Bão số 7 áp sát vùng biển Móng Cái gây mưa to, sóng cao 4 m

VOV.VN - Hiện tại, khu vực Trà Cổ đã có gió to cấp 7, cấp 8 giật cấp 9 kèm theo mưa to, sóng cao 2 đến 4 mét.

Đến thời điểm hiện tại, bão Sarika (bão số 7) đã áp sát khu vực biển khu vực biển Trà Cổ, TP Móng Cái, Quảng Ninh. Hiện tại, khu vực Trà Cổ đã có gió to cấp 7, cấp 8 giật cấp 9 kèm theo mưa to, sóng cao 2 đến 4 mét.

bao sarika ap sat vung bien mong cai mua to, song cao 4 m hinh 1
Bí thư Thành ủy Móng Cái kiểm tra việc chằng buộc tàu hàng tại các cảng.

Theo dự báo khoảng 13 giờ chiều 19/10 bão số 7 sẽ đổ bộ trực tiếp vào khu vực TP Móng Cái, Quảng Ninh. Đến thời điểm hiện tại công tác phòng chống bão đã được chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang TP Móng Cái thực hiện tốt. Hiện chưa có ghi nhận về thiệt hai do cơn bão gây ra trên địa bàn.

Ngay từ sáng 18/10, người dân tại các khu vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP Móng Cái đã hoàn thành việc chằng buộc nhà cửa, vận chuyển bao cát, máy bơm, bố trí người ứng trực gần các khu vực đầm nuôi thủy sản khi bão đổ bộ vào đất liền.

Ông Nguyễn Văn Phú, 48 tuổi, chủ 8.000 mét vuông đầm nuôi thủy sản tại phường Trà Cổ, Móng Cái cho biết: “Nghe thấy tin bão thì đã mượn người hộ chằng buộc nhà cửa, bao cát... tại vì dưới đây đồng không mông quạnh nên gió rất to. Với lại sợ nước lớn có thể sẽ vỡ đê nên mình đã có các bao bì đóng cát. Những đoạn đê yếu dễ sạt lở mình phải chuẩn bị trước. Mùa nay không nuôi tôm nữa mà đầm chỉ nuôi một ít ghẹ, ốc nên cũng không ảnh hưởng lắm, chủ yếu là giữ đê thôi”.

Cũng trong sáng 19/10, lãnh đạo TP Móng Cái đã trực tiếp xuống kiểm tra công tác phòng chống bão tại các cảng, bến vận chuyển hàng hóa trên địa bàn. Lãnh đạo TP Móng Cái đã yêu cầu các đơn vị bốc xếp hàng phải ngừng hoạt động cho tới khi cơn bão tan để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện vận chuyển.

Ông Dương Văn Cơ, Chủ tịch UBND thành phố cho biết với tinh thần không chủ quan, thường trực, ứng trực 24/24, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho công tác phòng chống lụt bão.

 “Đối với các hồ đập thì chúng tôi đã điều tiết lượng nước để đảm bảo công tác phòng chống bão lũ. Còn đối với các công trình cũng kiểm tra rà soát để có biện pháp phòng chống. Còn với hoạt động sản xuất đặc biệt là thu hoạch lúa mùa, một số diện tích lúa trỗ chậm mới đang trỗ bông thì cũng đã hướng dẫn người dân điều tiết nước và có những biện pháp phòng chống để tránh thiệt hại. Chúng tôi tiếp tục thường trực 24/24 để chỉ đạo kịp thời các tình huống phát sinh trên địa bàn của từng xã phường và trên địa bàn TP Móng Cái”.

bao sarika ap sat vung bien mong cai mua to, song cao 4 m hinh 2
Sáng nay vẫn còn một số cảng trên địa bàn TP Móng Cái bốc xếp hàng hóa.

Theo báo cáo của thành phố Móng Cái, đến thời điểm hiện tại đã có 1.361 tàu, thuyền khai thác thủy sản ven biển đã nơi tránh trú bão; 740 đò máy chở hàng hóa trên sông Ka Long cũng đã được thông báo và dừng hoạt động, di chuyển về nơi neo đậu; 97 hộ dân có chòi canh, lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển đã được gia cố, chằng chống lồng bè và di chuyển vào nơi an toàn.

Thành phố Móng Cái cũng đã phân công các đồng chí lãnh đạo thành phố bám sát địa bàn để cùng nhân dân ứng phó với bão. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao tính chủ động, linh hoạt trước những diễn biến phức tạp của thời tiết; đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền, người dân trên sông Ka Long, tại các chòi canh, lồng bè nuôi trồng thủy sản và những khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, những vùng có nguy cơ ngập lụt; chú ý đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn; bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng khơi thông dòng chảy tại các điểm có nguy cơ ngập úng… Bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, thường xuyên cập nhật, báo cáo thông tin về diễn biến của cơn bão về Ban chỉ đạo; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trước, trong và sau cơn bão.

Với địa bàn 2 xã đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực và vùng có nguy cơ sạt lở ở Hải Sơn, Bắc Sơn, Thành phố Móng Cái đã tiến hành cưỡng chế, di dân đến nơi an toàn./.

HoàngTrình/VOV - Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600