Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp về dịch bệnh do virus Zika

VOV.VN -Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika hiệu quả nhất là phòng muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy.

Cuối giờ chiều nay (30/3), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Zika. Tại đây Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường nào nhiễm virus Zika mặc dù một công dân Australia sau khi đến Việt Nam đã nhiễm virus này. Thông tin về việc dịch bệnh này xuất hiện tại nước ta là không đúng sự thật nhưng khả năng Việt Nam có lưu hành virus này là rất cao.

bo truong bo y te chu tri cuoc hop ve dich benh do virus zika hinh 0
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp về phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, từ đầu năm đến nay, hệ thống giám sát dịch bệnh gồm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang và thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành xét nghiệm 784 mẫu bệnh phẩm tại 32 tỉnh, thành phố có mật độ muỗi Aedes truyền bệnh cao. Tuy nhiên chưa ghi nhận mẫu bệnh phẩm nào có virus Zika. Hiện cả nước có 11 đơn vị có khả năng xét nghiệm phát hiện virus Zika, bao gồm 6 cơ sở tuyến Trung ương và 5 đơn vị tuyến tỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của ngành tế tăng cường giám sát lấy mẫu xét nghiệm nghiệm, đáp ứng phòng chống dịch, đặc biệt tại các địa phương nơi có nguy cơ cao gồm các cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng, đặc biệt tại các phòng khám đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika. Thành lập 8 đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại các tỉnh trọng điểm. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika hiệu quả nhất là phòng muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy.

“Dịch bệnh do virus Zika đang lây lan nhanh trên thế giới và Việt Nam là nước có nguy cơ cao vì một số nước láng giềng và nhiều nước trong khu vực đã ghi nhận sự lưu hành của dịch bệnh này. Trong khi đó, muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết lưu hành phổ biến tại các địa phương ở nước ta, đây cũng loại muỗi truyền bệnh do virus Zika...”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Đến nay đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận lưu hành virus Zika. Phần lớn bệnh nhân nhiễm virus Zika không có biểu hiện triệu chứng  nên khó phát hiện sớm. Tại Việt Nam chưa có miễn dịch trong cộng đồng và người dân chưa tự giác, chủ động thực hiện việc ngăn ngừa muỗi đốt, diệt muỗi, bọ gậy nên nếu virus Zika xâm nhập vào nước ta sẽ lây lan trên diện rộng./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Atletico Madrid lạnh lùng khuất phục Bayern Munich
VOV.VN - Atletico Madrid đã có màn trình diễn ấn tượng để giành chiến thắng 1-0 trước Bayern Munich, nhờ pha lập công của Yannick Carrasco ở phút 35.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds