Bộ TNMT lên tiếng trước thông tin "mỗi ngày thanh tra 3 doanh nghiệp"

VOV.VN - Sau thông tin “Bộ Tài nguyên và Môi trường mỗi ngày thanh tra 3 doanh nghiệp”, đơn vị này đã có thông tin chính thức.

Ngày 11/10, một tờ báo có bài viết “Bộ Tài nguyên và Môi trường mỗi ngày thanh tra 3 doanh nghiệp” đề cập đến việc triển khai Kế hoạch thanh tra về bảo vệ môi trường năm 2017 của Bộ. 

Sáng 12/10, Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường) đã có thông tin chính thức về vấn đề này.

Theo đó, để triển khai thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường, trong đó giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung thanh tra, kiểm tra đối tượng có lưu lượng nước thải từ 200m3/ngày đêm trở lên, Tổng cục Môi trường đã khẩn trương rà soát, lập danh mục và đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Kế hoạch thanh tra về bảo vệ môi trường năm 2017 đối với 758 cơ sở.

Tuy nhiên, sau khi trao đổi, thống nhất với các Bộ, ngành và địa phương, để đảm bảo kế hoạch thanh tra không chồng chéo, không ảnh hưởng đến doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch thanh tra về bảo vệ môi trường năm 2017 đã điều chỉnh xuống còn 472 cơ sở. 

bo tnmt len tieng truoc thong tin "moi ngay thanh tra 3 doanh nghiep" hinh 1
Đoàn Thanh tra làm việc tại doanh nghiệp (Ảnh minh hoạ: Như Ca/Báo Thanh tra)
Triển khai kế hoạch thanh tra, Tổng cục Môi trường đã huy động sự tham gia tổng lực của các đơn vị trực thuộc, thành lập 13 đoàn thanh tra.

Nội dung thanh tra bao gồm chấp hành quy định pháp luật bảo vệ môi trường, cụ thể như sau: Chấp hành các thủ tục hành chính; chấp hành quy định về thu gom, lưu giữ, xử lý hoặc chuyển giao xử lý chất thải; lắp đặt, vận hành các công trình bảo vệ môi trường; tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn xả thải; các yêu cầu về bảo vệ môi trường khác.

Để đảm bảo các nội dung thanh tra nêu trên, thời gian thanh tra đối với mỗi đối tượng thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định, trong thời gian này, đoàn thanh tra phải tiến hành đầy đủ các bước theo quy định.

Trong từng đoàn thanh tra, các thành viên đều được Trưởng đoàn phân công nhiệm vụ cụ thể, chịu trách nhiệm trước trưởng đoàn và trước pháp luật về các nhiệm vụ đã được phân công, chỉ được cấp kinh phí từ ngân sách Nhà nước khi đi công tác để thực hiện nhiệm vụ thanh tra theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

Đến nay, Tổng cục Môi trường đã tiến hành thanh tra đối với hầu hết các đối tượng theo kế hoạch, riêng Đoàn thanh tra tại tỉnh Long An và Đoàn Thanh tra tại tỉnh Gia Lai đang triển khai tiếp đến cuối tháng 10/2017 và đầu tháng 11/2017 sẽ kết thúc, trả kết quả và ban hành Kết luận theo quy định của Luật Thanh tra./.

Bình Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x