Bí thư Hà Nội: Xử lý lấn chiếm vỉa hè phải công bằng

VOV.VN -Bí thư Hà Nội đặt vấn đề xử lý vi phạm vỉa hè có bền vững hay không và yêu cầu xử lý vỉa hè là phải công bằng.

Sáng nay (11/4), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác của Thành phố làm việc với Quận uỷ Long Biên về kết quả thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ các tháng còn lại của năm 2017. 

bi thu ha noi noi xu ly via he phai cong bang hinh 1
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại cuộc làm việc

Xử lý vi phạm vỉa hè phải công bằng

Liên quan đến dẹp vỉa hè, phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Dẹp lấn chiếm vỉa hè, điều quan trọng là có duy trì được hay không là do các phường, quận và thành phố kiểm tra hay không và các phường có kiểm tra chéo hay không? Vừa qua, một số quận đã làm được việc khi dẹp các vi phạm lấn chiếm vỉa hè. Sau đó, họ bàn giao cho tổ dân cư, cụm dân phố quản lý. Như vậy, mọi người ai cũng tham gia thì vỉa hè mới sạch sẽ được. Vấn đề xử lý vi phạm vỉa hè ở đây là công bằng. Anh thực hiện quyền của anh thì phải song song tôn trọng quyền của người dân".

Bí thư Hà Nội cũng đặt ra việc xử lý vi phạm vỉa hè có bền vững hay không. Nhiều người dân đặt câu hỏi như vậy, chứng tỏ vẫn chưa tin vào chính quyền trong việc này.

"Lấy lại vỉa hè phải tạo niềm tin cho người dân. Cấp sát dân nhất là phường, xã. Mình quản lý bao nhiêu năm biết đâu là vi phạm, đâu không vi phạm rồi chẳng qua mình không làm thôi. Có đồng chí phường bảo gấp quá để xin đi thống kê" – Bí thư Thành ủy nói.

Ông Hải cũng cho rằng, có người dân nói làm vỉa hè “xưa như trên trái đất”, cứ làm đi làm lại, dân người ta quen. Ông yêu cầu các cấp phải nhắc nhở nhau, sát sao và mọi người cùng tham gia vào.

Về công tác vệ sinh môi trường, Bí thư Hà Nội đề nghị quận Long Biên tiếp tục phát huy, trước hết là ứng xử của cán bộ công chức phải làm gương, vận động người dân phải bảo đảm vệ sinh quanh nhà mình, tổ dân phố của mình. Đồng thời, chúng ta cũng phải giám sát chặt các công ty vệ sinh môi trường. Khi đã có kết quả phải duy trì và duy trì là chính mình phải làm gương người dân sẽ thực hiện theo.

Quận đi đầu về CNTT và ngoại ngữ

Về phát triển kinh tế - xã hội của Long Biên, theo Bí thư TP Hà Nội Hoàng Trung Hải, Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng hướng, đời sống người dân được cải thiện, các lĩnh vực văn hoá, giáo dục thuộc nhóm đứng đầu của Thành phố. Các kết quả đạt được trong thời gian rất ngắn – gần 14 năm.

Trong quý 1/2017, thu ngân sách trên địa bàn quận ước thực hiện 1.061 tỷ đồng, đạt 27% dự toán. Trong đó, các khoản thu để chi thường xuyên 900,5 tỷ đồng, đạt 30% dự toán; các khoản thu để chi đầu tư 140 tỷ đồng, đạt 14% dự toán, trong đó thu tiền sử dụng đất là 130 tỷ, đạt 13% dự toán. Chi ngân sách trên địa bàn ước thực hiện 362,3 tỷ đồng, bằng 23% dự toán. Trong đó chi ngân sách cấp quận 185 tỷ đồng, bằng 15% dự toán.

Về công tác cán bộ, Bí thư Hà Nội rất ấn tượng về năng lực của đội ngũ cán bộ đã đào tạo từ nhiều năm, đội ngũ cán bộ công chức đạt chuẩn và trên chuẩn của quận đạt tỷ lệ cao.

“Quận đã đạt được kết quả tốt trong thời gian qua là nhờ đội ngũ lãnh đạo, khối lượng các dự án, công trình giao thông được thành phố uỷ quyền đều lớn và Quận đều hoàn thành. Đặc biệt, Long Biên là quận đi đầu về ứng dụng CNTT, và cũng là quận dẫn đầu thành phố về chuẩn quốc gia về y tế, giáo dục; cải cách hành chính, dịch vụ công mức độ 3 - người dân tự khai đã đạt 56% trong khi mục tiêu của TP hết năm là 40% thể hiện sự cải cách hành chính hiệu quả của Quận.

Trình độ quản lý của quận cũng cao hơn nhiều địa phương khác. Một minh chứng cụ thể như tại bộ phận một cửa người dân có thể tra được quy hoạch chi tiết của quận. Bộ phận một cửa tại từng bàn, có thể đánh giá được độ hài lòng của người dân”-  Bí thư Hà Nội tự hào nói.

Về công tác đào tạo cán bộ, ngoại ngữ, Bí thư Hà Nội cho rằng, đây cũng là quận đi đầu, đặc biệt là đào tạo ngoại ngữ. Đây là nội dung hết sức quan trọng khi Hà Nội là cửa ngõ quốc tế, là trung tâm giao dịch văn hoá, xã hội, khoa học.

Bí thư đánh giá, học ngoại ngữ không phải là “mốt” mà là công cụ. Nếu không có ngoại ngữ công việc của cán bộ công chức không thể hiệu quả./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x