Bình Thuận: 4 đợt cá chết hàng loạt vẫn chưa rõ nguyên nhân

VOV.VN - Mặc dù đây đã là lần thứ 4 xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận vẫn chưa có kết luận nguyên nhân.

Những ngày qua, các hộ dân nuôi cá lồng bè tại khu vực biển Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận lại tiếp tục bị thiệt hại nặng nề do cá nuôi trong lồng bè bị chết hàng loạt.

Cá nuôi trong lồng bè ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong có hiện tượng phơi trắng bụng, chết hàng loạt vào ngày 12/3 và tiếp diễn trong những ngày sau đó. Theo ghi nhận của Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Tân, trong đợt này đã có hơn 7.000 con cá bớp bị chết chưa rõ nguyên nhân.

binh thuan: 4 dot ca chet hang loat van chua ro nguyen nhan hinh 0
Cơ quan chức năng Bình Thuận vẫn chưa có kết luận nguyên nhân cá chết

Tại khu lồng bè của anh Nguyễn Vấn, 2.000 con cá bớp (1 tháng tuổi) đã chết sạch, lồng bè trống không. Từ năm ngoái đến nay, anh Vấn bị chết hơn 6.000 con cá bớp lớn nhỏ.

Anh Vấn nói: “Cá chết đợt nào cũng báo cho cơ quan chức năng. Họ lấy nước về xét nghiệm, nhưng không biết mẫu nước có kết quả như thế nào, cũng không báo cho anh em chúng tôi biết rõ”.

Đây không phải là lần đầu tiên cá nuôi trong lồng bè ở Vĩnh Tân bị chết hàng loạt. Kể từ tháng 9/2015 đến nay, thì đây là đợt thứ 4 xảy ra tình trạng này. Tổng số cá chết đã lên đến hơn 29.000 con. 

binh thuan: 4 dot ca chet hang loat van chua ro nguyen nhan hinh 1
Khu nuôi cá lồng bè Vĩnh Tân cách nhà máy nhiệt điện chừng 1km

Khu nuôi cá lồng bè nằm cách Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 1km. Người dân địa phương cho biết: những năm trước hiếm khi nào xảy ra hiện tượng này, nhưng từ ngày Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đi vào hoạt động thì cá liên tục bị chết. Những đợt cá chết, nước biển trong khu vực có hiện tượng bất thường. Do vậy, người dân nghi ngờ do nguồn nước thải ra từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân.

Ông Nguyễn Cường, người trực tiếp chăm sóc cá trên lồng bè của hộ ông Trần Tý cho biết: “Nước bợn và đục chỉ xuất hiện một vài lát lại hết. Ngày nào mà cá bị sự cố là lúc đó nước có hiện tượng nước đục xốn lên, cá chết nổi lên”.

Trong đợt đầu tiên, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận đã lấy mẫu cá chết đi xét nghiệm và khẳng định cá chết không phải do bệnh. Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh này cũng đã nhiều lần lấy mẫu nước và xem xét các yếu tố tác động từ môi trường.

binh thuan: 4 dot ca chet hang loat van chua ro nguyen nhan hinh 2
Các chủ nuôi cá lồng bè lại phát hiện cá chết hàng loạt từ ngày 12/3 đến nay

Nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng về nguyên nhân cá chết. Do vậy, chính quyền xã Vĩnh Tân bối rối, không thể thông tin, định hướng cho người dân biết có nên nuôi cá lồng bè trong khu vực này nữa hay không.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Tân đề nghị: “Chúng tôi rất mong các cơ quan của tỉnh có thông báo kết luận chính thức nguyên nhân vì sao cá chết, để trên cơ sở đó chúng tôi có khuyến cáo cho bà con trong khu nuôi trồng ở khu vực này để giảm thiệt hại”./.      

Việt Quốc/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội: Công an huyện Đông Anh xin lỗi vì hành hung phóng viên
VOV.VN - Đang tác nghiệp vụ tài xế taxi nghi nhảy cầu Nhật Tân tử vong, phóng viên Quang Thế bị công an lao vào hành hung.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds