Bão số 9 sẽ tạo ra vùng gió xoáy mạnh 500km trên biển Đông

Nếu bà con ngư dân đang hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa, hoặc ở giữa biển Đông thì phải di chuyển về phía Nam đường đi của cơn bão, tức là về phía Nam của vĩ tuyến số 15, càng đi xa vĩ tuyến đó càng tốt.

Dự kiến tối nay (26/9), cơn bão Ketsana, hay còn gọi là bão số 9 sẽ đi vào khu vực phía Đông biển Đông và tiếp tục đi sâu vào khu vực quần đảo Hoàng Sa. Về diễn biến và ảnh hưởng của cơn bão đối với Việt Nam, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết.

PV: Ông có thể cho biết rõ hơn về ảnh hưởng của bão số 9 đối với nước ta?

Ông Lê Thanh Hải: Tôi phải nhấn mạnh, đây là một cơn bão mạnh. Vào thời điểm này nó chỉ là cấp 8, cấp 9 thôi, nhưng tối nay và ngày mai khi đi vào biển Đông nó sẽ mạnh lên cấp 9, cấp 10, cấp 10, cấp 11 và lúc nó hoạt động trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa sẽ mạnh lên cấp 11, 12. Thứ 2, vùng gió mạnh của bão số 9 rất lớn. Vùng gió mạnh cấp 6 là bán kính của bão số 9 lên đến 200 -250 km, tức là đường kính của bão lên đến 500 km. Trong quá trình bão số 9 đi về phía quần đảo Hoàng Sa sẽ tạo ra vùng gió xoáy mạnh, đường kính cỡ 500 km và hướng về phía đất liền Việt Nam ở khu vực Trung Trung bộ. Như vậy là toàn bộ vùng biển giữa biển Đông và vùng biển ngoài khơi Trung Trung bộ sẽ chịu ảnh hưởng của cơn bão này. 

PV: Từ hướng đi của cơn bão số 9 này, ông cảnh báo gì đối với bà con ngư dân đang hoạt động trên biển trong những ngày tới?

Nếu bà con ngư dân đang hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa, hoặc ở giữa biển Đông thì phải di chuyển về phía Nam đường đi của cơn bão, tức là về phía Nam của vĩ tuyến số 15, càng đi xa vĩ tuyến đó càng tốt. Còn nếu bà con ngư dân đang hoạt động ở vùng ven biển các tỉnh miền Trung, tôi nghĩ có lẽ là trong vòng 1, 2 ngày nữa thì vẫn có thể hoạt động, đánh bắt được. Nhưng bắt đầu từ đêm chủ nhật (27/9), là phải có các phương án di dời, tức là phải đi về đất liền để tránh cơn bão này. Các địa phương phải thường xuyên theo dõi, cập nhật tin bão mới nhất để nắm bắt được tình hình diễn biến cơn bão để có phương án để liên lạc với các tàu thuyền đang ở ngoài khơi. Phải làm sao cho bà con ngư dân đang ở trên biển biết được đang có cơn bão đang hướng về phía đất liền nước ta để tránh cơn bão này./.

PV: Xin cảm ơn ông !

Minh Hường
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.