Bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ: Rút lại quyết định bổ nhiệm không đúng

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết đã thanh tra việc bổ nhiệm cán bộ và sẽ xử lý nghiêm những người tham mưu dẫn đến sai phạm này.

Chiều nay (16/11), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời chất vấn trước Quốc hội và là Bộ trưởng cuối cùng trong 4 Bộ trưởng tham gia chất vấn tại kỳ họp này.

Rất nhiều đại biểu đặt câu hỏi về vấn đề bổ nhiệm cán bộ, bổ nhiệm người nhà “đúng quy trình”, trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc kiểm tra việc bộ ngành, địa phương bổ nhiệm ồ ạt cán bộ vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ.

bo nhiem can bo o at cuoi nhiem ky can phai thanh tra cong vu hinh 1
Đại biểu Lê Thị Nga
Đại biểu Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên) chất vấn tình trạng bổ nhiệm cán bộ ồ ạt ở một số bộ ngành, địa phương. Bà Nga "truy" có hay không tình trạng bổ nhiệm cán bộ ồ ạt cuối nhiệm kỳ?

“Có hay không tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện? Trách nhiệm của Bộ và cách khắc phục? Vì sao sau 4 tháng chưa có kết quả thanh tra kiểm tra theo yêu cầu của Thủ tướng?”, đại biểu Lê Thị Nga nêu hàng loạt câu hỏi.

Cũng quan tâm nội dung bổ nhiệm cán bộ, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) nêu câu hỏi, việc bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình là rất đúng, tuy nhiên thời gian qua vấn đề này đã bị lợi dụng, là “bà đỡ” cho việc chọn người nhà chứ không chọn người tài. Chính vì vậy, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết, giải pháp nào để giải quyết vấn đề trên?

bo nhiem can bo o at cuoi nhiem ky can phai thanh tra cong vu hinh 2
Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Giải đáp câu hỏi của đại biểu Lê Thị Nga, theo thông tin sơ bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định “hiện tượng bổ nhiệm nhiều cuối nhiệm kỳ là có”, tuy nhiên đó là bổ nhiệm lại, bổ nhiệm mới và có đúng tiêu chuẩn, quy hoạch hay không thì cần thời gian làm rõ. 

“Điều này cần thanh tra một số nơi, cần thiết phải thanh tra công vụ. Chúng tôi sẽ có thanh tra công vụ cụ thể và có thông tin báo cáo đại biểu thời gian tới”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giải thích.

Làm rõ vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 15/9 và 31/10, Bộ Nội vụ đã có hai báo cáo về tình hình bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ. Thời gian tổng hợp báo cáo từ giữa năm 2015 đến nay.

Bộ Nội vụ cũng đã có văn bản yêu cầu địa phương báo cáo nên giờ này Bộ đang tổng hợp ý kiến bộ ngành, địa phương và sẽ báo cáo Quốc hội.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết: Trong thời gian rất ngắn, chúng tôi đã tổ chức thanh tra công vụ cử 3 đoàn xuống làm việc, trong vòng 15 ngày đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, và qua báo cáo lần này, chúng tôi đề nghị Thủ tướng có chỉ đạo UBND các tỉnh trong việc bổ nhiệm cán bộ phải đúng tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình bổ nhiệm cán bộ theo quy định.

Việc tuyển chọn cán bộ phải áp dụng rộng rãi, công khai, minh bạch, dân chủ, và đề nghị nên xem xét xử lý đối với những trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc tham mưu không đúng tiêu chuẩn, điều kiện, đồng thời cũng phải đưa ra bộ máy, rút lại những quyết định bổ nhiệm không đúng theo tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình trong thời gian qua.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay: Theo chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi thanh tra công vụ 9 địa phương, và đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương trong bổ nhiệm phải đúng quy trình, theo đúng quy định. Việc bổ nhiệm phải công khai, mình bạch. Xử lý nghiêm việc lợi dụng để bổ nhiệm không đúng quy định”./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.
VOV-left-160x600