Cá chết hàng loạt gây ô nhiễm nặng tại hồ Bắc Hà, TP Hà Tĩnh

VOV.VN - Những ngày qua tại hồ Bắc Hà ở tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện tình trạng cá tôm chết hàng loạt, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước phản ánh của dư luận, PV đã có mặt tại hồ Bắc Hà thuộc địa bàn khối 1 và khối 8 phường Bắc Hà thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Qua quan sát nước trong hồ đã đổi màu xanh đen, sủi nhiều bọt, tạo thành những lớp váng dày đặc, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. 

ha tinh ho bac ha o nhiem ca tom chet hang loat  ​ hinh 1
Hồ Bắc Hà có tác dụng điều hoà không khí ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh.

Nguồn nước bị ô nhiễm, khiến cho hàng loạt cá, tôm bị chết bất thường nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Điều đặc biệt là giống cá rô phi vốn dĩ rất dễ thích nghi với môi trường, nhưng tại hồ Bắc Hà hàng loạt con có trọng lượng khoảng 1kg vẫn bị chết.

ha tinh ho bac ha o nhiem ca tom chet hang loat  ​ hinh 2
Hồ đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

"Hồ Bắc Hà nằm ở trung tâm thành phố, có tác dụng điều hoà không khí trong lành, nhưng hiện tại đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, các ngành chức năng cần sớm vào cuộc để tìm nguyên nhân và hướng xử lý nhằm ổn định cuộc sống, sinh hoạt cho nhân dân", ông Dương Kim Chuẩn, người dân ở khối phố 8, phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh nói.

ha tinh ho bac ha o nhiem ca tom chet hang loat  ​ hinh 3
Váng bẩn nổi kín mặt hồ.

Hồ Bắc Hà ngoài tác dụng điều hoà không khí, còn là nơi để người dân thành phố Hà Tĩnh đi bộ vãn cảnh, tập luyện thể thao nâng cao sức khoẻ. Tuy nhiên thời điểm này vì nguồn nước ô nhiễm, mùi hôi thối nồng nặc nên rất ít người đến đây để tham quan, dạo mát quanh hồ.

ha tinh ho bac ha o nhiem ca tom chet hang loat  ​ hinh 4
Cá chết nổi trên mặt hồ.

Ông Trần Bình Sơn - Tổ trưởng tổ dân phố 1, phường Bắc Hà cho rằng: "Nguyên nhân nước ô nhiễm khiến cho cá chết hàng loạt thì chưa rõ, nhưng hiện tại hàng trăm hộ dân sống quanh hồ cuộc sống, sinh hoạt gần như đã bị đảo lộn, nguy cơ dịch bệnh rất có thể xẩy ra nếu không được xử lý kịp thời".

ha tinh ho bac ha o nhiem ca tom chet hang loat  ​ hinh 5
Xác cá nổi lềnh bềnh và chất thành từng đống tại cửa xả nước của hồ Bắc Hà, mùi tanh, thối bốc lên nồng nặc.

"Trước đó, chúng tôi cũng đã huy động người dân tích cực trục vớt xác cá chết đem đi tiêu huỷ, nhưng vì số lượng quá nhiều nên không thể khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm này". Ông Sơn nói./.

CTV Văn Chương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x