Bạc Liêu: Lúa đổ ngã, ngập chìm trong nước do mưa dầm

VOV.VN - Liên tiếp hơn nửa tháng qua, tỉnh Bạc Liêu xảy ra mưa dầm kéo dài, kèm theo gió giật khiến hàng ngàn ha lúa Hè Thu bị ngập úng, đổ ngã.

Anh Nguyễn Văn Đô, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long cho biết, vụ Hè Thu này, anh gieo trồng giống lúa RVT trên 1 ha rưỡi đất. Cách nay hơn 10 ngày, khi gần đến ngày thu hoạch, lúa gặp mưa dầm. Địa phương đã tích cực vận hành trạm bơm để rút nước ra nhưng vẫn không giải quyết triệt để được tình hình. Toàn bộ diện tích lúa bị ngập chìm trong nước.

bac lieu lua do nga ngap chim trong nuoc do mua dam  hinh 1
Lúa Hè Thu bị mưa dông làm đổ ngã.

Nóng lòng, gia đình anh đã thu hoạch bằng tay nhưng chỉ được vài công với tỷ lệ thất thoát cao. Lúa thu hoạch được không có chỗ phơi, sấy nên hạt lúa bị lên mộng, xuống màu, chất lượng giảm đáng kể.

Vụ Hè Thu này, Bạc Liêu xuống giống được gần 60 ngàn ha. Đến nay, bà con đã thu hoạch được gần 60% diện tích với năng suất đạt từ 5,5- 6 tấn/ha. Do mưa dầm kéo dài trong nhiều ngày, phần lớn diện tích lúa chưa thu hoạch bị đổ ngã, ngập chìm trong nước.

bac lieu lua do nga ngap chim trong nuoc do mua dam  hinh 2
Nông dân dựng lúa bị đổ ngã lên buột lại.

Máy gặt đập liên hợp không thể thu hoạch, phải thuê nhân công thu hoạch bằng tay với giá từ 700.000 đồng đến một triệu đồng/công; tiền mướn máy suốt cũng mất khoảng 300.000 đồng/công, chưa kể chi phí vận chuyển. Nhân công khan hiếm, nhiều hộ nóng lòng ra ruộng gom thân lúa ngã dựng lên buộc lại, chờ thu hoạch nhưng lúa vẫn lên mộng, giảm năng suất.

Ông Trương Phước Hiền, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long cho biết, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Phòng nông nghiệp các địa phương cùng với người dân khẩn trương khai thông dòng chảy, mở hệ thống cống đập tháo nước ra ngoài, khuyến khích bà con tập trung gia cố đê bao, bơm rút nước ra cứu lúa. 

bac lieu lua do nga ngap chim trong nuoc do mua dam  hinh 3
Lúa thu hoạch xong chất đống vì không có sân phơi, máy sấy.

Do chất lượng lúa giảm, rất ít thương lái tìm mua lúa tươi tại đồng như các năm trước. Hiện giá lúa tươi chỉ được thương lái mua dao động khoảng 4.300 đồng/kg, giảm hơn 200 đồng/kg so với đầu vụ. Lúa giảm về năng suất, chất lượng, giá lại thấp nên vụ Hè Thu này nhiều hộ sản xuất không có lãi./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600