Bội chi quỹ Bảo hiểm y tế do đâu?

VOV.VN - Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế ở Đà Nẵng ngày càng mở rộng, bội chi Quỹ bảo hiểm y tế ngày càng cao.

Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí y tế đối với người có thu nhập thấp. Tại thành phố Đà Nẵng, bảo hiểm y tế gắn liền với xây dựng “thành phố 4 an”, phấn đấu đến năm 2020, thành phố hoàn thành 100% bảo hiểm y tế toàn dân. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế ở Đà Nẵng ngày càng mở rộng thì bội chi Quỹ bảo hiểm y tế ngày càng cao.

 boi chi quy bao hiem y te do dau hinh 1
Một trong những nguyên nhân bội chi quỹ Bảo hiểm y tế là do bệnh viện mở rộng quá nhiều dịch vụ y tế?. (Ảnh minh họa)

Không phải là Bệnh viện Trung tâm của thành phố Đà Nẵng nhưng ngày nào quầy cấp phát thuốc của Bệnh viện Đa khoa quận Cẩm Lệ cũng rất đông người bệnh đến nhận thuốc. Bệnh viện này nằm trong nhóm “báo đèn đỏ” về bội chi quỹ bảo hiểm y tế. Một trong những nguyên nhân là Bệnh viện mở rộng quá nhiều dịch vụ y tế. Chẳng hạn như Khoa Y học Cổ truyền, đội ngũ y, bác sỹ ở đây chưa đủ chuẩn nhưng vẫn hành nghề.
Bác sĩ Trần Thiện Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng lý giải: “Họ có bằng cấp cách đây mười mấy năm rồi, nhưng trong giấy phép hành nghề chưa có y học cổ truyền. Khi thanh tra về kết luận như thế là không đúng, nếu có bổ sung cũng không đúng, tức là sai phạm vi hành nghề, vậy là phải đem số tiền mấy trăm triệu chi sai trả lại. Ngoài ra còn có một số yếu tố chủ quan khác, ví dụ như một số bác sỹ ở các khoa, phòng chỉ định cũng sai”.
Còn tại Bệnh viện Đa khoa Gia đình - cơ sở y tế tư nhân đóng ở khu vực nội thành Đà Nẵng cũng xảy ra tình trạng bội chi quỹ Bảo hiểm y tế. Năm qua, Bệnh viện này chi vượt quỹ Bảo hiểm y tế 6 tỷ đồng. Ban Giám đốc Bệnh viện cho rằng, do sự phát triển “nóng” của nhiều hạng mục khám, chữa bệnh nên chi phí thuốc men cũng như vật tư y tế đối với người bệnh tăng cao. Điều đó gây phát sinh chi phí hơn 1,5 tỷ đồng, số tiền còn lại 4,5 tỷ đồng tăng thêm do Bộ Y tế điều chỉnh giá dịch vụ y tế.
Bác sỹ Trần Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia đình, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Việc chi vượt trần, vượt quỹ 6 tỷ đồng của Bệnh viện Gia đình hoàn toàn mang yếu tố khách quan. Tôi tin chắc Bảo hiểm Xã hội cũng hiểu được điều đó. Yếu tố chủ quan, chúng tôi đã làm rất đúng với những quy định, những Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội. Tất nhiên trong quá trình làm cũng có những thiếu sót, sai phạm nhỏ”.
Điều đáng nói là, tình trạng bội chi quỹ Bảo hiểm Y tế không chỉ xảy ra ở những Bệnh viện lớn, mà còn phổ biến ở cả tuyến y tế quận, huyện và các phòng khám tư nhân. Việc thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã tạo thuận lợi cho người dân nhưng do chưa kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến tần suất khám chữa bệnh tăng cao. Có những người chỉ trong 1 buổi sáng đi khám 4, 5 nơi cùng tuyến y tế quận, huyện.

Ông Nguyễn Văn Độ, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng lo lắng: “Xã hội hóa về Bảo hiểm y tế là sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước để bảo đảm sức khỏe cho người dân. Cho nên việc tăng cường bảo hiểm y tế là đúng nhưng đừng có lợi dụng bảo hiểm y tế mà làm những việc sai trái để ảnh hưởng đến quan điểm chung của Đảng, Nhà nước”.
Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng, hiện số người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn vượt con số 1 triệu. Độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đạt trên 96% tổng số dân, cao hơn tỷ lệ trung bình của cả nước gần 15%. Năm qua, thành phố Đà Nẵng có gần 80.000 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, hơn 250 đơn vị tham gia đóng bảo hiểm các loại. Điều đó đặt ra rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, nhất là ở thời điểm tình trạng lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế có chiều hướng gia tăng như hiện nay.
Ông Nguyễn Văn Tiết, Phó Giám đốc Bảo hiểm Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, đến nay, Bảo hiểm Xã hội thành phố Đà Nẵng đã bội chi hơn 250 tỷ đồng: “Phải với tinh thần trách nhiệm cao để thực hiện nhiệm vụ quỹ này là quỹ của toàn dân, quỹ của Nhà nước chứ không phải ai ưng làm gì thì làm. Phải nói rõ như thế. Cho nên trước hết phải tuyên truyền, quán triệt trong ngành y tế, trong đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện công và bệnh viện tư phải nhận thức được rằng quỹ này phục vụ cho những người bệnh”.
Năm vừa qua, Bảo hiểm Xã hội thành phố Đà Nẵng thực hiện thanh tra, kiểm tra tại hơn 500 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đơn vị sử dụng lao động, kiến nghị thu hồi hơn 85 tỷ đồng nợ Bảo hiểm xã hội, ra quyết định xử phạt nhiều trường hợp sử dụng bảo hiểm y tế không đúng quy định, xuất toán, thu hồi về quỹ Bảo hiểm y tế đối với 6 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. Những biện pháp này chỉ mang tính đối phó chứ chưa thể khắc phục được tình trạng bội chi quỹ Bảo hiểm y tế như hiện nay./.

PV/VOV - miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình - không - Pogba của MU thách thức “hàng xóm ồn ào” Man City
VOV.VN - Thiếu vắng Paul Pogba do thẻ phạt nhưng HLV Mourinho vẫn có một đội hình lên công về thủ nhịp nhàng nhằm đánh bại thầy trò Pep Guardiola trên sân nhà
VOV-left-160x600