Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra phòng, chống sốt xuất huyết tại TPHCM

VOV.VN - Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, phải đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân có nhận thức đúng về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Hôm nay (29/7), Đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại TP HCM.

tp hcm bo truong bo y te kiem tra phong, chong sot xuat huyet hinh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế nhắc nhở không để những nơi đọng nước, có nguy cơ nhiễm lăng quăng.

Đoàn đã kiểm tra thực tế tại phường Hiệp Thành, đây là phường có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất tại Quận 12. Từ đầu năm đến nay, phường có 197 ca bệnh, trong đó có một trường hợp tử vong. Ở đây, một số hộ dân đã tiến hành các biện pháp phòng tránh như lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng; bỏ muối vào bình hoa, nuôi cá 7 màu diệt lăng quăng… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vật dụng phế thải như: ly nhựa, vỏ hộp cơm… có nước, chứa lăng quăng không được thu dọn.

Theo Sở Y tế TP HCM, 18/24 quận, huyện có số ca bệnh tăng so với cùng kỳ năm 2016, trong đó huyện Cần Giờ và Quận 12 tăng cao hơn 100%. Hiện quận Bình Tân có số ca bệnh ca và tỷ lệ mắc/100.000 dân cao nhất thành phố.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: cùng với sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, viêm gan, viêm não nhật Bản... cũng đang lưu hành. TP HCM phải tập trung công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe cho người do đang có nhiều ca mắc bệnh; đồng thời đảm bảo cho các sự kiện trong khuôn khổ hội nghị APEC tại TP HCM sắp được tổ chức tại nước ta.

tp hcm bo truong bo y te kiem tra phong, chong sot xuat huyet hinh 2
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra các dụng cụ, chai lọ chứa nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân có nhận thức đúng về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Muốn phòng bệnh hiệu quả, nhiệm vụ trọng tâm là diệt lăng quăng và muỗi, từ đó mới có thể khống chế dịch bệnh, giảm số ca mắc và khi có dịch bệnh phải phun thuốc diệt muỗi cho đúng cách.

Đối với công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân lớn tuổi mắc sốt xuất huyết cũng đã tăng nên công tác tập huấn điều trị bệnh cho y tế tuyến dưới cũng phải tập trung vào cả đối tượng lớn tuổi, đồng thời phải lọc bệnh để phân tuyến điều trị, dứt khoát không để bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm ghép, nằm ngoài hành lang./.

Duy Phương/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x