Bộ GTVT đồng ý cho Hà Nội đục thông 127 vòm cầu đường sắt trăm tuổi

VOV.VN - Bộ GTVT nhất trí với đề xuất đục thông 127 vòm cầu đường sắt đoạn từ phố Phùng Hưng đến ga Long Biên (Hà Nội) phục vụ cho văn hóa và du lịch.

bo gtvt dong y cho ha noi duc thong 127 vom cau duong sat tram tuoi hinh 1
Bộ GTVT đồng ý cho Hà Nội đục thông 127 vòm cầu đường sắt trăm tuổi phục vụ cho văn hóa và du lịch.

Tại buổi làm việc giữa Ủy ban TP. Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vào chiều 12/9, liên quan đến đề xuất của TP. Hà Nội về việc đục thông 127 vòm cầu đường sắt đoạn từ phố Phùng Hưng đến ga Long Biên thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm để phục vụ văn hóa và du lịch, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết, Bộ GTVT nhất trí cao với đề xuất này nhưng lưu ý cải tạo công trình phải đảm bảo an toàn chạy tàu.

Theo lãnh đạo Cục Đường sắt Việt Nam, đoạn đường sắt đi qua địa bàn quận Hoàn kiếm đã được xây dựng từ năm 1902. Trước đây có tổng số 131 vòm cầu thông thoáng bên dưới.

Tuy nhiên, vì lý do an toàn đối với công trình và giữ gìn vệ sinh môi trường nên vào các năm 1980 -1981, đơn vị đã phối hợp với Hà Nội xây bịt lại và đến nay vẫn còn 127 vòm bị bịt kín.

 “Quan điểm của Bộ GTVT là đồng ý cải tạo, khôi phục nhưng phải đảm bảo huy động nguồn lực để cải tạo, đặc biệt lưu ý đảm bảo công trình cho chạy tàu,” lãnh đạo Cục Đường sắt Việt Nam thông tin thêm.

Ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nhìn nhận, thời điểm xây lấp, một số vòm cầu đã xuất hiện vết nứt. Nếu muốn khôi phục lại, để đảm bảo an toàn khi cải tạo, Hà Nội cần khảo sát kỹ lưỡng, tổ chức kiểm định và có giải pháp gia cố, nâng cao độ bền, tuổi thọ cho công trình.

bo gtvt dong y cho ha noi duc thong 127 vom cau duong sat tram tuoi hinh 2
Buổi làm việc giữa Ủy ban TP. Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vào chiều 12/9.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, từ khi có ý tưởng khôi phục các vòm cầu, thành phố đã nhờ một đơn vị tư vấn của Pháp tìm hiểu, khảo sát.

“Đơn vị này đã quay lại nước Pháp tìm ra được hồ sơ thiết kế của toàn bộ đoạn tuyến cùng các vòm cầu. Qua nghiên cứu cho thấy hoàn toàn có thể đục thông, khôi phục lại các vòm này mà không ảnh hưởng đến kết cấu cầu cạn đường sắt, đảm bảo an toàn chạy tàu,” ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Theo ông Chung, sau khi nghiên cứu kỹ, xây dựng phương án cụ thể, Hà Nội sẽ cho đục thông một vòm để thử nghiệm, có mời tư vấn Pháp đánh giá kiểm định, nếu đáp ứng các tiêu chí về an toàn và mục đích sử dụng sẽ cho làm tiếp.

bo gtvt dong y cho ha noi duc thong 127 vom cau duong sat tram tuoi hinh 3
Những ô vòm bịt kín sắp được đục thông trở lại sau nhiều năm bị bịt kín.

“Nguồn kinh phí cải tạo 127 ô vòm cầu này khoảng gần 100 tỷ đồng và đã có đơn vị tư nhân đề xuất triển khai thực hiện, hiện thành phố đang xem xét”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết.

Đồng ý và hoàn toàn ủng hộ với ý tưởng đục thông các vòm cầu của Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đánh giá đây là một ý tưởng rất hay, bởi việc này vừa có ý nghĩa với lĩnh vực giao thông, vừa giúp Hà Nội có thêm không gian phục vụ văn hóa, du lịch, nghệ thuật.

Những ô vòm cầu dẫn đường sắt được xây bằng đá bắt đầu từ phố Phùng Hưng lên đến ga Long Biên có chiều dài 1,2km, xây bằng đá xanh Thanh Hóa. Cầu dẫn có 131 vòm cầu, đỉnh vòm cao từ 3,5 - 4,5m được xây dựng trong 2 năm (1900 -1902).

Hơn 100 vòm cầu này cũng đồng thời là trụ đỡ, kết cấu của đường sắt của tuyến tàu di chuyển từ ga Hà Nội - ga Long Biên, thuộc tuyến đường sắt quốc gia.

Các vòm cầu này được làm từ thời Pháp khi hình thành tuyến đường sắt nói trên, sau đó vì liên quan đến vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự nên các vòm cầu được Hà Nội cho xây bịt lại./.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x