Bệnh viện Bình Dân ứng dụng thành công robot trong phẫu thuật

VOV.VN - Chiều 6/9, Bệnh viện Bình Dân, TP HCM cho biết đã ứng dụng robot phẫu thuật thành công giúp loại bỏ nốt đơn độc tại phổi có nguy cơ gây ung thư...

Là người hút rất nhiều thuốc lá và mắc những bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp gần đây ông B.V.T. (56 tuổi, Vĩnh Long) được phát hiện có một thương tổn đơn độc ở phổi phải, sau các các xét nghiệm máu, chụp MS-CT scan lồng ngực để đánh giá tổn thương, các bác sĩ bệnh viện Bình Dân  nhận định bệnh nhân T. cần phải được can thiệp kịp thời, vì có đến 40% các nốt đơn độc ở phổi là ác tính gây ung thổi phổi có tiên lượng xấu, bệnh diễn tiến nhanh chóng và có tỷ lệ tử vong cao.

benh vien binh dan ung dung thanh cong robot trong phau thuat hinh 1
Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
Sau hơn 2 giờ phẫu thuật bằng công nghệ robot trong điều trị ung thư phổi, chỉ qua một đường rạch nhỏ, các cánh tay robot mang dụng cụ phẫu thuật thực hiện gập góc linh hoạt 540 độ trong lồng ngực và hình ảnh 3D với độ phân giải cao cho thấy rõ nét mô lành và mô bệnh để phẫu thuật triệt để  cho phép phẫu thuật viên quan sát rõ ràng các cơ quan trong lồng ngực.

Ca mổ thành công, các bác sĩ đã tách, cắt nhu mô phổi bệnh và can thiệp an toàn tĩnh mạch, động mạch rãnh liên thùy phổi và cắt trọn thùy trên phổi phải chứa nốt thương tổn với lượng máu mất chưa tới 50ml và bảo tồn tối đa các mô lành còn lại cho bệnh nhânBệnh nhân phẫu thuật robot sẽ ít đau hơn, lành vết thương tốt hơn và xuất viện sớm hơn so với kỹ thuật mở ngực trước đây. Hiện tại ông T đã khỏe và trở lại với các hoạt động sống hằng ngày, không gặp phải tình trạng khó thở./.

Việt An/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ
VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x