​Bị “hành” xin giấy chứng tử: Đoàn thanh tra niêm phong camera an ninh

VOV.VN - Liên quan đến việc gây khó khi cấp giấy chứng tử, Đoàn thanh tra công vụ đã niêm phong camera tại UBND phường Văn Miếu để xác minh thông tin.

Theo ông Phạm Thanh Cao, Phó giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, Phó trưởng Đoàn kiểm tra công vụ thành phố, cuối chiều ngày 27/7, Đoàn thanh tra công vụ thành phố đã chuyển đi toàn bộ dữ liệu ở bộ phận một cửa của UBND phường Văn Miếu để điều tra.

​bi hanh xin giay chung tu doan thanh tra tiep tuc xac minh hinh 1
Khu vực "một cửa" của phường Văn Miếu.

Ông Cao cho biết, ở bộ phận một cửa của UBND phường Văn Miếu có hệ thống camera, lưu lại hình ảnh, âm thanh trong quá trình làm việc. “Xác minh dữ liệu này để phục vụ cho công tác chuyên môn, xem xét các dấu hiệu về khách quan, chủ quan”, ông Cao nói.

Hiện Đoàn Thanh tra công vụ đang tiếp tục thực hiện các công việc của quá trình kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu để báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 29/7.

Trước đó, trong sáng 27/7, Đoàn Thanh tra công vụ TP. Hà Nội đã làm việc trực tiếp với chị Vũ Thanh Hoa (trú tại phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) về những nội dung người chị phản ánh về việc UBND phường Văn Miếu gây khó khăn khi làm thủ tục cấp giấy khai tử cho bố chị khi chị đã đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

​bi hanh xin giay chung tu doan thanh tra tiep tuc xac minh hinh 2
Ông Phạm Thanh Cao, Phó giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, Phó trưởng Đoàn kiểm tra công vụ thành phố làm việc tại phường Văn Miếu ngày 26/7.

Chị Vũ Thanh Hoa cho biết, đúng 10h00, đoàn thanh tra công vụ đã làm việc với chị Vũ Thanh Hoa và chị Vũ Thanh Hằng (chị gái chị Hoa) tại trụ sở UBND phường Văn Miếu. Đến khoảng 12 giờ 30 phút cùng ngày, buổi làm việc mới kết thúc.

Đoàn thanh tra thành phố làm việc với Nhà tang lễ viện 354

Được biết, trước khi làm việc với gia đình chị Thanh Hoa, đoàn thanh tra công vụ thành phố đã tiến hành xác minh thông tin tại nhà tang lễ Bệnh viện Quân đội 354.

Mục đích xác minh của đoàn thanh tra công vụ thành phố là tìm hiểu những thông tin chị Vũ Thanh Hoa viết trên Facebook có khớp với thông tin từ nhà tang lễ không. Trong buổi làm việc này, cán bộ đoàn thanh tra cho biết, muốn tìm hiểu “đám tang ông Vũ Xuân Quý diễn ra vào ngày nào và số hiệu hợp đồng.”

Đoàn thanh tra công vụ cũng hỏi rõ vấn đề về giấy chứng tử, liệu có phải cần giấy chứng tử mới ký được hợp đồng tiến hành tổ chức tang lễ không? Cán bộ của đoàn thanh tra cũng hỏi về vấn đề “thời gian đưa giấy chứng tử sau 4h chiều” và “thân nhân của người đã khuất có thể nợ giấy chứng tử khi ký hợp đồng”.

​bi hanh xin giay chung tu doan thanh tra tiep tuc xac minh hinh 3
Người dân tố cáo bị cán bộ UBND phường Văn Miếu "hành" khi đến xin giấy chứng tử cho người thân.

Ngoài ra, cán bộ đoàn thanh tra cũng tìm hiểu vấn đề sau khi gia đình đưa người thân vào nhà tang lễ có đặt lịch tổ chức ngày tang lễ và có thay đổi ngày giờ tổ chức. Cán bộ xác minh cũng đề nghị được xem những giấy tờ liên quan đến việc tổ chức tang lễ cho ông Vũ Xuân Quý.

Hai cán bộ thuộc BQL nhà tang lễ 354 là ông Nguyễn Văn Thắng (Trưởng ban) và ông Lê Phúc Lợi (Hành chính) đã cung cấp đầy đủ những thông tin theo yêu cầu của đoàn thanh tra.

Camera giám sát bộ phận một cửa bị hỏng đúng hôm “hành” giấy khai tử?

Sáng 28/7, trao đổi với phóng viên báo chí, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu - bà Vũ Mai Khanh cho biết: Đoàn thanh tra công vụ thành phố đến làm việc liên quan đến sự việc cấp giấy khai tử cho bố chị Vũ Thanh Hoa hiện đã tiến hành lập biên bản niêm phong, kiểm tra camera tại bộ phận một cửa của phường để làm rõ sự việc xảy ra.

Liên quan đến thông tin từ báo chí cho biết chiếc camera giám sát tại bộ phận một cửa hôm xảy ra sự việc đã bị hỏng nên không ghi được hình ảnh.

Bà Vũ Mai Khanh cho biết, hiện phần ổ cứng ghi hình đã được cơ quan chức năng niêm phong.

Trả lời về việc camera hỏng trùng hợp với thời gian xảy ra sự việc, bà Khanh cho hay không nắm được hết việc này./.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x