Bão số 11 gây thiệt hại tại các tỉnh miền Trung

Bão số 11 đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ làm hàng trăm ngôi nhà bị sập, tốc mái, hoa màu bị ngập, một số địa phương bị ngập úng cục bộ... Thống kê ban đầu cho biết, Phú Yên có hai người chết

Tâm bão đi qua, nhưng trên địa bàn tỉnh Phú Yên mưa còn rất to, gió thổi mạnh, gây ngập úng cục bộ tại nhiều nơi. Bão số 11 đã làm sập và tốc mái hàng trăm ngôi nhà. Dọc các tuyến đường, nhiều trụ điện, biển quảng cáo và cây to bị ngã đổ gây cản trở giao thông.

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 2 người chết gồm: anh Lê Văn Thái, sinh năm 1971, trú tại thôn Long Thủy, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa bị cây đổ đè chết. Người còn lại là Nguyễn Văn Thảo, sinh năm 1988, trú tại thôn Tân Hòa, xã An Mỹ (huyện Tuy An) điều khiển xe mô tô 78F6-1343 được phát hiện chết trên đường Độc Lập đi Long Thủy (thành phố Tuy Hòa) hiện chưa rõ nguyên nhân.

Đến 19 giờ ngày 2/11, tình hình thiệt hại trên địa bàn toàn tỉnh vẫn chưa được điều tra hết, nhiều xã vẫn chưa thực hiện việc kiểm tra tình hình thiệt hại. Theo thống kê sơ bộ của BCH PCLB và TKCN tỉnh Phú Yên, bão số 11 đã gây thiệt hại khá nặng nề với hàng trăm nhà bị sập và tốc mái. Tại huyện Phú Hòa, bão đã làm 1 người bị thương, 3 nhà sập, 300 nhà hư hỏng và 2 chiếc thuyền bị chìm. Tại huyện Tuy An có 6 căn nhà bị sập, 36 nhà bị tốc mái, 2 trụ điện dọc trên quốc lộ 1A bị ngã, triều cường từ biển đã xâm thực vào đất liền gần 3m và kéo dài 3 cây số tại bờ biển xã An Hòa. Huyện miền núi Sơn Hòa có 20 ngôi nhà bị sập, 65 nhà bị tốc mái. Thị xã Sông Cầu do ảnh hưởng triều cường lần đầu tiên nước đã ngập vào một số khu vực nội ô….

Từ 6 giờ 30 phút sáng 2/11, tại các địa phương trong tỉnh Phú Yên gió đã mạnh dần lên cấp 6; đến 10 giờ, gió mạnh cấp 8 và đến khoảng 12 giờ, bão số 11 bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền tỉnh Phú Yên với gió cấp 10. Gió mạnh đã làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà, trụ sở tại thành phố Tuy Hòa; nhiều cây xanh cổ thụ trên các tuyến đường bị ngã đổ ngổn ngang. Toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn tỉnh đều bị cắt từ 10 giờ sáng ngày 2/11. Giám đốc điện lực Phú Yên ông Trần Văn Khoa cho biết: Thiệt hại về hề thống lưới điện là rất lớn với hàng loạt trụ bị ngã đổ, đường dây bị cây đổ làm đứt…

Trong tối nay 2/11, hệ thống điện chỉ được khắc phục tạm thời đối với một số cơ quan, đơn vị quan trọng như: Bệnh viện, Bưu điện, UBND tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự, Công an trong nội ô thành phố Tuy Hòa. Riêng hệ thống điện dân dụng đến sáng ngày 3/11 mới tiến hành kiểm tra, sửa chữa.... Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh vẫn còn mưa.

Tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, hiện triều cường đang dâng cao. Chính quyền huyện đảo đã huy động lực lượng vũ trang và dân quân địa phương giúp dân trong vùng bị đe dọa bởi triều cường đến nơi an toàn trước.

Theo báo cáo nhanh của BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 16 giờ 30 phút ngày 2/11, tổng số tàu thuyền đang hoạt động trên biển tại các khu vực là: 199 thuyền/ 1.845 lao động. Riêng 44 tàu thuyền/789 lao động ở các vùng nguy hiểm như vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã tìm nơi trú ẩn an toàn. Để phòng chống bão số 11 và mưa lũ tại các địa phương, ngoài việc ban hành các công điện khẩn gửi các huyện, thành phố, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Thường trực Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp triển khai công tác PCLB và TKCN.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức 5 đoàn công tác do các đồng chí thành viên UBND tỉnh làm Trưởng đoàn về các địa phương để kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp phòng chống bão. BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và thông báo diễn biến tình hình bão với các tàu thuyền trên biển để chủ động phòng tránh và nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tập trung kiểm đếm tàu thuyền ven bờ, tổ chức neo đậu an toàn và không được để người ở lại trên tàu. Trước khi bão đổ bộ vào đất liền, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức di dời, sơ tán được 589 hộ/ 2.888 khẩu trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng đến nơi an toàn.

Do ảnh hưởng của bão số 11 kết hợp với gió mùa Đông Bắc mạnh, ngày 2/11, khu vực tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 1giờ đến 16 giờ đo được từ 100-150 mm. Hiện nay, lũ trên hầu hết các sông trong tỉnh như sông Trà Bồng, Trà Khúc, Sộng Vệ đang lên cao trên mức báo động 1, dự báo đêm nay và ngày 3/11, lũ trên các sông trong tỉnh có khả năng lên ở mức báo động 3 và trên mức báo động 3. UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo 6 huyện miền núi và các xã ven sông, ven biển huyện đồng bằng tiếp tục thực hiện tốt công tác di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở núi, các vùng trũng thấp có nguy cơ ngập sâu đến nơi an toàn; kiểm tra và thực hiện tốt công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm trong vòng 15 ngày nhằm đảm bảo cuộc sống cho nhân dân.

Được biết, hồi 20 giờ ngày 1/11, tàu QNg 98125 TS của ông Phạm Thanh Sơn, quê ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, do ông Nguyễn Văn Tuấn làm thuyền trưởng, trên tàu có 9 lao động, trên đường chạy vào cửa Sông Gianh (Quảng Bình) tránh trú bão thì bị sóng đánh chìm, hiện 9 thuyền viên trên tàu đã đưa vào bờ an toàn.

Tại tỉnh Bình Định, nước các sông tiếp tục dâng cao. Lúc này mưa vẫn còn rất to, gió giật liên hồi, nhiều nhà dân bị sập và tốc mái. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, đến 16 giờ chiều nay, toàn tỉnh có 02 người bị thương, gần 200 ngôi nhà bị sập và tốc mái, 26 trường học bị tốc mái. Về thông tin chiếc tàu quốc tịch Panama chở 12 thuyền viên bị đứt neo trôi dạt tại vùng biển phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, hiện nay tỉnh đang huy động lực lượng, phương tiện đưa 12 thuyền viên  vào bờ an toàn. Cũng tại khu vực bãi Xép, phường Ghềnh Ráng, xà lan chở hơn 3.000 mét khối gỗ bị chìm  và sóng đánh dạt vào bờ đang được lực lượng chức năng tập trung xử lý. 

Ban chỉ huy phòng chống bão lụt tỉnh Bình Định tích cực chỉ đạo các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 11 gây ra. Kiểm tra hàng hoá nhu yếu phẩm, thuốc men chữa bệnh, nước uống để ngày 3/11 bắt tay công tác cứu trợ các hộ dân, đặc biệt những hộ bị sập nhà cửa hoàn toàn và đồng thời triển khai các biện pháp ứng phó lũ lớn đang tiếp tục lên nhanh. Đến chiều nay, lũ tại các sông trên địa bàn tỉnh Bình Định đang lên cao và đêm nay và ngày mai khả năng mực nước tại các sông chính: Sông Kôn, Lại Giang, Hà Thanh và La tinh sẽ lên báo động cấp 2, cấp 3 và có nơi trên báo động cấp 3. Các lực lượng quân đội, công an và biên phòng phối hợp với các địa phương nhấtt là nơi ngập lụt nặng triển khai phương án ứng cứu dân khi cần thiết và cảnh báo tình hình đi lại sau bão sẽ bị lũ cuốn trôi. Đến chiều 2/11, các địa phương đã sơ tán 1.774 hộ với 7.693 nhan khẩu ở những vùng nguy hiểm đến nơi trú bão lũ an toàn.

15 giờ ngày 2/11, UBND tỉnh Bình Thuận đã ra công điện giải tỏa lệnh cấm tàu thuyền, cho ngư dân ra biển hoạt động, đánh bắt hải sản trở lại bình thường. Công điện cũng nêu rõ các địa phương, cơ quan, đơn vị duy trì lực lượng sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu điều động; đề phòng thời tiết xấu gây mưa lũ lớn trong khu vực. Tại đảo Phú Quý, đến 16 giờ chiều 2/11, gió tại đảo theo ghi nhận là cấp 4, toàn đảo không bị thiệt hại gì từ cơn bão số 11...

Chiều 2/11, ông Lê Xuân Thân Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, bão số 11 đã đỗ bộ vào huyện Vạn Ninh, địa phương giáp tỉnh Phú Yên khiến huyện này bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão. Đây được coi là “tâm bão” của tỉnh. Hiện chưa có thông báo thiệt hại về người, nhiều nhà mái tôn bị tốc mái, tôn bay la liệt dọc quốc lộ 1A, một chiếc xe khách chạy hướng Bắc - Nam bị gió hất lao xuống ruộng khi qua quốc lộ 1A, nhiều cây to bị đổ, ngã…

Ông Thân cho biết, tại huyện Vạn Ninh nơi ông đang có mặt chỉ đạo công tác PCLB tại địa phương, gió rất to và mưa rất lớn. “Nếu mưa tiếp tục kéo dài với cường độ lớn như thế này, khả năng chiều tối 2-11 sẽ xảy ra ngập lụt tại khu vực này”, ông Thân nhận định. Do đó các phương tiện đi qua quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Vạn Ninh tạm ngừng lưu thông vì mưa quá to và gió lớn.

Được biết huyện Vạn Ninh có 10 trong số 13 xã ven biển nên dự báo chịu ảnh hưởng của bão khá nặng. Đến trưa 2/11, huyện đã di dời được 982 hộ dân với khoảng 5.000 nhân khẩu đến nơi tránh bão an toàn và hướng dẫn các gia đình chằng néo nhà cửa, mái tôn chắc chắn đồng thời chủ động lương thực, thuốc men dự trữ trong và sau bão cùng toàn bộ tàu thuyền đánh cá đã được đưa vào khu vực an toàn theo chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn 57 chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản “cố thủ” ngoài vịnh Vân Phong không chịu vào bờ tránh bão mặc dù trên địa bàn huyện đã có mưa rất to. Mặt khác, Huyện cũng đã điều động 2 xe y tế ra Đại Lãnh để chủ động ứng cứu trước diễn biến bất thường của cơn bão.

Ông Huỳnh Quang Vân, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, cho biết xã Đại Lãnh, là nơi giáp biển không có đảo che chắn, đã di dời 200 hộ 1.000 dân lên trường học, bệnh viện, tăng cường xuống xã hai trung đội dân quân phối hợp với biên phòng, công an, quân sự sẵn sang ứng phó với bão, ứng cứu người dân.

Cũng trong ngày hôm qua học sinh ở Khánh Hòa đã được phép nghỉ học trong ngày 2/11 để tránh ảnh hưởng của bão số 11.

Do chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 11, chiều ngày 2/11, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và cứu hộ cứu nạn tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện công tác ứng phó với bão lũ đã được các địa phương, ban ngành, đơn vị… cùng người dân trên địa bàn tỉnh triển khai tốt. Ngày 1/11, UBND tỉnh đã có công điện khẩn chỉ đạo triển khai ngay việc phóng chống bão lũ.

Theo đó, các địa phương, ban ngành những biện pháp cấp bách và đến chiều ngày 2/11, với phương châm 4 tại chỗ, các địa phương đã cơ bản rà soát nhanh và có biện pháp xử lý tạm thời các nguy cơ để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi, trường học, bệnh viện, các công trình đang thi công…, nhanh chóng khuyến cáo và hỗ trợ người dân ở các vùng có nguy cơ bị lũ quét, ngập lụt sâu di dời đến nơi an toàn, nông dân các vùng trồng rau, hoa, cà phê khẩn trương thu hoạch những sản phẩm có thể thu hoạch được để tránh bị thiệt hại do mưa lũ, Công ty quản lý công trình đô thị và các ngành viễn thông, điện lực…kịp thời chặt hạ những cây xanh có nguy cơ ngã đổ cao ở các khu vực nội thành nội thị…

Đến 18 giờ ngày 2/11, mặc dù lượng mưa tiếp tục tăng, mực nước một số sông, suối lớn bắt đầu dâng lên… song theo báo cáo nhanh của các địa phương thì chưa xảy ra thiệt hại nào, tình hình vẫn đang được kiểm soát tốt./.

Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
5 đội bóng đại diện cho châu Á tranh tài ở VCK World Cup 2018
VOV.VN - Kết thúc vòng loại World Cup 2018 và các trận play-off, châu Á đã xác định được 5 đội bóng mạnh nhất dự VCK.
VOV_AllPage