Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về việc doanh nghiệp xin đổ thải ra biển

VOV.VN - “Tất cả các chất thải khi chưa đánh giá, chưa phân tích mà đổ trực tiếp ra môi trường là không được”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Bên lề Quốc hội sáng 10/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí về vấn đề liên quan đến việc Cty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xin cấp phép nhận chìm 1,5 triệu m3 chất thải ra biển trong quá trình nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu,… phục vụ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tại Vĩnh Tân, Tuy Phong (Bình Thuận).

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ sẽ làm việc với tỉnh Bình Thuận, sau đó sẽ cung cấp thông tin cho báo chí. Hiện nay, Bộ chưa nghiên cứu hồ sơ và công ty đã gửi đề án ra Tổng cục biển hải đảo để đề xuất. Việc nhấn chìm hoặc đổ chất thải xuống biển thì trong luật phải cho phép.

bo truong tran hong ha noi ve viec doanh nghiep xin do thai ra bien hinh 1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí sáng 10/11

Ví dụ trong nạo vét sông luồng lạch, luật cũng cho phép phải quy hoạch nơi đổ và phải đánh giá tác động nơi quy hoạch đấy. Đương nhiên, quan trọng nhất là đổ ở đâu và đổ cái gì. Trong trường hợp nạo vét luồng lạch thì phải quy hoạch, xem có ảnh hưởng đến các hệ sinh thái cần phải bảo tồn.

“Chẳng hạn, nếu gần khu bảo tồn một hệ sinh thái nhạy cảm thì không được. Thực tế, doanh nghiệp luôn lựa chọn nơi thuận tiện nhất, chi phí rẻ nhất, nhưng với lĩnh vực môi trường thì phải chọn vị trí tác động ít nhất và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ sinh thái” – ông Trần Hồng Hà nói.

Về chất thải, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, có những loại hoàn toàn có thể tái chế, tái sử dụng như là nguyên liệu cho sản xuất. Trong trường hợp xỉ thải đáy lò, sau xem xét cụ thể chất lượng xỉ thải đó, đánh giá thành phần, nếu không chứa các hàm lượng độc hại và đáp ứng được các tiêu chuẩn về làm nguyên liệu thay thế các nguyên liệu vật liệu xây dựng thì nhiều nước cũng đã sử dụng.

"Các nước đã sử dụng những vật liệu đó để trộn vào trong các vật liệu xây dựng để phục vụ cho việc kè đê, kè biển. Do vậy, việc xem xét đổ hay tái sử dụng là một bài toán mà hiện nay Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Xây dựng phải xem xét đánh giá thành phần ấy, đồng thời ban hành các quy chuẩn loại xỉ nào có thể làm vật liệu xây dựng. Trên cơ sở đó, sẽ có phương án nhưng có thể khẳng định, cho đến bây giờ xỉ thải đó không được đổ trực tiếp ra biển", Bộ trưởng nhấn mạnh và lưu ý cần có đánh giá, có dự án để xem xét một cách kỹ lưỡng, không được đổ xuống biển trực tiếp.

“Quan điểm của Bộ rất rõ ràng như tôi nói, tất cả đã có những quy định, trách nhiệm và thẩm quyền. Tất cả những hoạt động về nhấn chìm hoặc đổ chất thải ra biển phải thực hiện nghiêm ngặt, đánh giá rõ ràng xem tác động môi trường nào, luật pháp có cho phép hay không? Tất cả các chất thải khi chưa đánh giá, chưa phân tích mà đổ trực tiếp ra môi trường là không được” – Bộ trưởng Bộ TN-MT khẳng định./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600