Bộ Tư pháp kiến nghị xử phạt báo chí đưa tin sai sự thật

VOV.VN -Bộ Tư pháp kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản theo Nghị định số 159/2013/NĐ-CP.

Ngày 6/3, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp, ông Trần Tiến Dũng cho biết, Bộ Tư pháp đã có công văn kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với báo chí đưa tin sai sự thật.

Trước đó, sau khi Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản được ban hành, một số cơ quan báo chí đã phản ánh sự mâu thuẫn, chồng chéo trong các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với báo chí đưa tin sai sự thật.

Từ phản ánh của báo chí, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chỉ đạo Bộ Tư pháp rà soát các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính được ban hành theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, đồng thời chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, và các Bộ, ngành liên quan để xử lý các vấn đề mà báo chí nêu.

Sau khi thực hiện ra soát, Bộ Tư pháp thấy rằng, mục đích chính của các nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước của một số Bộ, ngành là xử phạt cá nhân, tổ chức thực hiện việc cung cấp, đưa tin, công bố thông tin sai sự thật, không bao gồm phóng viên và cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, do mô tả hành vi tại các nghị định này chưa thật sự rõ ràng nên có thể hiểu trong đó có việc phạt hành chính đối với các cơ quan báo chí và phóng viên.

Bởi vậy, Bộ Tư pháp kiến nghị, đối với các nghị định xử phạt trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác có quy định hành vi cung cấp, đưa tin, công bố thông tin sai sự thật, đề nghị sửa đổi, bổ sung các điều khoản trong các nghị định để làm rõ phạt cá nhân, tổ chức vi phạm, không bao gồm cơ quan báo chí và phóng viên.

Đồng thời, đối với hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật do cơ quan báo chí thực hiện; hành vi cung cấp thông tin sai sự thật do phóng viên thực hiện sẽ áp dụng xử phạt hành chính thống nhất theo Nghị định số 159/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Bộ Tư pháp cũng có kiến nghị về việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng một nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định xử phạt hành chính của từng Bộ, ngành trước đó để làm rõ việc xử phạt hành vi trong cung cấp, đưa tin, công bố thông tin sai sự thật./.

Việt Đức/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...