Bộc lộ những bất cập trong Luật Thanh niên

VOV.VN -Cần có thêm những hệ thống chính sách và quy định kèm theo để khuyến khích thanh niên trong hoạt động tình nguyện.

Sáng nay (18/3), tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Bộ Nội vụ, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tham vấn thanh niên về việc sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Tiến Dĩnh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: Luật Thanh niên được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 29/11/2005 tại kỳ họp lần 8 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2006.

boc lo nhung bat cap trong luat thanh nien  hinh 1
Thanh niên hăng hái tham gia phong trào tình nguyện (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, từ thực tiễn 7 năm thi hành Luật Thanh niên cho thấy, một số quy định của Luật Thanh niên đã bộc lộ những bất cập cần phải được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn phát triển của thanh niên Việt Nam và sự phát triển của đất nươc. Mặt khác, Quốc hội khóa XIII vừa thông qua Hiến pháp năm 2013 có nhiều quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân trong đó có thanh niên. Vì vậy, việc bổ sung Luật Thanh niên năm 2005 cho phù hợp với Hiến pháp và hệ thống pháp luật là cần thiết và thiết thực.

Ông Arthur Erken, trưởng Đại diện Quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: Những năm qua Việt Nam đã có những khoản đầu tư lớn cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên cần phải có những khoản đầu tư nhiều hơn nữa; tiếp tục thể chế hóa các chính sách, lắng nghe tiếng nói của giới trẻ trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách, đảm bảo sự công bằng trong xã hội. Muốn vậy, các cấp, các ngành cần cùng nhau làm việc, cùng kết nối để khơi dậy được tiềm năng của thế hệ trẻ.

Theo anh Nguyễn Duy Sơn, Bí thư Đoàn Khối cơ quan Trung ương Đoàn, hiện có một vấn đề các bạn thanh niên rất quan tâm đó là chế độ chính sách với thanh niên tình nguyện. Hiện nay phong trào thanh niên tình nguyện do Trung ương Đoàn phát động rất lớn và phát triển trong những năm qua. Vì vậy, cần có thêm những hệ thống chính sách và quy định kèm theo để khuyến khích thanh niên trong hoạt động tình nguyện.

“Có hai điều các bạn thanh niên quan tâm nhiều là quy định đối với trách nhiệm của nhà nước, của xã hội, các tổ chức, gia đình đối với việc chăm lo thực thi quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của thanh niên. Trong Luật chỉ mới dừng ở kêu gọi, khuyến khích chứ chưa có quy định, chế tài rõ ràng. Hiện nay phong trào Thanh niên tình nguyện do Trung ương Đoàn phát động rất lớn mạnh và phát triển trong những năm qua. Do đó cần có những hệ thống chính sách và quy định kèm theo để đảm bảo và khuyến khích thanh niên trong hoạt động tình nguyện cũng như có những cơ chế đảm bảo về an toàn, thương tích trong tình nguyện. Đây cũng là nguyện vọng của các bạn thanh niên”, anh Nguyễn Duy Sơn cho biết thêm./.

Nguyễn Hiền/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

VOV_AllPage