Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ Zika vào Việt Nam rất lớn

VOV.VN -Theo Bộ trưởng Y tế: Khả năng lây bệnh khi người khách Australia đi qua Việt Nam là có, tuy nhiên hiện chưa phát hiện ca nào.

Trước thông tin Bộ Y tế nước ta nhận được thông báo về việc tại Australia đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, trao đổi với phóng viên sáng nay (24/3), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đã thành lập các đoàn công tác tới các địa phương, chỉ đạo quyết liệt giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống bệnh do virus Zika gây ra.

bo truong y te: nguy co zika vao viet nam rat lon  hinh 0
Kiểm soát dịch bệnh xâm nhập bằng máy đo thân nhiệt từ xa tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Hiếu Hiền)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, người khách Australia đến Việt Nam đã có sự theo dõi cho đến lúc đi về. Tuy nhiên khi về Australia, người này mới biểu hiện sốt, cho nên có thể bệnh nhân này bị nhiễm từ trước khi đến Việt Nam. Khi bệnh nhân này đi đến các vùng (thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận), chúng ta đã có theo dõi và hiện nay một số người dân các vùng này đang được giám sát trên huyết thanh.

“Khả năng lây bệnh khi người khách này đi qua tại Việt Nam là có. Tuy nhiên đến giờ này, chúng ta chưa phát hiện người nhiễm và cũng rất khó, bởi bệnh này nhiều khi không có triệu chứng. Chính vì thế phòng chống bệnh này rất khó khăn. Thời gian ủ bệnh của Zika cũng như những virus bình thường, nhưng có những người nhiễm lại không biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên, người dân cố gắng yên tâm; nên diệt muỗi, bọ gậy, xoa thuối chống muỗi căn, nằm mùng…để phòng chống” – bà Tiến nói.

Bộ trưởng Y tế khuyến cáo: Những nơi người khách Australia đi qua, người dân nên tích cực diệt muỗi và bọ gậy; thứ hai là có xét nghiệm để giám sát, lấy mẫu ngẫu nhiên; thứ ba, khi có dấu hiệu sớm, nên đến ngay cơ sở y tế. Bộ phận sản nhi cũng sẽ có làm một số xét nghiệm sàng lọc sớm, ngẫu nhiên. Đây là những bệnh dịch mới phát hiện, nên là thách thức lớn cho toàn cầu và nước ta.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các địa phương này phải giám sát, phát hiện xem có ai nhiễm virus Zika không. Nhưng đến nay chưa phát hiện ra, chưa chứ không phải là không; huy động các Bộ ngành kiểm dịch từ biên giới để phát hiện những ca sốt nghi ngờ đi về từ vùng dịch. Bộ cũng khuyến cáo người dân không nên đến du lịch ở những vùng dịch nếu không cần thiết”.

Về phòng chống bệnh do virus Zika gây ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đã có chỉ thị gửi tất cả các Sở Y tế trong cả nước phải tổ chức phát động chiến dịch diệt muỗi và bọ gậy. Chính người dân phải lo cho bản thân mình và phối hợp với chính quyền trong việc này. Ngành y tế và UBND các địa phương phải tuyên truyền cho nhân dân diệt muỗi, bọ gậy truyền sốt rét và cả Zika.

“Chúng tôi chỉ đạo rất quyết liệt và Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện ngay từ đầu. Nguy cơ Zika vào Việt Nam rất lớn vì các nước xung quanh đều có (Thái Lan, Trung Quốc, Philippines…)” – Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Như đã thông tin, trường hợp một người Australia đến Việt Nam từ ngày 26/2 và xuất cảnh về Australia ngày 6/3. Đến ngày 8/3, người này có triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, trường hợp này đã đi đến thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận./.

Lại Thìn/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds