Bài 2: Cảnh báo việc vứt xác gia cầm xuống kênh rạch

VOV.VN - Với hệ thống kênh rạch chằng chịt, việc quản lý vịt chạy đồng là chuyện không hề đơn giản đối với nhiều địa phương

Trong bài viết trước, chúng tôi đã nêu rõ những bất cập trong công tác quản lý vịt chạy đồng ở ĐBSCL. Tuy nhiên, tình trạng khó quản lý kèm theo việc người dân thiếu ý thức trong phòng chống dịch cúm còn nguy hiểm hơn. Bởi gà vịt chết với số lượng lớn rồi bỏ vào bao cho trôi sông ở nhiều địa phương đã báo động nguy cơ lây nhiễm bệnh trên gia cầm cũng như sức khỏe của người dân sống ven kênh rạch sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt. Trong bài viết tiếp của loạt bài “Lo âu vịt chạy đồng mùa cúm”, chúng tôi đề cập đến tình trạng thiếu ý thức trong việc vứt xác gia cầm xuống kênh rạch.

bai 2: canh bao viec vut xac gia cam xuong kenh rach hinh 1

Dọc theo con kênh chạy dài theo ấp Phú Thạnh, xã Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, những ngày qua, người dân nơi đây cho biết có nhiều xác vịt chết trôi phập phìu. Có khi vướng trong những bụi lục bình. Có khi trôi theo dòng kênh bốc mùi hôi thối. Một người dân ở ấp Phú Thạnh phản ánh: “Hôm trước có đàn vịt chạy đồng qua đây. Nghe đồn có chết nhiều rồi quăng xuống sông. Trôi ra tới ngoài này. Ông chủ bầy vịt trốn mất tiêu”.

Có thể nói, tình trạng gà vịt chết không rõ nguyên nhân, người dân vứt xác xuống kênh rạch không phải là điều lạ ở Đồng Tháp hay khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, thời điểm này, khi cả nước có tới 21 địa phương có dịch cúm A H5N1; đồng thời với đó, công tác phòng dịch cúm vẫn diễn ra quyết liệt thì việc vứt gia cầm chết xuống các kênh, rạch là điều rất đáng phê phán. Bởi ở khu vực nông thôn, nguồn nước từ kênh rạch vẫn được người dân sử dụng trong sinh hoạt, vệ sinh thậm chí lắng lọc sơ qua để dùng trong ăn uống.

Tại kênh Cô Hai, xã Mỹ An, huyện Tháp Mười, những ngày gần đây do vào cao điểm vịt chạy đồng ăn lúa mót trong vụ thu hoạch lúa đông xuân nên có những lúc trên một dòng kênh, người người “tắm chung” với vịt. Không những thế, có những lúc người dân đang múc nước dưới kênh lên dùng trong sinh hoạt thì gặp phải xác vịt chết đã lâu đang trong giai đoạn phân hủy. Anh Trần Minh Nhanh ở xã Mỹ An bức xúc: “Dân ở đây lấy nước kênh lên dùng không hà. Bây giờ gà vịt chết gì trôi tùm lum. Nhảy xuống tắm thấy vịt chết, tắm thấy ngứa lắm. sợ mấy đứa nhỏ bị lây bệnh quá”.

Với hệ thống kênh rạch chằng chịt nên tại khu vực ĐBSCL, việc quản lý vịt chạy đồng là chuyện không hề đơn giản đối với nhiều địa phương mỗi mùa thu hoạch lúa. Một số chủ vịt cất lều trại để giữ vịt giữa đồng trống, khó đi lại. Sau đó, họ lùa vịt đến các cánh đồng lúa đã thu hoạch ở vùng lân cận để ăn lúa mót. Đến tối lại lùa vịt về, gây khó cho ngành chức năng trong việc quản lý vịt chạy đồng. Chưa kể tới việc vào cao điểm mùa cúm A, sau khi vịt chạy đồng bỏ đồng đi nơi khác thì xuất hiện tình trạng gà, vịt chết bị vứt xuống sông rất nhiều. Qua đó, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, đời sống sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Văn Nhâm, một người dân cho biết sự bất lực trong việc đối phó với tình trạng quăng xác gà vịt xuống kênh rạch: “Mùa vụ vịt chạy đồng vô đó là nổi lều phều hết. Mấy xác trên sông là do dân địa phương nuôi. Gặp người ta bỏ xuống kênh thì nhắc thôi chứ làm được gì bây giờ. Mình đâu có bắt bớ gì được”.

Việc vứt xác gia cầm xuống kênh rạch không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do vậy, điều quan trọng là phải làm sao nâng cao được ý thức của người dân khi thả nuôi gia cầm. Có như vậy mới có thể thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch cúm gia cầm đang có những diễn biến phức tạp./.

                                                                      
Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan