“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”:

Bài 1: Kể chuyện Bác Hồ - một phong trào sâu rộng

Thông qua Hội thi kể chuyện Bác Hồ, nhiều cán bộ, đảng viên và người dân các tỉnh ĐBSCL hiểu rõ và đầy đủ hơn về Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nhận thức đúng vị trí, vai trò của đạo đức đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Bài 2: Khắc ghi lời Bác, nở rộ nhiều tấm gương theo ý nguyện của Người

LTS: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong Đảng, hệ thống chính trị và toàn xã hội, với nhiều nội dung phong phú và thiết thực. Tại các tỉnh ĐBSCL, sau hơn 3 năm thực hiện, cuộc vận động lớn này đã tác động sâu sắc đến nhận thức và hành động của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chưa bao giờ, một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng gây được cảm xúc và để lại ấn tượng sâu sắc cho đồng bào các dân tộc ở tỉnh Hậu Giang như Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, một trong những nội dung quan trọng của cuộc vận động được tổ chức vào tháng 5/2008.

Hội thi đã thu hút hàng trăm người tham dự, với mọi thành phần, lứa tuổi, dân tộc và cả tín đồ tôn giáo tham gia. 6 đêm liền được các Đài địa phương phát thanh, truyền hình trực tiếp, những chuyện kể về Người đều làm cho hết thảy người nghe xúc động, rưng rưng. Có thí sinh tóc đã bạc phơ, vậy mà khi kể về Bác vẫn ngập tràn một nỗi niềm kính yêu tha thiết.

Bác sĩ Lý Thị Thu Thuỷ, công tác tại Bệnh viện đa khoa thị xã Vị Thanh đến với Hội thi qua câu chuyện kể “Đêm giao thừa Bác Hồ đến với người nghèo”. Với chất giọng truyền cảm, nghẹn ngào, chị tái hiện lại hoàn cảnh Bác đến thăm gia đình chị Tín - ở phố Hàng Chĩnh (Hà Nội) dịp Tết năm 1960 làm cả hội trường mấy trăm người chứa chan nước mắt, không gian tĩnh lặng rồi vỡ oà trong tiếng vỗ tay khi câu chuyện kết thúc. 

Là một trong 5 người đoạt giải A Hội thi cấp tỉnh kể chuyện Bác Hồ, chị Thu Thuỷ không lấy đó làm thành tích, mà từ tấm lòng thành kính đối với một con người nhân ái, vị tha, khoan dung và nhân hậu, chị luôn ghi nhớ bài học đạo đức về tình yêu thương bao la đối với người nghèo của Bác, luôn ghi nhớ lời Người dạy “Thầy thuốc như mẹ hiền” để nâng cao y đức và giúp người nghèo bớt nỗi đau bệnh tật.

Chị Thu Thuỷ cho biết: “Tôi công tác tại ngành y hơn 20 năm nay. Có rất nhiều đêm trực tại bệnh viện, tôi đã chứng kiến những người nghèo đến điều trị bệnh nhưng không có tiền. Đối với tôi, Bác Hồ là một tấm gương sáng. Học tập và làm theo Bác, tôi đã áp dụng vào công việc và luôn tìm mọi cách để điều trị cho bệnh nhân tốt hơn, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo”

Ở tỉnh Kiên Giang, Ban giám khảo Hội thi đã trao giải Nhất cho Đại úy công an Phùng Thị Xuân Thùy, với câu chuyện "Bác đi thăm rừng Cúc Phương" đã được in trên sách, báo từ nhiều năm. Vậy mà khi kể, với sự cảm nhận chân thành, tinh tế của mình, chị đã thuyết phục được người nghe: “không lấy của công dùng vào việc tư, quên cả thanh liêm, đạo đức”. Chị cho biết: “Mình kể về Bác từ cái tâm, từ tấm lòng mới gây xúc động cho người khác. Đọc những câu chuyện về tấm gương của Bác mình như sực tỉnh lại để nhìn nhận mình. Có những cán bộ cho mình là quan nên có khi hống hách với dân, nhưng khi đọc lại những câu chuyện về Bác, Bác là người ở vị trí rất cao nhưng luôn tôn trọng, gần gũi nhân dân, phải soi lại mình để học hỏi, làm theo”.

Cuộc thi “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Đoàn Thanh niên tỉnh Cà Mau tổ chức có số lượng thí sinh vượt xa mong đợi. Với các em, Tổ quốc Việt Nam có màu xanh của núi rừng, biển cả; màu vàng của rơm rạ, màu đỏ của đất Tây Nguyên…, Tổ quốc có vị mặn của đất đai, của mồ hôi, nước mắt và cả máu nữa... Từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái, Tổ quốc Việt Nam, thời đại nào cũng thể hiện rõ dòng máu Lạc Hồng. Và, trong thời đại Hồ Chí Minh, cả dân tộc Việt Nam đang phất cao ngọn cờ Tư tưởng của Người để đưa đất nước hội nhập sâu hơn với bạn bè quốc tế. Mỗi câu chuyện về Bác là một bài học, một tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Hội thi "Kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ" do Trường Đại học Cần Thơ tổ chức lôi cuốn hơn 2000 sinh viên tham gia. Tại đây, có nhiều sinh viên là người dân tộc Khmer, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc bản thân bị khuyết tật. Bác Hồ trong các câu chuyện kể của các em là người tài cao, đức hạnh, cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư và rất mực yêu thương, quý trọng người già, trẻ nhỏ; trong mỗi việc làm hay trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, Bác đều dành cho thế hệ trẻ các dân tộc Việt Nam sự quan tâm đặc biệt.

Mỗi câu chuyện kể chân thực, xúc động đều là một nét khắc hoạ chân dung vị lãnh tụ vừa vĩ đại thanh cao vừa dung dị gần gũi, thân thương của dân tộc Việt Nam: “Ôi lòng Bác vậy, cứ thương ta/Thương cuộc đời chung, thương cỏ hoa/Chỉ biết quên mình cho hết thảy/Như dòng song đỏ nặng phù sa”.

Câu chuyện "Đôi dép Bác Hồ" được sinh viên Ngữ văn năm thứ 4 Võ Trọng Hưởng, quê Đồng Tháp kể có sức truyền cảm lạ kỳ; làm cho hàng trăm, hàng ngàn sinh viên trong trường càng hiểu sâu thêm về lối sống tiết kiệm và đức tính giản dị của Bác, từ đó càng kính trọng hơn về Người- một nhân cách lớn của dân tộc và thời đại.

Võ Trọng Hưởng tâm sự: “Những câu chuyện về Bác đã làm tôi động lòng. Mỗi khi kể, tôi kể bằng cả tấm lòng của mình và muốn cho các bạn sinh viên có hành động tốt hơn trong cuộc sống. Qua những câu chuyện về Bác, tôi thấy không có gì cao xa mà rất gần với cuộc sống đời thường của chúng ta.”

Tại các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Đồng Tháp..., người dự thi kể chuyện tấm gương đạo đức Cụ Hồ là các chức sắc, tín đồ đạo Phật, đạo Thiên Chúa. Theo các nhà sư, Cụ Hồ cũng cao cả, giàu đức hy sinh và lòng nhân ái như Chúa Jesu và Đức Phật Thích Ca.

Trong câu chuyện kể về Người, Thượng tọa Chau Cắc, trụ trì chùa Mỹ Á, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang trân trọng nhắc đến câu nói nổi tiếng của Bác Hồ về các đấng tối cao của các tôn giáo. Thượng tọa Chau Cắc cho rằng, Tư tưởng của Bác rất vĩ đại, cả cuộc đời vì nước, vì dân. Do vậy, nhà sư Chau Cắc khuyên răn bà con phải cùng nhau đoàn kết, gắng lao động, sản xuất xây dựng cuộc sống ấm no để không phụ lòng mong mỏi của Người.

Thượng tọa Chau Cắc cho biết: “Đất nước chúng ta có Bác, Bác đã rất quan tâm lo lắng đến người dân, đến đất nước. Và do vậy, sư đã tham gia kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với mẩu chuyện “Việc chi tiêu của Bác”. Bác đã noi gương tiết kiệm để góp phần phát triển đất nước, do vậy, mọi người phải học tập theo gương Bác.”

Hội thi kể chuyện Bác Hồ tại các tỉnh ĐBSCL nhiều năm qua đã trở thành một phong trào sâu rộng. Nhiều cán bộ, đảng viên và người dân hiểu rõ và đầy đủ hơn về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nhận thức đúng vị trí, vai trò của đạo đức đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Thông qua các hội thi từ cơ sở đến quận, huyện và cấp tỉnh; ai cũng muốn soi lại mình và coi Đạo đức là "gốc" của mỗi con người; từ đó tự vun đắp, trau dồi để cái gốc ngày càng vững chắc. Khắc ghi lời Bác, cũng từ đó ngày mỗi ngày, lại nảy nở và lan toả thêm nhiều tấm gương tập thể và cá nhân say mê học tập và làm theo những ý nguyện của Người./.

Trần Sông Thao và nhóm PV
VOV_AllPage