Bộ Y tế đề nghị Khánh Hòa nâng mức cảnh báo dịch virus Zika

VOV.VN - Bộ Y tế đánh giá nguy cơ nhiễm virus zika tại tỉnh Khánh Hòa là rất lớn, tỉnh cần nâng mức cảnh báo dịch

Sau khi Bộ Y tế nhận được thông tin có 1 công dân Úc vừa đi du lịch từ Việt Nam trở về đã bị phát hiện nhiễm virus Zika. Bộ Y tế đã cử đoàn công tác vào làm việc với tỉnh Khánh Hòa. Bộ Y tế đánh giá nguy cơ nhiễm virus zika tại tỉnh Khánh Hòa là rất lớn, tỉnh cần nâng mức cảnh báo dịch từ mức độ chưa có ca nhiễm lên mức có ca nhiễm.

bo y te de nghi khanh hoa nang muc canh bao dich virus zika hinh 0
Bộ Y tế đánh giá nguy cơ nhiễm virus zika tại tỉnh Khánh Hòa là rất lớn.

Theo thông tin của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa, nam du khách người Úc, du lịch tại Việt Nam từ ngày 26/2 đến ngày 6/3. Du khách này đi qua các địa phương như: TP HCM, Đà Lạt, Mũi Né, Nha Trang và một số hòn đảo. Sau khi về nước, nam du khách có những biểu hiện như: sốt, mệt mỏi, buồn nôn...; qua xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus zika.

Bác sỹ Nguyễn Hoa Hội, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, virus zika có thời gian ủ bệnh từ 2/12 ngày, vì thế không loại trừ khả năng nguy cơ ủ bệnh trong thời gian ở Việt Nam: “Nếu du khách này không đảm bảo những yếu tố an toàn về ngủ mùng, chống muỗi đốt thì nguy cơ lây truyền bệnh cho người Việt Nam là có.

Chúng ta phải điều tra lịch sử lưu hành của ông ta tại Việt Nam, ở khách sạn nào, tiếp xúc những người nào, sau đó sẽ tầm soát những người tiếp xúc với ông, người ở trong khu vực ông đến ai bị sốt không”.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa,  Bộ Y tế cho biết đến nay, chưa xác định được bệnh nhân nhiễm virus Zika ở Úc  hay tại Việt Nam hay không?. Tại tỉnh Khánh Hòa cũng chưa phát hiện có ca nhiễm virus Zika nào. Tuy nhiên, Bộ Y tế đánh giá nguy cơ nhiễm virus Zika tại Khánh Hòa là rất lớn. Bộ Y tế đề nghị tỉnh Khánh Hòa cần nâng mức độ cảnh báo dịch bệnh Zika từ mức chưa có ca nhiễm lên mức độ có ca nhiễm. Trước mắt, tỉnh Khánh Hòa cần triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Zika theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị: “Nguy cơ nhiễm virus Zika ở tỉnh Khánh Hòa là rất lớn. Mặc dù chưa phát hiện ra các trường hợp nhiễm virus Zika, chúng tôi đề nghị tỉnh nâng mức cảnh báo cao hơn, chuyển từ trạng thái chưa có dịch bệnh sang coi như chúng ta đã có các trường hợp nhiễm virus Zika.

Chúng ta triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để phòng chống, phải tăng cường hệ thống giám sát, xét nghiệm tất cả các trường hợp đến bệnh viện có biểu hiện nghi ngờ lâm sàng nhiễm virus Zika”./.

Thái Bình/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip trận Celtic 3-3 Man City: Rượt đuổi ngoạn mục
VOV.VN - Man City và Celtic đã cống hiến một trận đấu hấp dẫn với 6 bàn thắng được ghi chia đều cho mỗi đội.
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds