Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phẩm dầu cá ăn mòn hộp xốp

VOV.VN - Chi cục ATTP tỉnh Quảng Ngãi vừa báo cáo Bộ Y tế việc phát hiện sản phẩm dầu cá Omega 3 ăn mòn bề mặt xốp khi tiếp xúc chỉ trong 10 phút.

Trước vụ việc này, cuối giờ chiều nay (6/1), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đang vào cuộc xác minh thông tin. Theo báo cáo của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi, vào ngày 5/1, một người dân địa phương đã đến cơ quan này trình báo về việc 2 lọ dầu cá Omega-3 nghi độc hại và có những có dấu hiệu bất thường.

Sau đó, người dân này đã cùng các cán bộ Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi tiến hành một thử nghiệm, cho vài giọt dầu cá vừa nêu tiếp xúc với bề mặt của tấm xốp dày 5cm. Thật bất ngờ, chỉ trong vòng 10 phút, mặt xốp bị ăn mòn và xuyên thủng. Thử nghiệm với các loại dầu cá khác, Chi Cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi không thấy hiện tượng tương tự.

bo y te vao cuoc vu san pham dau ca an mon hop xop hinh 1
Phát hiện dầu cá ăn mòn, xuyên thủng bề mặt xốp khi tiếp xúc. (Ảnh: VTV).

Nhận được thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi xác minh nguồn gốc, xuất xứ của loại sản phẩm dầu cá có dấu hiệu bất thường mà người dân cung cấp, đồng thời kiểm tra ngay nếu phát hiện cơ sở kinh doanh mặt hàng này. Nếu là hàng xách tay hoặc mua từ tỉnh khác về thì báo cáo ngay để Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo các địa phương khác kiểm tra.

Sớm nhất là ngày mai, Cục An toàn thực phẩm sẽ nhận được mẫu dầu cá mà Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi gửi đến để kiểm nghiệm. Trước mắt, Cục An toàn thực phẩm sẽ kiểm tra xem sản phẩm này có được cấp phép lưu hành không, nếu không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả. Nếu sản phẩm được cấp phép sẽ điều tra toàn bộ quá trình nhập khẩu, phân phối, kinh doanh.

Theo Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi, trên bao bì 2 hộp dầu cá nghi độc hại này có ghi: đây là thực phẩm chức năng viên dầu cá Omega - 3 được sản xuất tại Trung Quốc, do một công ty ở Hà Nội nhập khẩu và phân phối. Đây là doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu và phân phối thực phẩm chức năng Omega 3.

Tuy nhiên, số đăng ký trên 2 hộp dầu cá mà người dân Quảng Ngãi cung cấp cho cơ quan chức năng có số đăng ký không khớp với số đăng ký của công ty vừa nêu./.

Văn Hải/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600