Bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2013

(VOV) -Nhiều thí sinh còn đang cân nhắc chọn trường, ngành học phù hợp nên mới quyết định nộp hồ sơ.

Hôm nay (11/3), các trường THPT trên cả nước bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2013.

Để giúp các thí sinh ghi thông tin chính xác và đầy đủ vào hồ sơ, cán bộ của nhiều trường học đã được tập huấn công tác kiểm tra và hướng dẫn thí sinh.

Ngay từ sáng 11/3, một số trường THPT tại Hà Nội đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ nhưng số lượng học sinh nộp chưa nhiều vì thời gian kéo dài đến 19/4 và các em còn muốn suy nghĩ, tham khảo thêm ý kiến thầy cô giáo, gia đình, bạn bè trước khi quyết định chọn trường thi, khối thi.

Em Nguyễn Hồng Hà, học sinh trường THPT Tây Hồ, Hà Nội cho biết: “Em chưa nộp hồ sơ vì muốn suy nghĩ chín chắn trước khi quyết định chọn trường. Ngoài ra, em cũng muốn tham khảo thêm ý kiến của thầy cô giáo và bạn bè xem năm nay các trường sẽ tổ chức thi theo ngành, khối như thế nào, số lượng thí sinh đăng ký có đông không thì mới quyết định chọn trường và chọn ngành phù hợp với mình”.

bat dau nhan ho so dang ky du thi dh, cd nam 2013 hinh 1
Thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi chọn trường, ngành học phù hợp trước khi nộp hồ sơ

Trong việc nộp hồ sơ, nhiều thí sinh còn đang cân nhắc chọn trường dễ trúng tuyển nên chưa quyết định nộp hồ sơ trong ngày hôm nay.

Học sinh Trần Văn Kiến, trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội nói: “Em chưa nộp hồ sơ vì sức học chỉ thuộc loại trung bình khá nên em còn phân vân xem trường nào dễ trúng tuyển”.

Tuy bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ từ ngày hôm nay nhưng một số trường ở Hà Nội chưa nhận hồ sơ.

Cô Trần Thị Hải Yến, Phó Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú, Hà Nội cho biết: “Việc nhận hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ của thí sinh ở Hà Nội được chia theo các quận, có quận nhận trước, có quận sẽ lùi lại 1-2 tuần sau.

Trường THPT Trần Phú Hà Nội sẽ nhận hồ sơ từ ngày 18/3 và công tác tập huấn cho cán bộ nhận hồ sơ vẫn đang được trường tiến hành triển khai nhằm đảm bảo cho việc tiếp nhận không bị sai sót, mất nhiều thời gian của học sinh”.

Để giúp thí sinh đăng ký chọn trường và ngành phù hợp, ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết: Các em học sinh cần phải cân nhắc kỹ năng lực học tập của mình trước khi đăng ký dự thi. Ngoài ra, các em cần xem xét trường học sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, nhu cầu nhân lực của xã hội và khả năng tìm kiếm việc làm thì các em có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp. Tuy nhiên, cũng khuyến cáo các em học sinh cân nhắc lựa chọn để làm sao có khả năng trúng tuyển cao nhất

Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, thí sinh tự do sẽ nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi tại các Sở GD-ĐT. Các trường ĐH, CĐ nhận hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi từ ngày 12-19/4/2013.

Theo Bộ GD-ĐT, các trường ĐH lập phòng thi, in giấy báo dự thi và gửi giấy báo dự thi cho các Sở trước ngày 30/5. Các trường ĐH có tổ chức thi hoàn thành chấm thi và công bố điểm thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng trước 31/7. Với các trường CĐ thời gian này là trước 5/8.

Từ ngày 15/8, các trường ĐH, CĐ công bố điểm trúng tuyển, gửi giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm, giấy báo trúng tuyển cho các Sở GD-ĐT để các Sở gửi cho thí sinh.

Lịch thi ĐH, CĐ năm 2013 năm nay vẫn chia làm 3 đợt: Đợt 1 thi đại học khối A, A1, V từ ngày 4/7 đến 5/7; đợt 2 thi đại học khối B, C, D, N, H, T, M, K từ ngày 9/7 đến 10/7; đợt 3 thi cao đẳng từ ngày 15/7 đến 16/7./.

Bích Lan/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.
VOV_AllPage