xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Y tế nâng mức cảnh báo đối với phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại nước ta.

australia phat hien nguoi nhiem virus zika tro ve tu viet nam hinh 0
Kiểm soát dịch bệnh xâm nhập bằng máy đo thân nhiệt từ xa tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Hiếu Hiền)

Ngày 22/3, Bộ Y tế nước ta nhận được thông báo về việc tại Australia đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Trường hợp này đến Việt Nam từ ngày 26/2 và xuất cảnh về Australia ngày 6/3. Đến ngày 8/3, người này có triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, trường hợp này đã đi đến thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Trước thông tin này, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác đến các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận để làm việc với Ủy ban nhân dân và các Sở, ban, ngành liên quan để trực tiếp chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo toàn ngành nâng mức cảnh báo đối với dịch bệnh này tại Việt Nam và yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm virus Zika tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hướng dẫn người dân tự diệt muỗi, bọ gậy để phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Pasteur Nha Trang hỗ trợ các địa phương nơi bệnh nhân người Australia này đã từng đến tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm xác định.

Hiện cơ quan chức năng đang xác minh cửa khẩu, thời gian nhập và xuất cảnh, địa điểm lưu trú tại Việt Nam của trường hợp này. Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan đầu mối của Australia để làm rõ các thông tin liên quan, triển khai giám sát và xác minh để khẳng định sự lưu hành virus Zika tại Việt Nam.

Đến nay, trên thế giới đã có 59 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành virusZika, trong đó có một số quốc gia khu vực như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia... Tổ chức Y tế Thế giới chưa khuyến cáo hạn chế đi lại đến các quốc gia đang có dịch bệnh virus Zika./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Người phát ngôn Lê Hải Bình dạy võ ở trường đại học
Tối 22/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình - khai mạc lớp võ thuật Vovinam và huấn luyện cho các sinh viên Học viện Ngoại giao (Hà Nội).
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds