Bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Nghệ An, 37 người mắc bệnh

VOV.VN - Trong khoảng 10 ngày qua đã ghi nhận 37 người mắc bệnh sốt xuất huyết ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu.

Ngày 11/10, đoàn công tác Sở Y tế Nghệ An đã trực tiếp về xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu kiểm tra, chỉ đạo địa phương khẩn trương khống chế dịch bệnh sốt xuất huyết. Đây là địa phương có dịch xuất huyết xuất hiện trở lại sau 10 năm qua với diễn biến dịch bùng phát nhanh và có nguy cơ lây lan sang các địa phương khác.

bung phat o dich sot xuat huyet o nghe an 37 nguoi mac benh hinh 1
Bệnh nhân sốt xuất huyết đang được điều trị tại trạm y tế xã Diễn Thịnh.

Tính đến ngày 10/10, trên địa bàn xã Diễn Thịnh ghi nhận 37 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 22 bệnh nhân khỏi bệnh. Hiện có 7 người phải nhập viện Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu và hai người ở trạm y tế xã Diễn Châu điều trị, một số bệnh nhân khác tự điều trị ở nhà.

Ông Cao Đình Minh, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Diễn Châu cho biết, ngày 30/9 đơn vị đã lấy hai mẫu máu của hai bệnh nhân ở xóm 11B, xã Diễn Thịnh có triệu chứng sốt cao, đau đầu thì cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết.

“Hiện tại trung tâm đã tăng cường thêm hai bác sĩ tuyến huyện về trạm y tế xã điều trị bệnh nhân đồng thời cấp 160 lít hóa chất cho xã Diễn Thịnh phun diệt muỗi ở 22 xóm. Bên canh đó công tác dọn vệ sinh môi trường được triển khai rộng trên địa bàn xã không để muỗi, trú trong các dụng cụ chứa nước”, ông Minh nói.

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời tiết nắng mưa thất thường, độ ẩm cao, muỗi vằn phát triển mạnh khiến cho dịch sốt xuất huyết lây lan nhanh. Có trường hợp bị sốt nhiều ngày nhưng vẫn chủ quan điều trị tại nhà, khi đến các cơ sở y tế thì mới biết đã mắc phải bệnh sốt xuất huyết.

Ông Cao Hiếu, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết, khi phát hiện dịch, địa phương đã chỉ đạo trạm y tế xã phối hợp với cán bộ y tế xóm tích cực tuyên truyền cho người dân về bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời hướng dẫn người dân nếu có những dấu hiệu của bệnh cần đến ngay trạm y tế để được điều trị kịp thời; không được phép điều trị bệnh nhân tại nhà.

Sáng 11/10, có hai trường hợp mắc sốt xuất huyết đang được các bác sĩ, y tá trạm y tế xã Diễn Thịnh điều trị, chăm sóc tích cực./.

CTV Văn Tình/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Selena Gomez và Justin Bieber: Sinh ra là để dành cho nhau!
VOV.VN - Trải qua nhiều lần "hợp tan", một lần nữa cặp đôi Selena Gomez và Justin Bieber chứng minh, giữa 7,3 tỷ người, họ sinh ra là để dành cho nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600