Bình Thuận gấp rút giải phóng mặt bằng

VOV.VN -Việc giải phóng mặt bằng, chậm nhất là ngày 20/3 sẽ hoàn thành, trước hạn cuối mà Chính phủ đưa ra 10 ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo an toàn giao thông Dự án cải tạo mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Thanh Hoá – Cần Thơ, tỉnh Bình Thuận đang gấp rút triển khai. Việc giải phóng mặt bằng, chậm nhất là ngày 20/3 sẽ hoàn thành, trước hạn cuối mà Chính phủ đưa ra 10 ngày.

Có mặt trên Quốc lộ 1A, đoạn đi qua xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, chúng tôi thấy các ngôi nhà hai bên đường nằm trong diện giải toả, việc dỡ bỏ phần công trình xây dựng đang diễn ra khẩn trương.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nên trên đoạn Quốc lộ 1A dài 4,1km đi qua xã với 249 hộ thì cơ bản đã có 100% số gia đình đồng ý di dời và đã tháo dỡ 113 công trình trên tổng số 164 công trình.

binh thuan gap rut giai phong mat bang hinh 1
Chợ Phú Long cũng được di dời đến địa điểm mới

Ông Nguyễn Sỹ Lập - thôn Kim Ngọc đang cùng với mọi người tháo dỡ phần diện tích nhà nằm trong qui hoạch mở rộng Quốc lộ 1A, cho biết: “Theo chủ chương nhà nước mở rộng Quốc lộ 1A, chúng tôi vẫn chấp hành nghiêm chỉnh. Quan trọng là Nhà nước đền bù xứng đáng cho hộ dân để ổn định cuộc sống”.

Có được sự đồng thuận của nhân dân chính là sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền. Ngay khi nhận được chỉ thị của Tỉnh uỷ, xã đã thành lập Ban chỉ đạo và chia làm 4 tổ, đi đến từng nhà  dân để vận động họ viết cam kết, hệ thống loa truyền thanh xã, huyện tuyên truyền liên tục để người dân thấy được lợi ích lâu dài của việc mở rộng Quốc lộ 1A.

Những hộ khó khăn về nhân lực cũng được xã bố trí người giúp đỡ. Ông Phạm Đình Vương - Bí thư Đảng uỷ xã Hàm Thắng cho biết: “Quá trình tháo dỡ, các hộ trong toàn tuyến của xã được Đảng uỷ, UBND thống kê, lập danh sách. UBND giao cho đoàn thanh niên và lực lượng dân quân hỗ trợ tháo gỡ giúp bà con khó khăn di dời bàn giao mặt bằng trước thời hạn”.

Khu vực chợ Phú Long - một điểm nóng về an toàn giao thông khiến công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, thì đến nay đã vận động toàn bộ tiểu thương, người dân di dời đến buôn bán ở khu vực khác.

binh thuan gap rut giai phong mat bang hinh 2
Các hộ dân trên toàn tuyến tích cực tháo dỡ nhà thuộc dự án

Ông Võ Thanh Hồng, có ngôi nhà 2 tầng nằm trong diện giải toả hoàn toàn nói: “Tôi đồng tình với chủ chương của Nhà nước mở rộng Quốc lộ 1A. Tôi sẵn sàng tháo dỡ”.

Bằng nhiều biện pháp, đến nay huyện Hàm Thuận Bắc đã bàn giao 28,2 km/29 km mặt bằng cho đơn vị thi công, đúng thời gian qui định của tỉnh.

Với gần 170 km của dự án mở rộng Quốc lộ 1A đi qua địa bàn, Bình Thuận là tỉnh có chiều dài Quốc lộ 1A được mở rộng dài nhất cả nước. Đoạn Quốc lộ 1A được mở rộng này đi qua 5 huyện và một thành phố, số hộ nằm trong diện giải toả hơn 7.500 hộ, số diện tích đất thu hồi lên đến hơn 340ha.

Đến nay, toàn tỉnh đã bàn giao mặt bằng 160km/169km, đạt 94%; đã giải ngân chi trả đền bù cho hộ dân hơn 100 tỷ đồng. Mặc dù thời gian giao thực hiện khá ngắn, trong khi khối lượng công việc nhiều, nhưng nhờ có sự chỉ đạo tập trung của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc; các địa phương làm việc không kể ngày nghỉ, tăng cường các tổ tập trung giải quyết nhanh hồ sơ…

Theo chỉ thị của Tỉnh uỷ Bình Thuận, các huyện, thị xã, phường, xã đã hoãn các cuộc họp chưa thật sự cần thiết để tập trung nguồn lực cho việc giải phóng mặt bằng.

binh thuan gap rut giai phong mat bang hinh 3
Ông Nguyễn Sỹ Lập, thôn Kim Ngọc đang tháo dỡ chính ngôi nhà của mình

Bí thư Tỉnh uỷ Huỳnh Văn Tí và các đồng chí lãnh đạo của tỉnh đã thường xuyên  xuống hiện trường để kiểm tra đôn đốc việc giải phóng mặt bằng, động viên người dân tự nguyện tháo dỡ….

Các huyện như Tuy Phong và Hàm Tân đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, trong đó có nhiều gương người dân đã chủ động hiến đất, sẵn sàng giao đất trước để kịp tiến độ và nhận tiền sau.

Trong cuộc họp trực tuyến với Chính phủ về công tác giải phóng mặt bằng, phục vụ nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A, tỉnh Bình Thuận đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương vì những nỗ lực trong thời gian qua.

Đây là động lực để tỉnh hoàn thành việc giải phóng mặt bằng đúng thời hạn, phục vụ cho dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, một trong những công trình trọng điểm quốc gia hiện nay./.

Khánh Hiệp - Ngọc Luân/VOV-TP HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage